Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hoa Kỳ hỗ trợ Srilanka phát triển và bảo tồn di tích Phật giáo

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Srilanka vừa thông báo về một khoản tài trợ mới với giá trị 300.000 USD cho dự án khôi phục lại tu viện Phật giáo cổ Rajagala và nâng cao chất lượng bảo quản hiện vật cổ tại bảo tàng Anuradhapura. Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ giúp đỡ đất nước Srilanka bảo tồn di sản văn hóa và tôn giáo của mình.

“ Hoa Kỳ nhận thấy tầm quan trọng trong việc bảo tồn các di sản văn hóa và tôn giáo tại Srilanka và đã hỗ trợ cho chính phủ nước này hơn 700.000 USD từ năm 2005. Chúng tôi hy vọng sự với giúp đỡ của mình trong nỗ lực bảo tồn các di sản văn hóa sẽ giúp nâng cao sự nhận thức và hiểu biết của bạn bè thế giới về đất nước Srilanka, tạo điều kiện để phát triển ngành du lịch tại đây”, đại sứ Hoa Kỳ Atul Keshap cho biết.

Với khoản tài trợ mới, trường Đại học Jayawardenepura sẽ nhận được 150.000 USD từ Đại sứ Hoa Kỳ thông qua Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ (AFCP) để tiếp tục dự án khôi phục tu viện Phật giáo cổ Rajagala. Quỹ sẽ hỗ trợ một cuộc khảo sát chi tiết khu nền của tu viện và tiến hành công tác bảo tồn đối với những cổ vật quan trọng nhất được các tu sĩ Phật giáo thời xưa sử dụng. Được biết, đây là khoản tài trợ thứ hai dành cho dự án này kể từ sau khoản tài trợ 100.000 USD vào năm 2013. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng kết hợp chặt chẽ với Cục khảo cổ học Srilanka để nâng cao các tiêu chuẩn bảo quản hiện vật tại bảo tàng Anuradhapura đồng thời giới thiệu một số chuyên gia đến từ bảo tàng nghệ thuật Metropolitan tại Newyork.

bai 139-2'

Hình ảnh quá trình khai quật một tu viện Phật giáo cổ

139-1

Một số hiện vật cổ được bảo quàn tại bảo tàng

“ Sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đã tạo cơ hội cho chúng tôi tìm hiểu thêm về cuộc sống của các vị tu sĩ Phật giáo cổ xưa tại Srilanka”, giáo sư Mandawala, trưởng khoa Lịch sử và Khảo cổ trường đại học Jayawardenepura cho biết.

“ Thiếu kinh phí và điều kiện bảo quản kém đã từng đe dọa phá hủy một phần lịch sử vô giá của Srilanka. Giờ đây, chúng tôi hy vọng có thể giữ gìn nó cho các thế hệ tương lai”, một nhân viên khảo cổ bày tỏ.

www.phattuvietnam.net

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào