Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế tổng kết tất niên năm Giáp Ngọ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
(LQ) Chiều ngày 11-2-2015( nhằm ngày 23-12 Giáp Ngọ), tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi Huế), Ban Điều hành Trung Tâm đã tổ chức lễ tổng kết, tất niên năm Giáp Ngọ, quyết định bổ sung nhân sự, ra mắt ấn phẩm Liễu Quán số 4.

Đến dự có Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, HT. Thích Hải Ấn Trưởng Ban Điều hành TTVHPG Liễu Quán; HT. Thích Quang Nhuận; HT. Thích Quán Chơn đồng cố vấn TT VHPG Liễu Quán và chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo nhân sĩ thiện tri thức, cộng tác viên, độc giả Tập san Liễu Quán đã đến dự.

Chư tôn đức tham dự


Trong năm 2014 trung tâm VHPG Liễu Quán đã thực hiện các công  tác chuyên môn về văn hóa. Các khóa tu, ấn phẩm văn hóa đã được thực hiện, các chương  trình trong tuần lễ Phật Đản Vesak PL:2558 đã diễn ra thành công tốt đẹp.Trong đó triễn lãm giới thiệu kinh sách Phật giáo xưa và nay. Triễn lãm đã giới thiệu 222 đầu kinh, sách báo và được chia làm 3 phần: kinh sách Hán – Nôm cổ; kinh sách, báo chí quốc ngữ; kinh sách Phật giáo được in ấn hiện nay. Trung tâm đã tổ chức tọa đàm, triễn lãm bộ tranh lễ phục triều Nguyễn của nhà sưu tầm cổ vật Trần Đình Sơn. Bộ tranh lễ phục triều Nguyễn của Nguyễn Văn Nhân gồm 54 bức(kích thước 23x31). Thông qua bộ tranh này giúp công chúng có một nhận thức nhất định về trang phục triều Nguyễn vào giai đoạn cận đại. Tổ chức triển lãm, thuyết trình “ theo dấu các chúa Nguyễn qua các bức ngự đề” do BS. Nguyễn Anh Huy trình bày; các buổi thuyết trình của TS. Nguyễn Tường Bách, Nguyễn Đắc Xuân, Trần Đình Sơn, TS. Hồng Quang… đặc biệt là tọa đàm, giới thiệu về  sách “Nhật ký sen trắng” của GS. Cao Huy Thuần. Trung tâm  kết hợp với  Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế ra mắt tác phẩm "Mỹ thuật thời chúa Nguyễn - dẫn liệu di sản từ lăng mộ." Sách do tác giả Nguyễn Hữu Thông chủ biên, dày 334 trang, gồm 200 trang viết về mỹ thuật xứ Đàng Trong  và những đặc trưng của mỹ thuật tạo hình thời chúa Nguyễn… Kèm theo 150 ảnh màu về hệ thống lăng mộ, môtip trang trí, bia mộ và các bản rập văn bia thời chúa Nguyễn…  

Đại đức Thích Không Nhiên báo cáo tổng kết


Trung tâm là nơi dịch thuật kinh điển, tổ chứa các khóa tu thường kỳ hằng tuần cho quý Phật tử, là nơi giao lưu học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm tu tập của học sinh, sinh viên. Thực hiện chương trình Buffe chay- thân thiện với môi trường. Tham gia chương trình “tiếp sức mùa thi- cơm chay miễn phí” đồng hành cùng sỹ tử tham gia kỳ thi Đại học – Cao đẳng năm 2014.

Đặc biệt trong năm qua Trung tâm VHPG Liễu Quán đã xuất bản, ra mắt độc giả Ấn phẩm Liếu Quán ấn hành mỗi năm 3 số phát hành trong và ngoài nước. Với mong muốn kết nối những giá trị văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc với những hệ giá trị của xã hội đương đại trong tinh thần tham chiếu, tập san Liễu Quán luôn xây dựng nội dung có tính chuyên sâu, với tinh thần khai phóng là nơi để nhiều giới, nhiều thế hệ cùng tham gia trao đổi tri thức, chia sẽ những kinh nghiệm sống giá trị, bổ ích.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông đóng góp chia sẽ


Buổi lễ Tất niên cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến của các vị nhân sĩ, thiện tri thức đóng góp. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, Trung tâm Liễu Quán cần tạo cơ hội cho tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ đến giao lưu, học hỏi và phát triển tài năng.

Một số ý kiến đề nghị nên mở các buổi biểu diễn về âm nhạc Phật giáo, nói chuyện về thơ văn, bởi đây là một mảng đề tài vô cùng quan trọng mà hầu như còn ít người biết đến.

Hoà thượng Thích Hải Ấn đã thay mặt Ban Điều hành Trung tâm chia sẻ và bày tỏ mong muốn phát huy nhiều hoạt động hơn nữa trong năm 2015.

HT. Thích Hải Ấn Trưởng ban Điều hành TTVHPG Liễu Quán phát biểu khai mạc


Đạo từ tại buổi lễ Hòa Thượng Thích Khế Chơn mong rằng  quý Đạo hữu Phật tử trong Ban Điều hành cũng như các vị học giả, giáo sư, các nhà nghiên cứu, nhân sỹ trí thức sẽ  hợp tác chặt chẽ hơn nữa, giúp đỡ mọi mặt để cho các sinh hoạt Phật sự của Trung tâm sẽ đi đến gần với công chúng hơn nữa. Và  trung tâm sẽ là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

HT. Thích Khế Chơn ban đạo từ

Viết Phong

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào