Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tảng đá ngàn vị Phật 1000 năm tuổi ở Trung Quốc có nguy cơ biến mất

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Một tảng đá khổng lồ 1000 năm tuổi được khắc nổi nhiều Phật tượng đã bị hư hại nghiêm trọng vì sự tắc trách của chính quyền ở miền Tây Nam Trung Quốc, theo cổng thông tin điện tử tỉnh Tứ Xuyên.
Các quan chức địa phương cho biết họ không thể bảo vệ khu di tích bởi vì họ không thể tìm thấy bất kỳ bia đá nào cho biết cái gì đã tạo ra những bức tượng, Newsss.org đưa tin.

Những bức tượng tinh xảo được tạo ra giữa thời triều đại nhà Đường, hơn 1.000 năm trước cho đến triều đại nhà Thanh, theo các nhà khảo cổ.
Hầu hết tượng hiện này đều bị rong rêu và cây dây leo hoang dại bao phủ, trong khi mặt tượng bị những kẻ xấu phá hoại bằng khoan và công cụ khác, những nông dân bản xứ cho biết.

Thế giới bên ngoài hiện vẫn còn ít biết đến di tích này. Người dân địa phương kể khu vực này từng là một ngôi đền lớn và di tích có tên gọi “tảng đá của ngàn vị Phật”, hiện chỉ còn bức tượng Phật duy nhất.

Các nhà khảo cổ cho biết, một số người dân đã đập đá có tranh khắc từ khu di tích để xây nhà hoặc trang trí nhà của họ.
Nguyên nhân chính gây thiệt hại cho di tích chính là tình trạng phá hoại, tuy nhiên thời tiết khắc nghiệt cũng đóng một vai trò quan trọng do chính quyền địa phương thiếu biện pháp bảo vệ.

Các nhà khảo cổ từng cảnh báo về sự biến mất của di tích với chính quyền vào đầu những năm 1980, tuy nhiên, công tác bảo quản, bảo tồn và tôn tạo không được thực hiện cho đến tận ngày nay.

Tỉnh Tứ Xuyên là nơi có nhiều di tích tôn giáo quan trọng của Trung Quốc, chẳng hạn đại Phật tượng ngồi thiền trên đỉnh Lạc Sơn được chạm khắc trên vách đá cao 70m vào thế kỷ 8.
Nguồn: phatgiao.org.vn
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào