Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Triển lãm bản sao bộ tranh lễ phục triều Nguyễn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, sáng ngày 11/4 tại Trung tâm Văn hóa Phật Giáo Liễu Quán, (15A, Lê Lợi, Huế) Nhà nghiên cứu Trần đình Sơn, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã khai mạc phòng triển lãm bản sao Bộ tranh lễ phục triều Nguyễn của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT Huế, Trưởng Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phạt giáo Liễu Quán Huế cùng đại diện các ban ngành tỉnh TT Huế, thành phố Huế, đại diện Ban Tổ chức Festival Huế 2014 và đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa cổ và du khách đã đến dự.

Các nhà nghiên cứu thưởng lãm tranh

Triển lãm chỉ giới thiệu 25 bức đắc sắc nhất trong số 54 bức tranh của Nguyễn Văn Nhân nhằm để giới thiệu với công chúng thưởng lãm có một nhận thức nhất định về trang phục Triều Nguyễn. 

Theo khảo tả, bộ tranh của họa sỹ Nguyễn Văn Nhân gồm 54 bức bọc trong túi vải lanh màu xám nâu; trong tình trạng hoàn hảo. Trên mỗi bức tranh đều có ghi chú các thông tin về địa vị, chức tước, phẩm hàm của các nhân vật bằng hai thứ chữ Pháp và Hán.

Toàn bộ tranh được vẽ bằng màu nước và bột màu trên giấy (Watercolor and Gouache on Paper), kích thước 23 x 31 cm (9.1 x 12.2 inch). Ngoài bộ tranh ghi rõ dòng chữ Hán viết bằng son: Hoàng phái sắc phục tự thiên tử chí tôn thất; chữ Pháp viết bằng mực: Grande tenue de la Cour d’Annam par Nguyễn Văn Nhân, Biên tu du Hàn-lâm en disponibilité. Hué Décembre 1902 (Đại lễ phục của triều đình An Nam, do Nguyễn Văn Nhân, chức Biên tu Viện hàn lâm hưu trí vẽ. Huế, tháng 12 năm 1902).

Các loại phẩm phục, trang phục hoàng gia, triều thần, binh lính… được họa sỹ miêu tả hết sức chi tiết từ màu sắc đến các hoa văn trang trí. Vì thế, bộ tranh được xem là di sản quý báu, là tài liệu quan trọng để phục vụ nghiên cứu, tái hiện lịch sử Việt Nam cận đại, có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hoá Huế.

Cho đến nay, giới nghiên cứu vẫn chưa biết vì sao bộ tranh quý trên lại lưu lạc ra ngoài và hiện đang thuộc sở hữu của nhà sưu tập nào?Được biết, vào năm 2011, bộ tranhtừng xuất hiện và được rao bán với giá 35.000 USD, song Việt Nam đã để vuột mất cơ hội. Và bây giờ, thông tin về người thủ đắc bộ tranh quý này vẫn đang trong vòng bí mật.

Trong lời tựa cuốn L’art à Hue (Mỹ thuật Huế), linh mục Léopold Cadière đã nhận xét về họa sỹ Nguyễn Văn Nhân như sau: “Ông Nhân là người An Nam đầu tiên cộng tác với tôi trong việc nghiên cứu và sưu tầm các kiểu hoa văn thời Nguyễn. Rất tiếc là khi tập L’art à Hue xuất bản năm 1919 thì ông đã qua đời”.

Triển lãm sẽ được mở cửa từ 11 đến 19-4. Toàn bộ số tranh được tặng cho Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán bán để làm từ thiện trong dịp Phật đản PL 2558 – Giáp Ngọ 2014.

Đặc biệt vào 15 giờ 30 ngày 15-4 cũng tại nơi đây sẽ diễn ra cuộc tọa đàm (mở rộng) giữa Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, các nhà nghiên cứu Huế, văn hóa cổ để cùng nhận định và góp ý đúng đắn nhất về bộ tranh cũng như về họa sĩ Nguyễn Văn Nhân.

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào