Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thuyết trình "Theo dấu các chúa Nguyễn qua những bức Ngự Đề"

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Huế là kinh đô của nước Việt Nam một thời, Huế cũng là thiền kinh của Phật giáo Việt Nam, giữa hai dòng văn hóa đó đã một thời gắn bó hỗ tương cho nhau đồng hành cùng phát triển qua suốt chiều dài hơn 200 năm từ thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng.

Chính vì điều đó, trong chốn thiền môn xứ Huế đã tiềm chứa biết bao là di sản văn hóa gắn liền với các Chúa và vua Nguyễn từ kiến trúc chùa chiền đến đồ tự khí, pháp khí và đồ trang trí trong chùa.

Mặc dầu vậy, qua thời gian dài chiến tranh cùng thời tiết đặc trưng của vùng đất xứ Huế hằng năm thương xuyên xảy ra lụt bão nên rất nhiều rất nhiều các di sản văn hóa quý ấy đã hư hại cũng như thất lạc rất nhiều, đến nay còn lại không nhiều. 

Trong những di sản còn lại có một vài tự khí như chuông, tượng, sắc phong và các bức hoành phi có ngự đề của các chúa và vua Nguyễn...

Để chúng ta cùng biết về giá trị của những bức “NGỰ ĐỀ” ấy ra sao, đang ở đâu và hiện trạng bảo tồn các bức Ngự Đề đó như thế nào, chiều ngày 6-4-2014 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A, Lê Lợi, Huế) Bác sĩ Nguyễn Anh Huy đã có buổi thuyết trình rất thành công về đề tài "Theo dấu các chúa Nguyễn qua những bức Ngự Đề". 

Buổi thuyết trình có đông đảo chư tôn đức và quý vị nhân sĩ trí thức, các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tầm cổ vật đến dự. 

Buổi thuyết trình cũng đã có những trao đổi về học thuật, về phương pháp nghiên cứu văn hóa cổ và về thư pháp xưa và nay giữa diễn giả và cử tọa.

BS. Nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Huy

Đông đảo chư tôn đức và nhân sĩ trí thức, các nhà nghiên cứu tham dự

Toàn cảnh buổi thuyết trình

N.H

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào