Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Văn hóa - Lịch sử

image

Phật tánh và Thiền tông Việt Nam

21/05/2015 14:58
Truyền thống của Thiền tông là: Chẳng lập văn tự, Ngoài giáo riêng truyền, Chỉ thẳng tâm người, Thấy tánh thành Phật. Thấy tánh ở đây là thấy Phật tánh. Phật tánh mà mỗi chúng ta sanh đều có. Như kinh Đại Bát Niết-bàn nói: “Bậc thập trụ có thấy Phật tánh, nhưng chưa được rõ ràng. Thấy hoàn toàn Phật tánh thì thành Phật”.
Xem tiếp »
image

Bảo tháp Borobudur kiến trúc của giác ngộ

Truyền thống Phật giáo Đại thừa Mật tông trong thời kỳ đầu đã được biết đến ở Indonesia khi tháp Borobudur kỳ vĩ được kiến tạo. Đây là một trong những trung tâm học thuật lẫy lừng nhất. Các Tăng sĩ từ khắp thế giới, gồm Amoghavajra (Bất Không Kim Cương) và Atisha (982 – 1054), người có ảnh hưởng sâu xa đến sự phát triễn và truyền bá Phật giáo ở Tây Tạng từng đến học ở Sumatra.
Xem tiếp »
image

Những gì chúng ta biết về Đại sư Khuông Việt

Tài liệu về Đại sư Khuông Việt quá ít ỏi, hầu như chỉ bao gồm trong chuyện kể về Ngài của Thiền Uyển tập anh, Cho đến nay những hiểu biết về Ngài chỉ căn cứ vào đó , chưa có những phát hiện gì mới ngoài những diễn dịch, phát triển suy đoán, lắm khi mang tính cường điệu.
Xem tiếp »
image

Giới thiệu các bản in sách Tuệ Trung Thượng sĩ ngữ lục

Tuệ Trung thượng sĩ ngữ lục (gọi tắt là Thượng sĩ ngữ lục) là một tư liệu Thiền tông được biên soạn vào thời Trần. Sách do “Trúc Lâm đại đầu đà đệ nhất tổ Tịnh Huệ Điều Ngự Giác Hoàng khảo đính, Trúc Lâm hương đàn tự pháp đệ tử tiểu đầu đà Pháp Loa Phổ Tuệ biên” tức do Pháp Loa biên soạn, được Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông khảo đính; sau sách còn có bài bạt của Trần Khắc Chung.
Xem tiếp »
image

Về giá trị đạo đức của lòng từ đạo Phật trong văn hóa Việt Nam

NSGN - Đạo Phật đã du nhập vào Việt Nam ngay từ những năm đầu Tây lịch thông qua các nhà sư và các nhà buôn từ Ấn Độ. Phật giáo cũng du nhập và phát triển ở Trung Hoa và truyền bá vào Việt Nam một lần nữa.
Xem tiếp »
image

THIỀN TRÚC LÂM: TƯ TƯỞNG TRIẾT LÝ

Trong phả hệ Thiền tông Việt Nam, nơi Trúc Lâm hội đủ cả hai khuynh hướng Thiền, của Tì-ni-đa-lưu-chi và của Vô Ngôn Thông. Trên phương diện học thuật, Trúc Lâm cũng là nơi tổng hợp toàn diện hai ngành Phật học, đó là Giáo tông và Quán tông. Đặc tính tổng hợp này, càng về sau càng được nới rộng, để rồi chúng ta sẽ thấy rằng Trúc Lâm cũng là nơi qui tụ các yếu tố tư tưởng của Khổng và Lão.
Xem tiếp »
image

Đức Phật nơi quy ngưỡng của tâm hồn nhân loại

“Đức Phật có cá tính rất đặc biệt đến độ ngày nay vẫn còn nhớ như in mỗi khi nghĩ đến Ngài. Ngài là mẫu người hoàn chỉnh của sự uy nghiêm, thanh thản và dịu dàng, vô vàn trìu mến chúng sinh và thương cảm những kẻ bất hạnh, một con người hoàn toàn tự do về tinh thần và không hề có chút định kiến đối với bất cứ ai” Jawaharlal Nehru, cựu Thủ tướng Ấn Độ.
Xem tiếp »
image

Ngôi cổ tự bên dòng Tiêu Tương

Tương giang thơ mộng trong cổ tích với câu chuyện Mỵ Nương – Trương Chi. Tiếng sáo Trương Chi trên sông Tiêu Tương hàng ngàn đời nay là đề tài cảm hứng cho biết bao văn nhân thi sĩ.
Xem tiếp »
image

Trần Nhân Tông một Hoàng đế Anh hùng, một Vua Phật, một nhà văn hóa lớn

Vua Trần Nhân Tông sinh năm 1258, lên ngôi Hoàng đế năm 1278. Theo chế độ đặc biệt của vương triều Trần, vua cha là Trần Thánh Tông làm Thái Thượng hoàng cho đến khi mất năm 1290.
Xem tiếp »
image

Phật viện Đồng Dương: Trung tâm Phật giáo của Đông Nam

Suốt gần 5 thế kỷ, Phật viện Đồng Dương trở thành một tu viện đào tạo tu sĩ duy nhất trong khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ. Trong đó có nhiều tu sĩ là những nhà tu hành nổi danh của Trung Quốc và các nước lân cận đến nơi đây tu học, chiêm bái Phật pháp.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 next last tổng cộng: 845 | đang hiển thị: 171 - 180