Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đọc ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam số Vu lan

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
GNO - Ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam số Thu – Đông 2015 vừa ra mắt bạn đọc, đó cũng là số Vu lan – Báo hiếu PL.2559.

Mỗi số một chuyên đề, ngoài các chuyên mục văn hóa, di sản, tư liệu, trên hành tinh xanh…, ấn phẩmVăn Hóa Phật Giáo Việt Nam kỳ này dành cho chuyên đề về môi trường sinh thái, với tên gọi ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa “Chùa và Cây”, như một lời khẳng định triết lý sống của đạo Phật luôn ý thức tôn trọng và hài hòa với tự nhiên, môi trường sinh thái; môi trường sinh thái và con người là không hai, không khác.

Như thường lệ, Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam - do Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN thực hiện, có sự cộng tác của các nhà trí thức trong và ngoài nước, những cây bút được độc giả yêu mến và chờ đọc tác phẩm mới. Ở số này cũng vậy, nội dung phong phú, trình bày trang nhã, là món quà ý Vu lan ý nghĩa trong mỗi gia đình, cơ sở, trao tặng nhân mùa Hiếu hạnh.

GNO xin giới thiệu cùng bạn đọc Thư tòa soạn của ấn phẩm này: 

Quý độc giả thân mến,

Mùa Vu-lan đang trở về khi những người trẻ háo hức rủ nhau ăn chay, đi chùa tụng kinh báo hiếu, làm từ thiện và dành tặng những món quà vật chất và tinh thần có ý nghĩa nhất đến với cha mẹ. Còn những bậc ông bà, cha mẹ thì cảm thấy ấm lòng khi tình cảm gia đình được kết nối qua những lời yêu thương, những hành động tưởng nhớ, cầu nguyện cho người quá cố diễn ra trong suốt tháng Bảy âm lịch.

Không những thế, mùa Vu-lan trong tâm thức dân tộc còn là mùa xá tội, một khoảng thời gian có ý nghĩa trong năm để người ta dành nhiều sự bình tâm hơn nhằm hàn gắn và xóa đi những lỗi lầm, hận thù mà con người đã gieo trồng cho nhau.

Xá tội là thả một chiếc bè từ bi trên sóng dữ, là cứu vớt đắm chìm, là không còn nhớ tội lỗi của người đã phạm phải. Và ân xá cho người hết tội không chỉ là cởi bỏ gông cùm xiềng xích trói buộc nơi thân, mà còn thay đổi cách nhìn về một con người, để mỗi người được sống chan hòa, được bình đẳng trong các cơ hội tiếp cận cuộc sống, không còn những mặc cảm tội lỗi trong quá khứ đeo bám.

Gần đây người ta nói nhiều đến sự vô cảm của con người đối với môi trường sống quanh mình, từ lấp sông, chặt cây, phá rừng, khai thác kiệt quệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, cho đến những công trình đền chùa, tượng đài to lớn tiêu tốn hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng chỉ để thỏa mãn sự hiếu danh, hiếu lợi của con người. Nhưng đau lòng hơn cả là trong những mâu thuẫn cuộc sống ấy lại liên tiếp xuất hiện những vụ thảm án chấn động chỉ vì kẻ phạm tội muốn trút cơn bực tức đầy ích kỷ nhỏ nhen của mình... 

Với tinh thần tri ân và báo ân, Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam xin giới thiệu đến quý độc giả chuyên đề "Chùa và Cây", mong được gợi nhắc về những giá trị sống tương quan giữa con người và thiên nhiên, để con người biết học cách tha thứ, thêm trân trọng và yêu thương mọi sự sống quanh mình. 

Bìa 1 ấn phẩm VHPGVN - Mỹ thuật: HS. Mai Quế Vũ

Cùng với những chuyên mục thường kỳ khác, Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam xin thay lời gửi đến quý độc giả, cộng tác viên, thân hữu và ân nhân một mùa Vu-lan ấm cúng, hạnh phúc trong tình thân của gia đình và bạn bè!

---------------

Độc giả có thể đặt mua ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam qua số điện thoại (08) 39555 872, 0907 413 688 (ĐĐ.Thích Giác Đạo, Trưởng Trị sự), hoặc qua Email: vhpgvn@gmail.com; mua trực tiếp tại Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM và các phòng phát hành kinh sách.

Diệu Hỷ

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào