Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Khai mạc triển lãm Tam tạng kinh lá bối 2000 năm tuổi

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Sáng ngày 26/04/2016 (20/03 năm Bính Thân) tại chùa Huyền Không, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế và Hệ phái Nam Tông tỉnh TT. Huế đã tổ chức lễ Khai mạc triển lãm Tam tạng kinh lá bối 2000 năm tuổi.
Tham dự lễ khai mạc có HT. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế có HT. Thích Chơn Tế, HT. Thích Khế Chơn, HT. Thích Đức Thanh, HT. Thích Hải Ấn, HT. Thích Quán Chơn; HT Thích Giác Đạo, HT. Thích Tịnh Quang; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; Trưởng lão Phra Brommasith – Trưởng Ban Hoằng pháp hải ngoại GHPG Thái Lan cùng phái đoàn cung nghinh Tam Tạng kinh Lá Bối; chư tôn đức Ban Điều hành Hệ phái Nam Tông tỉnh TT. Huế; chư tôn đức GHPGVN thị xã Hương Trà; chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Thái Lan; chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện, Niệm Phật Đường cùng đông đảo quý Đạo hữu Phật tử các giới. 
Về phía quan khách chính quyền có ông Nguyễn Nam Tiến – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh TT. Huế; ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Lẫm – Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; ông Cao Chí Hải – Phó GĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh TT. Huế; ông Nguyễn Tài Tuệ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh TT. Huế cùng quý lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Công an tỉnh TT. Huế, thành phố Huế và địa phương sở tại.
TT. Thích Pháp Tông – Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng Ban Điều hành Hệ phái Nam Tông tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban Tổ chức đã đọc diễn từ khai mạc buổi lễ nhấn mạnh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương GHPGVN đối với sự kiện văn hóa Phật giáo và tình hữu nghị quốc tế mang tầm vóc châu lục. Đây là niềm vinh dự, niềm vui lớn cho Tăng Ni Phật tử tại tỉnh TT. Huế nói chung và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế nói riêng. 
Tam Tạng kinh Phật khắc trên lá bối đã trải qua 2000 năm tuổi và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Nhân loại. Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, vốn được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan. Đây thực sự là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo, một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2000 năm trước. Sự kiện này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo Ban ngành các cấp xem trọng và tạo điều kiện kết nối Triển lãm kinh lá bối tại chùa Huyền Không với Festival Huế 2016 như một sự kiện tiền lễ hội. 
HT. Thích Thiện Tâm -  Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã phát biểu tại buổi lễ tán dương và ghi nhận sự kiện đầy ý nghĩa này. Đồng thời, thay mặt TƯGH Hòa thượng cũng có lời niệm ân chư tôn thiền đức Tăng Ni GHPGVN tỉnh TT. Huế, lãnh đạo Đảng, Chính quyền các cấp và chư tôn đức phái đoàn GHPG Thái Lan đã hướng tâm hoan hỷ, giúp đỡ, hỗ trợ tận tình đề sự kiện mang tầm quốc tế này được thành tựu viên mãn.
Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, HT. Thích Khế Chơn – UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có lời phát biểu, trân trọng và cảm ơn GHPG Thái Lan đã tạo điều kiện để Ban Tổ chức thỉnh những bản kinh vô giá này triển lãm tại Huế, đây là hoạt động tôn vinh văn hóa Phật giáo, tạo ra niềm kính tín sâu sắc đối với chánh pháp của Đức Phật trong Tăng Ni Phật tử, cũng như giới thiệu các giá trị di sản văn hóa Phật giáo đến với các tầng lớp xã hội trong nước và nước ngoài. Đồng thời Hòa thượng cũng chân thành tri ân quý lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp phép và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức buổi triển lãm này. 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Chí Hải – Phó GĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh TT. Huế đã nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT. Huế đã kết nối, tổ chức triển lãm, làm phong phú thêm các hoạt động trong Festival Huế 2016; cùng lời cảm ơn đến phái đoàn cung nghinh GHPG Thái Lan đã tạo điều kiện trong quá trình cung cấp tư liệu, hiện vật để tổ chức thành công cuộc triển lãm.
Sau buổi lễ khai mạc, toàn thể chư tôn đức cùng Đạo hữu Phật tử các giới đã tham quan, chiêm bái Tam Tạng kinh Lá Bối quý hiếm và đặc sắc này. Triển lãm sẽ được kéo dài đến 16h00 chiều mai (27/04/2016).
Một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quảng An
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào