Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Văn hóa - Lịch sử

image

Về nguồn

05/04/2015 19:47
Nguồn là nơi xuất phát của một con sông, con suối. Về sau nguồn được hiểu là chỗ bắt đầu, chỗ phát sinh, nguyên nhân chủ yếu của một sự việc, một hiện tượng, là gốc gác, là căn bản, nền tảng… Ý niệm VỀ NGUỒN (Returning to the source) được hình thành từ lâu bởi các nhà triết học, đạo đức, xã hội học,…
Xem tiếp »
image

Vài ý kiến về bảo tồn và phát huy Văn Hoá Phật Giáo Việt Nam

Trong suốt hai ngàn năm qua, Phật giáo đã hòa quyện vào lòng dân tộc, dung hợp với tín nguyện bản địa cũng như các tư tưởng khác, tham gia vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước, từ đó hình thành cho mình một nền văn hóa phong phú, sinh động, đậm đà bản sắc dân tộc, có ảnh hưởng lớn lao đối với dân tộc đến nỗi có thể nói nền văn hóa Phật giáo là nền văn hóa dân tộc.
Xem tiếp »
image

Đại sư Khuông Việt

Đại sư Khuông Việt, một tôn hiệu cao quý mà vua Đinh Tiên Hoàng xưng tụng Thiền sư Ngô Chân Lưu, truyền pháp đời thứ 4 dòng thiền Vô Ngôn Thông, vị Tăng thống đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, một gương mặt ngoại giao tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho buổi đầu của nền độc lập dân tộc: Bậc Đại sư khuông phò nước Việt.
Xem tiếp »
image

Tượng Phật trong dòng chảy văn hoá

Di sản văn hóa Phật giáo đâu phải chỉ thuần túy mang ý nghĩa tôn giáo, mà còn là chứng tích phản ảnh quá trình phát triển của xã hội, theo dòng chảy lịch sử. Và lịch sử đã minh chứng rằng, bất cứ khi nào nền văn hóa dân tộc bị nhạt phai thì cũng đồng nghĩa với việc thế nước suy yếu, nạn ngoại xâm lại cận kề.
Xem tiếp »
image

Ngôi Chùa Làng Văn Hóa Làng

Báu vật quốc gia sát sườn với con người đang sống, đang thực hành công nghiệp hóa, đô thị hóa, hiện đại hóa là chùa làng, là đình làng, những biểu tượng văn hóa gần gũi, gắn bó với nông dân, kể cả những người thành thị là gốc gác nông dân.
Xem tiếp »
image

Sự phát triển của Phật giáo & nền văn minh ngôn ngữ (tt)

Trường hợp của các nước Đông Nam Á: Người ta thường cho rằng tiếng Pàli là loại ngôn ngữ xưa nhất được sử dụng trong thời kỳ Đức Phật còn tại thế. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Trong thời đại của Đức Phật, một loại ngôn ngữ có ngữ tự hẳn hoi rất gần với Phạn ngữ gọi là prakrit, rất được phổ biến trong vùng Đông bắc Ấn độ thuộc đế quốc Ma-kiệt-đà (Magadha) của vua Tần-bà-sa-la (Bimbisara).
Xem tiếp »
image

Người có duyên với di sản văn hóa thời Nguyễn

GN - 19 tuổi, chàng trai quê nghèo ở xã Phú Mỹ (Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bắt đầu sưu tầm cổ vật. 20 năm qua, anh đã cố gắng hết sức mình để giữ gìn di sản văn hóa triều Nguyễn.
Xem tiếp »
image

Hoa Kỳ: Đại học Princeton xuất bản từ điển Phật học

Trải qua hơn một thập kỷ biên soạn, ngày 3-11, cuốn Từ điển Princeton về Phật giáo (The Princeton Dictionary of Buddhism) đã được chính thức xuất bản. Với sự nỗ lực hợp tác giữa hai học giả Phật giáo đáng kính, Robert E. Buswell và Donald S. Lopez, cuốn từ điển dày 1.300 trang đã ra đời.
Xem tiếp »
image

TT-HUẾ: KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC THỪA THIÊN HUẾ

(LQ) Sáng nay, ngày 29-12-2014, tại chùa Báo Quốc (P. Phường Đúc, TP. Huế), Ban Giám hiệu Trường TCPH tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường, tổng kết - phát thưởng năm học 2013 - 2014 và khai giảng năm học 2014 - 2015.
Xem tiếp »
image

GIỚI THIỆU SÁCH MỸ THUẬT THỜI NGUYỄN DẪN LIỆU TỪ DI SẢN LĂNG MỘ

(LQ) Chiều nay, 26/12/2014 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, 15A Lê Lợi, thành phố Huế đã diễn ra sự kiện ra mắt tác phẩm "Mỹ thuật thời chúa Nguyễn - dẫn liệu từ di sản lăng mộ" do tập thể các nhà nghiên cứu thuộc Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế biên soạn.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 next last tổng cộng: 845 | đang hiển thị: 191 - 200