Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sen hồng lại nở

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Như được sinh ra từ trong hư không, hiện sinh bảy đóa sen hồng vào một buổi sáng tinh mơ khi màn sương mỏng chở che được kéo lên khỏi mặt nước sông Hương làm ngỡ ngàng du khách. "Sông Hương huyền thoại" như dải lụa vàng trước ban mai. Và ai đó đang chép lên câu chuyện cổ tích mà thưở bước ba bước bảy tôi đã được nghe bậc sinh thành kể cho nghe: sự tích của Bụt. Chao ôi, mới đó mà đã sáu năm, kể từ lần đầu tiên xuất hiện dấu ấn "Bảy bước đi của Phật" trên mặt nước sông thơm này.

Không khí Phật Đản năm 2014, đã sớm tràn ngập phố phường, khuếch đại trở lại âm hưởng Festival Huế 2014 vừa mới kết thúc chưa kịp nguôi lòng.

Đêm 6/5, lễ thắp sáng bảy đóa sen hồng đã được tổ chức trước bến Nghinh Lương Đình, chính thức mở màn cho tuần đại lễ Phật Đản 2014. Đêm, trời đổ mưa ngâu như tắm gội cho dòng người vẫn cuộn chảy về nơi thắp sáng. Có lẽ cùng với dòng Hương, trên sông Hàn (Đà Nẵng), sông Thị Nghè (TP Hồ Chí Minh) cũng đã bắt đầu sáng lên bảy đóa sen hồng cùng với không khí Phật Đản tràn ngập cả nước.

Ngày 7/5, Đoàn đại biểu GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế lên đường ra cố đô Hoa Lư tham dự Đại lễ Phật Đản thế giới - Vesak 2014, lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam.


Sen hồng nở rộ trên đường phố Huế trong mùa Phật Đản.

Chủ đề Vesak 2014 là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc” được nước chủ nhà Việt Nam đề xuất và được Ủy ban tổ chức quốc tế thông qua là sự khẳng định của Phật giáo trên toàn thế giới về xây dựng một thế giới hòa bình, đời sống an lạc, hạnh phúc cho tất cả mọi người, vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Việt Nam tự hào là một trong số các quốc gia đã sớm đạt được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ đề ra. Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp nối truyền thống đồng hành cùng dân tộc đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ, vì mục tiêu lợi đạo, ích đời phục vụ chúng sinh. Hôm lên thăm Điện Biên Phủ, chúng tôi đã gặp đoàn của GHPGVN lên Điện Biên làm từ thiện, tặng 100 tấn gạo và 3 tỷ đồng cho bà con ở vùng sâu, vùng xa nơi đây. Được biết, mỗi năm, số tiền Giáo hội Phật giáo Việt Nam vận động, ủng hộ cho các hoạt động an sinh xã hội lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đại lễ Vesak 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Phật giáo Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Hơn nữa, việc tổ chức Đại lễ ở một ngôi chùa (Bái Đính) sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế hiểu biết về đời sống tự do tôn giáo ở Việt Nam, thấy được Việt Nam là một đất nước tự do về tôn giáo, đề cao giá trị nhân bản của Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Vesak 2014 đã khẳng định như vậy trước báo giới. Vesak 2014 lần nữa sẽ gây ấn tượng đặc biệt không riêng Huế mà cả đất nước Việt Nam trên đường hội nhập - đất nước yêu chuộng hòa bình.

Nhớ lại sau Festival Huế 2008, lần đầu tiên ở Huế, Đại lễ Phật Đản được tổ chức với sự tham gia đông đảo của quần chúng. Đặc biệt, ấn tượng trong dịp đại lễ này, các tăng ni trẻ ở Huế đã có ý tưởng thiết lập bảy đóa sen khổng lồ lớn nhất từ trước đến nay đặt trên dòng sông Hương với chủ đề “Bảy đoá sen vàng nâng gót tịnh”. Những đoá sen này được đặt trên bệ phao, thả nổi giữa sông Hương từ cầu Phú Xuân đến cầu Bạch Hổ. Từ trên những chiếc cầu của sông Hương làm khán đài, du khách được thưởng ngoạn một công trình nghệ thuật sắp đặt độc đáo về sự giao thoa ánh sáng, phối cảnh tự nhiên trong một không gian sắc màu mà chỉ riêng biệt có ở Huế. Suốt 24/24 giờ trong ngày, sự vận hành của ánh sáng được luân chuyển từng giây, từng giây một… Từ lan can của cầu Phú Xuân ngước nhìn về phía thượng nguồn, tôi bất chợt nhận ra mình đang đứng giữa chốn linh thiêng nơi ngôi đại tự nước non hùng vĩ. Mặt sông này, đôi bờ cuộc sống này, núi non hùng vĩ này bỗng du dương theo tiếng chuông vọng về từ cổ tự Linh Mụ…

Đêm khai hoa đã mở màn cho tuần lễ Phật Đản - PL 2558 ở Huế để ngân vang cùng đồng loại tại VESAK 2014 bản thông điệp của tình thương, hoà bình và hòa hợp khắp cả toàn cầu.

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào