Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thuyết trình “Vô Ngã, Thiền Định và Khoa Học Thần Kinh”

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Chiều ngày 8-10-2015 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A-Lê Lợi, TP.Huế) Bác sĩ Trịnh Định Hỷ đã thuyết trình đề tài “Vô ngã, Thiền định và khoa học thần kinh.”

Quan lâm tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quang Nhuận Cố vấn TT-VHPG - Liễu Quán, Hòa thượng Thích Hải Ấn Trưởng ban điều hành TT-VHPG - Liễu Quán, chư tôn đức điều hành, quý vị nhân sỹ tri thức, huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT, các bạn trẻ học sinh, sinh viên.

Từ những thập niên vừa qua, thiền định đã trở thành một đề tài nghiên cứu khoa học, cùng lúc với sự phát triển của khoa học thần kinh, và sự áp dụng y học của «thiền tỉnh thức» (mindfulness-based stress reduction, MBSR) để điều trị các bệnh liên quan tới stress.

Khoa học đã chứng minh một cách rõ ràng tác động lâu dài của thiền định trên não bộ, về mặt cơ cấu cũng như chức năng, trên hai lãnh vực nhận thức và cảm xúc. Đặc biệt thiền định làm giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, trầm cảm, và gia tăng những cảm xúc tích cực như an lạc, hạnh phúc.

Tại buổi thuyết trình đã có nhiều trao đổi của TS. Thái Thị Kim Lan, dịch giả Bửu Ý, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân và nhiều vị nhân sĩ tri thức quanh đề tài.

Hình ảnh buổi thuyết trình

Liễu Quán-Huế

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào