Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Giới thiệu-ra mắt tập thơ: Hải Đường Say Nắng của Kiêm Thêm

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Chiều ngày 30/6/2009 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A, Lê Lợi-Huế), Giáo sư Thái Kim Lan cùng những người thân của nhà thơ Kiêm Thêm đã tổ chức giới thiệu - ra mắt tập thơ Hải Đường Say Nắng của Kiêm Thêm.

Đến dự có Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trưởng Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Phó Ban Điều hành cùng quý thầy, quý sư cô và khoảng hơn 200 vị là thân hữu và nhân sĩ trí thức tại thành phố Huế.

Chương trình buổi giới thiệu và ra mắt diễn ra rất ấn tượng, kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với các tiết mục ngâm thơ, ca nhạc, và giới thiệu thân thế sự nghiệp cũng như điểm qua những bài thơ được cho là đặc sắc nhất trong tập thơ Hải Đường Say Nắng của Kiêm Thêm.

Với cách dẫn chương trình và điều hành lịch lãm, sâu sắc và hóm hỉnh của GS. Bửu Ý - người bạn thân của nhà thơ Kiêm Thêm - những kỷ niệm đẹp và những câu chuyện, những giai thoại thơ của Kiêm Thêm đã được ông giới thiệu người nghe biết thêm rất nhiều về nhà thơ Kiêm Thêm, một người tài hoa trong nhiều lĩnh vực, nghiên cứu và sáng tác.

Giáo sư Thái Kim Lan, người được nhà thơ Kiêm Thêm "cậy nhờ" xuất bản tập thơ Hải Đường Say Nắng lại là một trong những nhân vật "người thơ" trong tập Hải Đường Say Nắng. Chị là người đã đứng ra tổ chức buổi giới thiệu ra mắt này. Trong lời giới thiệu, Chị đã gợi mở nhiều "câu chuyện thơ" thú vị của Kiêm Thêm, trong đó nhấn mạnh đến tư tưởng chủ đạo của thơ Kiêm Thêm, rằng “Mọi sự dừng lại để suy diễn cái này là đúng điều kia là sai đều vô ích trong cuộc thơ này…Người đọc, lắm khi cũng sa đà và sa ngã cho rằng chính mình là “nhân vật” trong thơ, không biết rằng thế giới thật bằng xương bằng thịt là giả hợp mà sức tưởng tượng chính là chân tình thi ca.

Đọc thơ Kiêm Thêm, là tận hưởng chân tình ấy trong cảm nhận càng lúc càng sâu thể tính thơ là tự do tưởng tượng trong vô lượng yêu thương đời người nhỏ nhoi giới hạn.

Rằng, cả Huế, cả anh và em “Bắt đầu làm lại một bắt đầu”.


“Rốt cuộc như cọng bèo
Mình sẽ đến Thuận an
Trước khi trời tối”
(HĐSN, Cuộc phiêu lưu kỳ lạ)

Và nói như nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, một người bạn đã hơn 50 năm chưa gặp lại của Kiêm Thêm, thì "thơ Kiêm Thêm chân chất nhưng cũng rất tinh tế, sự chân chất đạt đến mức tinh tế và sự tinh tế đạt đến mức chân chất như tính cách của người Huế vậy..."

Thính giả tham dự cũng đã được nghe nữ sĩ Hồng Phúc cùng nhóm nghệ sĩ câu lạc bộ ca Huế đã đệm đàn tranh và ngâm những bài thơ được cho là đặc sắc nhất rút ra từ tập thơ Hải Đường Say Nắng của Kiêm Thêm và những ca khúc vượt thời gian đậm chất Huế được trình bày do chị Hoàng Lan, Kim Chi - những bóng hồng của trường Đồng Khánh mà tác giả “Đứng trước trường Đồng Khánh” một thời mơ mộng.

Cuối cùng là đề tặng tập thơ Hải Đường Say Nắng của Kiêm Thêm do nhà xuất bản Thuận Hóa cấp giấy phép và in tại nhà in Thuận Phát (15, Bà Triệu Huế) dày 164 trang (cả bìa) gồm 82 bài thơ cùng lời giới thiệu của Thái Kim Lan, lời Bạt của Nguyên Sa, các phụ bản của Thái Bá, Vĩnh Phối, Như Ngân, Rừng và thủ bút của tác giả.

Được biết toàn bộ tiền bán được từ tập thơ Hải Đường Say Nắng sẽ làm từ thiện giúp đỡ người nghèo tại Huế.


Toàn cảnh buổi giới thiệu-ra mắt

Giáo sư Bửu Ý dẫn chương trình và giới thiệu thơ Kiêm Thêm

Và giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Kiêm Thêm

GS. Thái Kim Lan giới thiệu tập thơ Hải Đường Say Nắng


Chị Hồng Phúc ngâm thơ 

Chị Hoàng Lan hát tạng

Chị Kim Chi hát tặng

Ông Hồ Tấn Phan phát biểu

Chị Trần Thị Châu (cháu nhà thơ Kiêm Thêm) phát biểu cảm ơn và hát tặng

GS. Thái Kim Lan và chị Nguyệt (cháu nhà thơ Kiêm Thêm) chụp hình lưu niệm

Tập thơ Hải Đường Say Nắng trưng bày tại buổi ra mắt

Độc giả xem thơ và mua ủng hộ từ thiện

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

Cao Ngọc Thạch vào lúc 03/07/2009 05:31
avatar
Thời gian gần đây Trung tâm Liễu Quán đã tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích cho nhân dân. Tuy ở cách nửa vòng trái đất nhưng lúc nào cũng theo dõi các sinh hoạt Phật sự của quê nhà, vì vậy đọc những tin này chúng con rất mừng. Tuy nhiên đọc tin và xem hình ảnh, nhìn lui nhìn tới chúng con cũng chỉ thấy quý bác của thế hệ Tuổi Trẻ vào thập niên 1960, chứ chúng con chưa thấy tuổi trẻ của thập niên năm 2000. Chúng con mong mỏi quý Thầy có nhiều hoạt động hơn nữa dành cho Tuổi Trẻ của thập niên này, vì họ mới là sự tiếp nối của Phật giáo tỉnh nhà.
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
1.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào