Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Văn hóa - Lịch sử

image

Thân khỏe tâm an đón xuân về

08/02/2016 13:38
Thân khỏe tâm an” hay “thân tâm an lạc” là điều mong mỏi của hết thảy mọi người. Nó là phần thưởng đáng quý nhất đối với đời sống của con người, giống như mùa xuân đối với muôn loài thảo mộc vậy. Sống mà thân không khỏe, tâm không an thì sự sống gần như không có ý nghĩa. Trong đạo Phật, để tỏ lòng thương quý lẫn nhau, người Phật tử thường chúc nhau: “thân tâm an lạc”. Nhưng thế nào là thân khỏe tâm an hay thân tâm an lạc theo quan niệm của đạo Phật?
Xem tiếp »
image

Xuân Di Lặc, khởi nguồn của từ bi

“Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta nhưng không thuộc về ta”.
Xem tiếp »
image

Xuân Từ Bi Hỷ Xả

GN Xuân - Theo dòng thời gian, xuân lại về trên ngàn cây muôn hoa thắm tươi, trên khí hậu ấm áp hài hòa, trên vạn vật căng đầy nhựa sống. Hòa cùng sức sống của vạn pháp, Tăng Ni và Phật tử hãy cùng đón xuân, hưởng một mùa Xuân Di Lặc đạo hạnh, với nụ cười từ ái, bao dung, hoan hỷ của Bồ-tát Di Lặc.
Xem tiếp »
image

Ý niệm về mùa Xuân Di Lặc

Con người có khả năng làm nên sự bình yên, an hòa, thịnh vượng, nhưng cũng từ phía con người lại gây ra không biết bao đổ nát, thảm họa và khổ đau.
Xem tiếp »
image

Từ Quốc tộ đến bài thơ Thần

Tinh thần và sự đóng góp của Phật giáo Việt Nam cho nền văn hiến và lịch sử Dân tộc Việt Nam Giới thiệu: Nhân dịp Xuân - Tết Cổ truyền Dân tộc, trân trọng giới thiệu bài viết Từ Quốc tộ đến bài thơ Thần như là món quà ghi nhớ lại nền lịch sử văn học Việt Nam nói chung và tư tưởng Triết học Phật giáo Việt Nam nói riêng trong các vấn đề về Quốc gia, Dân tộc trong bối cảnh:
Xem tiếp »
image

Bangladesh: 16 ngôi Bảo tháp Phật giáo tìm thấy tại làng Nateshwar

Các nhà khảo cổ liên doanh Bangladesh và Trung Quốc đã phát hiện và khai quật một ngôi Cổ Tự Phật giáo với nét kiến trúc độc đáo, và mới đây đã phát hiện thêm 16 bảo tháp Phật giáo nghìn năm tuổi tại làng Nateshwar thuộc phân khu Tongibari tại huyện Munshiganj, Bangladesh.
Xem tiếp »
image

Hành trạng Thiền sư Tính Chúc Đạo Chu

Tông Tào Động truyền đến Đàng Ngoài chỉ sau tông Lâm Tế vài mươi năm1. Kế đó, hai tông cùng song song phát triển và ảnh hưởng khá lớn đối với Phật giáo triều Hậu Lê. Trong số môn nhân tông Tào Động, chúng tôi chú ý đến Thiền sư Tính Chúc Đạo Chu. Tư liệu Hán Nôm có liên quan về ngài xuất hiện khá nhiều trong các bản in kinh sách cũ.
Xem tiếp »
image

Hàn Quốc: Phục chế ngôi Già lam Phật địa cổ xưa nhất Đông Nam Á

Tại thành phố Iksan, tỉnh Bắc Jeolla, việc phục chế ngôi Già lam Phật địa cổ xưa nhất Đông Nam Á, chùa đá thế kỷ thứ 7, chùa Mireuksa (彌勒寺) được Unesco công nhận Di sản Văn hóa thế giới, là một nhiệm vụ khó khăn đối với các nhà Khảo cổ học.
Xem tiếp »
image

Tìm manh mối Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Đồ

Nguyễn Sưởng (chưa rõ năm sinh năm mất), sống cuối thời Trần, khi tiễn Trần Quang Triều xuống núi Quỳnh Lâm có viết bài thơ nhan đề: “Tống Vô Sơn ông Văn Huệ Vương xuất sơn bái tướng” “送 無 山 翁 文 惠 王 出 山 拜 相” như sau:
Xem tiếp »
image

Ấn Độ: Đại học Gautam Buddha nơi Giáo dục Đào tạo tuyệt vời

Đại học Đức Phật Cồ Đàm (Gautam Buddha-University - गौतम बुद्ध विश्वविद्यालय) (GBU), một trường Đại học của Chính phủ nằm ở thành phố Noida, quận Gautam Buddha Nagar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, được thành lập nhằm mục đích sánh vai với các đại học uy tín khác ở Ấn Độ, như Đại học Varanasi Ấn Độ giáo và Đại học Aligarh Hồi giáo.
Xem tiếp »
back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next last tổng cộng: 830 | đang hiển thị: 91 - 100