Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

TS. Nguyễn Tường Bách thuyết trình “Những nẻo đường nhận thức”

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Chiều ngày 21-12-2013 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (số 15A, Lê Lời, TP. Huế) Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách đã có buổi thuyết trình với đề tài “Những nẻo đường nhận thức”.

Buổi thuyết trình có sự tham dự của HT. Thích Từ Vân, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế, Trú trì chùa Kim Sơn; Ni trưởng Thích Nữ Như Minh, Trưởng Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh TT Huế; TT. Thích Kiên Tuệ, Phó Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Điều hành TTVHPG Liễu Quán, các Tổ đình, tự viện và hơn 200 cử tọa là quý nhân sĩ trí thức và Phật tử, sinh viên Đại học Huế...

Trong bài đề dẫn của ĐĐ. Thích Ngộ Tùng (MC chương trình) đã giới thiệu Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách là tác giả và dịch giả của những cuốn sách nổi tiếng đã xuất bản và tái bản nhiều lần tại Việt Nam: Mùi hương trầm, Lưới trời ai dệt, Mộng đời bất tuyệt, Đường xa nắng mới, Đêm qua sân trước một cành mai, Đạo của vật lý (Frit Jof Capra), Con đường mây trắng (Lama Anagarika Govinda), Thiền trong nghệ thuật bắn cung (Eugen Herrigel), Đối diện cuộc đời (Krishnamurti).

TS. Nguyễn Tường Bách là một nhà khoa học, nghiên cứu khoa học nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh, rồi làm công tác dịch thuật và viết sách nhưng theo Tiến sĩ thì “tôi cảm thấy hài lòng nhất với vai trò của một người viết. Công việc này tôi làm tốt hơn mảng khoa học, kinh doanh và dịch thuật bởi qua đó tôi tiếp cận được nhiều người nhất”.

Và cũng theo Tiến sĩ “Tôi có may mắn sống trong những nền văn hóa khác nhau. Tôi mong những người trẻ có cơ hội sống trong những nền văn hóa khác trong một khoảng thời gian hoặc dài hoặc ngắn, nói tiếng nói của người ta, tìm hiểu văn hóa của người ta, qua đó cảm nhận được tính cách của người Việt Nam rõ ràng hơn, khách quan hơn. Ra ngoài không phải là xa Việt Nam. Đi để nhìn lại, để tạo cơ hội nhìn rõ con người mình nhiều hơn. Có xa gia đình mới thấy yêu gia đình của mình thế nào, có xa đất nước mình mới thấy yêu đất nước mình như thế nào.”

Và như chia sẻ với Ban Tổ chức trước buổi thuyết trình, TS. Nguyễn Tường Bách sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những trải nghiệm của cuộc “đi qua đi lại” với hàm lượng Phật giáo sẽ chiếm hơn 70% nội dung cũng như thời lượng của buổi thuyết trình. Do đó bài thuyết trình của diễn giả đã lần lượt đi qua 5 mục chính:

Nhận thức bằng cách nghe
Nhận thức bằng cách thấy
Nhận thức bằng cách quan sát
Nhận thức bằng suy luận tư duy
Nhận thức bằng cách buông bỏ

Và đúng như diễn giả đã giới thiệu, trong mỗi mục trên diễn giả đã dẫn dắc cử tọa đi từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, y như hành giả trên con đường hành đạo từ nhập môn đến chứng ngộ.

Bài thuyết trình do đó đã đề cập đến một số kinh nghiệm của riêng bản thân diễn giả mà chủ yếu là những kỹ thuật thuộc về tâm qua những kiến giải từ khoa học vật lý hạt nhân và triết lý Phật giáo.

Phần cuối bài thuyết trình, diễn giả-TS. Nguyễn Tường Bách đã đề cập một ít về kinh nghiệm “buông bỏ” trong thiền định với câu kinh nổi tiếng trong kinh Kim Cương “Nhất thiết hữu vi pháp như mộng huyễn bào ảnh, như lộ diệc như điện, ưng tác như thị quán” (Tất cả các pháp hữu vi, như cơn mộng, như ảo ảnh, như bọt nước, như bong, như sương mai, như ánh chớp nên nhìn nhận chúng như thế) và Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm…

Phần 2 của buổi thuyết trình là thảo luận. Đã có hơn 10 câu hỏi của các cử tọa đã đặt ra để cùng diễn giả thảo luận, trong đó đáng chú ý có TT. Thích Kiên Định, HT. Thích Từ Vân, Nhà văn Hà Khánh Linh, GS. Bửu Ý, Nhà giáo Nguyễn Đình Ngộ…

Buổi thuyết trình được đánh giá là thành công ngoài mong đợi với sự hoan hỷ lớn của cả chư tôn đức Tăng, Ni cũng như niềm vui chung của các cử tọa là quý vị nhân sĩ trí thức.

 

ĐĐ. Thích Ngộ Tùng dẫn chương trình

TT. Thích Kiên Tuệ phát biểu mở đầu

TS. Nguyễn Tường Bách diễn thuyết

Chư tôn đức Tăng, Ni và cử tọa

HT. Thích Từ Vân chia sẻ

 

TT. Thích Kiên Định thảo luận

GS. Bửu Ý đặt câu hỏi với diễn giả

Nhà giáo Nguyễn Đình Ngộ chia sẻ

Có hơn 200 cử tọa đến nghe

N.N-N.V.T

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

Sống An vào lúc 30/12/2013 11:01
avatar
Xin BBT trang nhà Liễu Quan cho đăng tianf bộ bài nói chuyện của TS Nguyễn Tường Bách, vì rất có phẩm chất. Qua buổi thuyết trình, chúng tôi nhận ra TS Nguyễn Tường Bách là người có thực tập thật sự, nên những gì TS nói ra rất khiêm cung mà rất có giá trị. Xin Cảm ơn!

BBT: Liễu Quán sẽ cho đăng toàn bài viết (có bổ sung) của TS. Nguyễn Tường Bách trên Đặc san Liễu Quán (báo giấy) trong dịp xuân Giáp Ngọ (sẽ ra mắt trước Rằm tháng Chạp Quý Tỵ), mong độc giả Song An đón đọc (Đặc san sẽ có phát hành tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, 15A, Lê Lợi, TP. Huế)
Chúc an lạc.
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
3.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào