Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Kiến trúc ngôi già lam hang động Karla, Ấn Độ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Hệ thống hang động Karla là một trong những Trung tâm nghệ thuật Phật giáo nổi tiếng nhất về kiến trúc đá cắt đầu, và thu hút hấp dẫn giới trí thức học giả cũng như thường dân. Công trình ngôi già lam hang động Karla vĩ đại nhất của Ấn Độ.

Ngôi già lam hang động Karla nằm ở phân khu Maval Taluka quận Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Quần thể Karla chiếm vị trí quan trọng và tô điểm phong phú cho một vùng, trên đường cao tốc nối liền các bến cảng biển cổ xưa của Kalyan và Sopara đến các thành phố nằm trong đất liền.

Các hang động Phật giáo tại Karla, được chư vị tôn đức Tăng già khai sơn, được xây dựng vào triều đại Sātavāhana.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hang động Karla là tổng thể các hang động Phật giáo Ấn Độ ở  Karli gần Lonavala, bang Maharashtra.  Các ngôi Tự viện Phật giáo phát triển 2 giai đoạn:  giai đoạn thế kỷ 2 trước Tây lịch, đến thế kỷ 2 sau Tây lịch. Giai đoạn hai  thế kỷ 5 đến thế kỷ 10 sau Tây lịch. Hang động xưa nhất là  năm 160 trước Tây lịch, nằm trên đường thương mại  biển  Arabian  đến  Deccan.

Chính điện ngôi Già lam hang động Karla huy nghi hoành tráng là tiêu biểu cho tổng thể công trình, chiều dài khoảng 45 mét, rộng khoảng 14 mét, được biết đây là bái đường trong hang động rộng lớn nhất ở Ấn Độ. Ba đặc điểm quan trọng bên trong của Chính điện là những cột trụ đá, mái vòm với các cửa sổ lớn tiếp nhận ánh dương quang. 

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tất cả có 37 cột đá chạm trổ sắc xảo, trong đó 30 cột tuyệt đẹp, trên đầu cột trụ điêu khắc những thiện nam, tín nữ phú quý sang trọng, cưỡi voi, ngựa với dáng điệu cung kính đức Phật, hộ trì Chính pháp. Mái vòm được đỡ bằng những thanh gỗ quý. 

Tại Ấn Độ, đây là nơi duy nhất, những thanh gỗ quý trơ gan cùng phong sương tuế nguyệt hơn hai nghìn năm tuổi. 

Trải qua bao thế kỷ thăng trầm, hang động Karla vẫn tiêu biểu kiến trúc khắc chạm đá tuyệt vời. Được xây dựng theo thứ bậc, miêu tả cuộc đời đức Phật qua các biểu tượng.

Clip Video Khám phá Thánh tích Hang động Phật giáo Karla, Ấn Độ
https://www.youtube.com/watch?v=P5t2eQx0HXM

Nguồn: phatgiao.org.vn

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào