Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Văn hóa - Lịch sử

image

Phật viện Đồng Dương: Trung tâm Phật giáo của Đông Nam

25/04/2015 22:41
Suốt gần 5 thế kỷ, Phật viện Đồng Dương trở thành một tu viện đào tạo tu sĩ duy nhất trong khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ. Trong đó có nhiều tu sĩ là những nhà tu hành nổi danh của Trung Quốc và các nước lân cận đến nơi đây tu học, chiêm bái Phật pháp.
Xem tiếp »
image

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi

Đây có thể coi là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay.
Xem tiếp »
image

Ấn Độ: Tiến hành khôi phục Đại Bảo Tháp PG ở huyện Prakasam

Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định khôi phục bảo tháp Phật giáo tại ngôi làng Chandravaram yên bình nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là bảo tháp Phật giáo hùng vĩ nhất được xây dựng vào thế kỷ thứ hai trước công nguyên, tọa lạc tại bang Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ.
Xem tiếp »
image

Thế nào là một người có văn hóa

Văn hoá (culture) theo nghĩa Tây phương là trồng trọt, vun trồng chăm sóc cho phát triển, lớn lên. Như vậy, văn hoá là sự trồng trọt nhân tính, những tiềm năng tốt đẹp của con người để chúng lớn lên, phát triển đến mức độ chân thiện mỹ.
Xem tiếp »
image

Giá trị di sản Hán Nôm trong nghiên cứu Phật học

Chúng ta đang hối hả đi vào tương lai bằng nhiều phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất, nhưng những giá trị tư tưởng, triết lý, tình cảm, và phong tục tập quán vẫn còn gắn kết với nền văn hóa dân tộc chảy dài từ quá khứ đến hiện tại trong cộng đồng người Việt.
Xem tiếp »
image

Ý nghĩa biểu trưng tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Khi tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc truyền thống, nhiều nhà điêu khắc, mỹ thuật Việt Nam đều thán phục sức sáng tạo của người xưa qua bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay (chùa Bút Tháp), và xem đó là thành quả cao của nền văn hoá nghệ thuật dân tộc.
Xem tiếp »
image

Phật giáo ở vương quốc Champa

Trong bối cảnh văn hóa phương Đông, thay vì trình bày mối quan hệ có tính chất khá toàn diện giữa hai nền văn minh lớn ở đây, thì người ta lại thường muốn nhấn mạnh đến vai trò của tôn giáo như một lối dẫn quan trọng tạo nên hiện tượng này:
Xem tiếp »
image

Lịch sử tín ngưỡng Di Lạc tại Việt nam

Trong phần này, chúng ta sẽ điểm sơ qua về lịch sủ thờ Phật Di Lặc trong tín ngưỡng Phật giáo tại Việt Nam. Trước khi bàn về vấn đề lịch sử, cũng cần nói rõ là chúng ta nên tôn xưng Di Lặc là Bồ-tát hay Phật? Trên danh nghĩa mà nói, chúng ta có thể gọi Di Lặc là vị Bồ-tát vì Ngài chưa chính thức thành Phật.
Xem tiếp »
image

Bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo

Di sản văn hóa Phật giáo (VHPG) là một thực thể trong hệ thống di sản văn hóa dân tộc. Vì vậy, việc quản lý, giữ gìn và bồi đắp di sản VHPG (vật thể và phi vật thể) phải được giao cho bộ máy có khả năng và trình độ hiểu biết, nhận thức với phương pháp quản lý khoa học thì di sản mới được bảo tồn, lâu dài.
Xem tiếp »
image

Tiến trình dân tộc hóa lễ nhạc Phật giáo Việt Nam

Quan tâm của giới nghiên cứu gần đây trong các hội thảo quốc tế đã hướng về tiến trình lịch sử hình thành các nền nghi lễ và âm nhạc Phật giáo, Giáo sư Takaoka Gido (nhà Phật nhạc học nổi tiếng của Nhật Bản) xác định về những đặc trưng của các thể nhạc Phật giáo Việt Nam là không thể nhầm lẫn với bất kỳ nhạc điệu Đại thừa nào khác.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 next last tổng cộng: 846 | đang hiển thị: 181 - 190