Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Văn hóa - Lịch sử

image

Nhận thức sai lầm về Phật giáo

22/10/2015 20:18
NSGN - Để nhận định đúng đắn về một vấn đề, thì cần phải có kiến thức chuyên môn về lãnh vực đó. Không có kiến thức chuyên môn mà lạm bàn, thì dễ nảy sinh những hiểu lầm nguy hại. Đây cũng là điều được Đức Phật dạy trong kinh Tăng chi: Không can thiệp vào việc không có thẩm quyền1.
Xem tiếp »
image

Hoa Kỳ hỗ trợ Srilanka phát triển và bảo tồn di tích Phật giáo

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Srilanka vừa thông báo về một khoản tài trợ mới với giá trị 300.000 USD cho dự án khôi phục lại tu viện Phật giáo cổ Rajagala và nâng cao chất lượng bảo quản hiện vật cổ tại bảo tàng Anuradhapura. Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ giúp đỡ đất nước Srilanka bảo tồn di sản văn hóa và tôn giáo của mình.
Xem tiếp »
image

Được và mất của việc thay đổi chữ ghi ý bằng chữ ghi âm

Chữ Hán, chữ Nôm là chữ ghi ý. Chữ Pháp, chữ Quốc ngữ là chữ ghi âm. Dưới thời Pháp thuộc, đối với một bộ phận thanh niên chịu ảnh hưởng của tân học, hăng hái và nhiệt thành với chủ trương “theo mới, hoàn toàn theo mới không chút do dự”, chuyển đổi từ chữ ghi ý chịu ảnh hưởng của Tàu sang chữ ghi âm chịu ảnh hưởng của Tây, Việt Nam được nhiều, còn mất chăng thì chỉ có mất sự chậm tiến và xích xiềng nô lệ.
Xem tiếp »
image

Giới thiệu Phật giáo thời đại nhà Lý

Thiền sư Vạn Hạnh (938 - 1025) có nhiều đóng góp to lớn cho triều đại nhà Lý. Một trong những triều đại nổi bật nhất trong lịch sử nước Đại Việt - Việt Nam. Ngài được xem là nhà cố vấn của vua Lê Đại Hành, là người thầy khả kính của Lý Công Uẩn, đã hướng dẫn cho nhà vua trở thành người Phật tử chân chính và mang đạo vào đời. Thiền sư Vạn Hạnh đã đóng góp công lao to lớn trong việc thiết lập triều đại nhà Lý được thịnh trị trên 200 năm.
Xem tiếp »
image

Bảo tồn hang động Phật giáo Tân Cương

Do vị trí dọc theo Con đường Tơ lụa cổ xưa, khu vực Tân Cương của Trung Quốc là một kho tàng các chùa chiền và nghệ thuật Phật giáo.
Xem tiếp »
image

Nguyên tắc ứng xử sư phạm của đức Phật

Nguyên tắc đầu tiên là nguyên tắc “mô phạm trong giao tiếp”, quả thật đức Thích Ca Nâu Ni là một bậc Thầy mô phạm, là tấm gương sáng ngời cho tất cả học trò của biết bao thế hệ và mãi cho đến ngày nay tất cả thế giới đều đang ngưỡng mộ Ngài.
Xem tiếp »
image

Tết Trung thu – Khởi nguyên và biểu tượng văn hóa

Tết Trung thu là một lễ hội dân gian truyền thống ở khu vực Đông Á được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Tết Trung thu không chỉ là lễ hội cổ truyền của người Trung Hoa mà còn là một lễ tết truyền thống của các nước đồng văn như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam và một số dân tộc khác.
Xem tiếp »
image

Đánh thức di sản mộc bản Phật giáo Huế

Mộc bản là một trong những di sản quý giá của nền văn hóa dân tộc. Năm 2009, UNESCO đã công nhận mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới (số mộc bản này hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV- Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).
Xem tiếp »
image

Vài tư tưởng chủ đạo của Phật giáo đời Trần

Phật giáo truyền vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng vào thế kỷ II-III trước Tây lịch. Đến triều đại nhà Trần, Phật giáo thực sự đã đánh dấu đỉnh cao của sự dung hợp trong văn hóa và đời sống xã hội Việt Nam.
Xem tiếp »
image

Ấn Độ: Đại học Nālandā vào "tầm ngắm" Di sản thế giới

Theo các cơ quan truyền thông Ấn Độ cho biết vào tuần trước, Trường Đại học Nālandā là một trung tâm học tập bậc cao thời cổ đại ở bang Bihar, Ấn Độ, tồn tại từ thế kỷ thứ 5 đến năm 1197, ngày nay đã trở thành một Di sản văn hóa thế giới.
Xem tiếp »
back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next last tổng cộng: 788 | đang hiển thị: 81 - 90