Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hoa xuân đã ngập tràn cố đô

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Huế cho đến tận những ngày cuối năm mà trời vẫn cứ mưa và lạnh căm căm, mọi người ai ra đường cũng thu lu như những cái “thùng phuy” bởi độn cơ số là áo ấm. Đường phố, cây cối trơ cành mà một người bạn của chúng tôi vừa về từ Sài Gòn cũng phải thốt lên “chao ơi, cảnh Huế buồn chi lạ”.

Trên dòng sông Hương từ đầu ngày cho đến cuối buổi chiều hôm lúc nào cũng mờ mờ ảo ảo bao phủ bởi màn sương mờ pha mưa.

Cứ tưởng sẽ như nhận định của nhiều người “trời làm kiểu ni chắc Tết nầy sẽ không có một cành hoa”...Nhưng nào ngờ, buổi sáng nay ra phố, dạo một vòng quanh từ Bến Ngự, về An Cựu, dọc ra nhà hát Lớn, qua chợ Đông Ba, ra khu Thương Bạc, đến Phu Văn Lâu tất cả những nơi công cộng tập trung đông người thì nơi nào cũng thấy hoa là hoa...mới hay ồ! Thì ra dẫu cho trời có mưa hay lạnh, lòng người vui hay buồn thì mùa Xuân của đất trời vẫn cứ về, Tết truyền thống của dân tộc vẫn cứ đến không âm thầm mà rộn ràng đấy chứ.

Hoa đua nhau khoe sắc nào cúc vạn thọ vàng rực, nào nho tím, đây hoa mai, kia đào hồng...hàng trăm hàng ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc khoe hương đẹp và vui đến lạ lùng, đất trời xứ Huế đã khởi hội hoa xuân ngập tràn sắc xuân, ngập tràn sắc hoa...

Dẫu chưa là những ngày cao điểm, bởi cái cách của người Huế bao giờ cũng phải đợi đến những ngày giáp Tết (từ 27-30) mới ùa nhau đi mua hoa sắm Tết; nhưng buổi sáng nay mới là ngày 23 thôi, cái ngày ông táo về trời cũng đã thấy đó đây nhiều người “đi xem hoa Tết” rồi.

Những câu cười, những lời chào thăm hỏi cũng râm rang như muốn xé toan màn sương lạnh mang âm hưởng “mùa xuân phía trước miên trường phía sau”...Đây đó những lô hàng hoa vẫn có nhiều khách tới thăm và thi thoảng vẫn có một vài chiếc xe chở đầy những sắc xuân về nhà, người bán người mua cùng vui với mua xuân ấm trong tiết trời giá lạnh.

Với người Huế, dẫu chẳng giàu sang như người ta, dẫu đầu tắt mặt tối quanh năm cặm cụi làm ăn thì với Xuân, với Tết vẫn theo thói thường người dân xứ “Thần Kinh” các Mụ, các Mệ vẫn “chẳng thong dong cũng ba ngày Tết” mà mua sắm một vài chậu hoa về chưng trong nhà cho có sắc xuân...

Việc chọn hoa chơi Tết của người dân cố đô cũng không phải theo cái kiểu “trọc phú làm sang” mà tính truyền thống được “níu giữ” như rêu phong kinh thành Huế. Một nhành mai “cốt cách” hay một chậu cúc vạn thọ nhuần nhị thì cũng là Xuân của xứ Huế, cũng là Tết theo kiểu “ông cha” ngày trước. Đừng quá khoe khoang mà chòm xóm bàn ra tán vào thì cả năm sẽ mất vui...

Việc chơi hoa đã trở thành một nét đẹp văn hóa người dân cố đô. Nên dẫu có mưa, có lạnh có người nầy người kia lo sợ “trời làm mưa giá rét buốt kiểu ni mần răng mà có hoa” thì rồi khi xuân đến, Tết về người ta vẫn thấy hoa từ khắp nơi trên các nẻo đường, rồi thì khắp nơi nhà nhà cùng chưng hoa. Những chậu vạn thọ bền bỉ âm thầm nở ngoài sân, những chậu cẩm chướng yếu ớt e ấp nơi bậu cửa, hay sắc vàng hoàng mai mạnh mẽ, duyên dáng trong lọ gốm giữa gian nhà, cho đến những nhành hoa huệ trắng trinh nguyên, những cành lay ơn đỏ thắm đượm tỏa ra những mùi hương trang nghiêm thanh tịnh trên ban thờ Phật, tổ tiên, ông bà làm cho căn nhà ấm áp hương xuân.

Ngày mai, hay ngày kia, càng đến những ngày giáp Tết chắc chắn những chợ hoa, những hội hoa xuân sẽ vui hơn những dòng người sẽ đổ ra đường nhiều hơn, đông hơn, phố phường sẽ vui nhộn nhịp hơn nhưng những ai đã có dịp may xem hoa Tết sớm sẽ có một niềm vui thật lạ, niềm vui thầm với duyên thầm, hương thầm trinh nguyên của một mùa xuân Vạn Hạnh.

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào