Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Gặp mặt giao lưu với Lê Thị Hàn và Ngô Vũ Bích Diễm trong “Diễm xưa” của Trịnh Công Sơn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Chiều tối ngày 12/3/2010 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (15A, Lê Lợi-Huế) đã diễn ra cuộc gặp mặt giao lưu với nhà thơ Lê Thị Hàn và cô Ngô Vũ Bích Diễm, nhân vật huyền thoại trong bài hát “Diễm Xưa” của Trịnh Công Sơn.

Buổi gặp mặt bất ngờ, không như dự tính ban đầu là chỉ mang tính chất nội bộ, vì không có thông báo, không có thư mời, chỉ là một cuộc gặp mặt của những người bạn Huế với Thầy cô và bạn bè sau hơn mấy mươi năm xa cách mà thôi. Tuy nhiên với những nhân vật gần như là đã trở thành huyền thoại, và rất đặc biệt như cô Ngô Vũ Bích Diễm, nhân vật đã đi vào nhạc của Trịnh Công Sơn qua bài hát “Diễm Xưa” đã gây sự chú ý rất lớn đến giới báo chí tại Huế, đến người Huế, người hâm mộ nhạc Trịnh Công Sơn...

Chương trình gặp mặt giao lưu do đó thật bất ngờ mà rất ấm cúng, chị Thái Kim Lan dẫn chương trình giới thiệu về cô Lê Thị Hàn, cô Ngô Vũ Bích Diễm, về thời mà họ đang là những người bạn thân thiết của nữ sinh Đồng Khánh Huế sau mỗi ngày tan trường cùng nhau tung tăng bên bờ sông Hương thơ mộng... Sau đó, những ca sĩ không chuyên là bạn bè của Lê Thị Hàn và Ngô Vũ Bích Diễm đã trình bày những bài hát được phổ thơ của Lê Thị Hàn. Cuộc giao lưu giữa Lê Thị Hàn với khán thính giã diễn ra rất ngắn gọn, có lẽ người ta đang đổ dồn về cô Bích Diễm, nhân vật quan trọng và được chú ý nhiều nhất của khánh thính giả trong chương trình gặp mặt giao lưu hôm nay.

Sau khi những ca sĩ không chuyên là những người bạn hoặc những người đã từng quen biết với Ngô Vũ Bích Diễm trong thời gian cô ở Huế đã hát tặng những bài hát đầy chất triết lý, đạo đức thấm nhuần tư tưởng Phật giáo của Trịnh Công Sơn, thì cô Bích Diễm cũng đã có cuộc giao lưu ngắn với bạn bè và người hâm mộ. Trong những lời giao lưu đầy tình cảm của cô Bích Diễm, cô nói rất nhiều về kỷ niệm một thời ở Huế và nhất là cô đã hết lời ca ngợi Huế, ca ngợi tình cảm dạt dào, nồng ấm của người Huế. Nói về những kỷ niệm, về Trịnh Công Sơn và về bài hát “Diễm Xưa” mà cô là nhân vật đã trở thành “huyền thọai”; nhiều người đã hỏi nhiều về mối tình trong bài hát "Diễm xưa" của Trịnh Công Sơn, nhưng cô Bích Diễm đã khéo léo trả lời rằng "cô không biết nói gì" vì theo cô đây là một kỷ niệm đẹp, hãy để như thế cho nó đẹp... Nhưng chúng tôi thấy cô Bích Diễm đã khóc, đôi mắt cô đã ngấn đầy lệ. Có lẽ cô Bích Diễm đã nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào với Huế với những người bạn Huế và nhất là với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng cũng có thể bởi tình cảm ngọt ngào của người Huế hôm nay đã dành tặng cho cô.

Tôi nhận thấy những tình cảm của người Huế thật mặn mà và mộc mạc lắm, mặn mà và mộc mạc như việc người Huế chỉ đến để được tận mắt nhìn xem chị “Diễm xưa” bây giờ ra sao; nhưng cũng sâu sắc lắm, sâu sắc như việc người Huế biết Trịnh Công Sơn có rất nhiều người tình, mà theo GS. Bửu Ý thì ít nhất cũng có đến hơn 20 người, tuy người Huế biết hơn 20 người nhưng chỉ để Trịnh Công Sơn tìm một chút của “Diễm xưa” mà thôi.

Cuối buổi giao lưu, cô Bích Diễm đã được cánh báo chí vây quanh phỏng vấn, chụp ảnh lưu niệm. Có người đã nói vui rằng những bí mật của “huyền thọai Diễm xưa” bây giờ đã khai rồi đấy!

Cuộc gặp mặt giao lưu sau mấy mươi năm kết thúc trong tình cảm thật là lưu luyến với những lời hứa hẹn “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”.

Những người bạn Bích Diễm (3 từ phải sang), Lê Thị Hàn (4), Thái Kim Lan (8)

Tòan cảnh buổi gặp mặt giao lưu

Trong dạt dào tình cảm

và râm rang tiếng cười

Chị Thái Kim Lan dẫn chương trình

Các ca sĩ không chuyên là những người bạn hoặc những người quen biết hát tặng

cô Lê Thị Hàn (trái) và cô Bích Diễm

Cô Lê Thị Hàn giao lưu

Cô Ngô Thị Bích Diễm (Diễm xưa) giao lưu

GS. Bửu Ý phát biểu giao lưu

Bích Diễm cảm động chuyện trò với GS. Bửu Ý

Chị Thái Kim Lan Và chị Như Ngân (bạn Bích Diễm)

Diễm xưa trong vòng vây của người hâm mộ và giới báo chí

Chụp hình chung với bạn bè và người hâm mộ

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

kinh du'o'ng vu' o' ng vào lúc 15/03/2010 01:55
avatar
Nhu'~ng buo^?i giao lu'u nhu' the^' na`y ra^'t hay va` co' i'ch. Nhu' va^.y la`mo^.t thu'.c tê^'sa'ng ta.o nghe^. thua^.t da~ du'o'.c "Ba.ch ho'a"! Linh hon Nhac si~ ho. Trinh cha'c cu~ng mi?m cu*o*`i no*i Suo^'i Va`ng.

K D V- U.S.A
thanhtung86 vào lúc 15/03/2010 20:50
avatar
tôi là 1 tín đồ của nhạc trịnh,sin cho phép tôi được nhận mình là như vậy,năm nay mặc dù chưa đến ngày giổ cua ông nhưng hom nay tôi rất xúc động khi nhìn thấy nhũng người bạn thân của ông cung như diểm của những ngày xưa hôm nay tụ tập về lại huế và ít nhiều tâm sự về ông 1 nhạc sỉ tài hoa của nhân loại...nếu nói không quá là như vậy theo tôi..!
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
3.33
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào