Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ký sự "Tuần lễ Phật đản PL. 2557" tại cố đô Huế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Những ngày đầu tháng Tư, Huế dường như  khác hẳn. Cái lặng lẽ thường ngày dần dần  được thay thế bằng sự sinh động bởi lòng người hớn hở chuẩn bị cho những giờ khắc tâm linh.

Từng nhà, rồi từng ngõ, từng khu phố bừng lên màu cờ Phật giáo, lồng đèn, băng rôn Kính Mừng Phật Đản được trang hoàng khiến thành phố tưng bừng đón chào mùa Phật đản. Tiếp bước truyền thống, Phật giáo xứ Huế đã có nhiều chương trình đặc sắc, nhiều hoạt động đa dạng chuẩn bị chờ đón và phục vụ cho tuần lễ Phật đản tại mảnh đất Cố Đô.

Phật đản sanh là niềm vui chung cho tất cả. Đầu tháng, từ những ngôi già lam uy nghiêm giữa phố cho đến những ngôi cổ tự khuất mình dưới những ngọn núi cao đều rộn ràng với những hoạt động chuẩn bị cho ngày Đản sanh của Đức từ Phụ. Cả Tăng Ni và Phật tử đều tích cực chuẩn bị để thể hiện tấm lòng dâng lên cúng dường Đức Phật. Các em Đoàn sinh gia đình Phật tử hăng say tập hát, tập múa. Những tiết mục mang đầy ý nghĩa đản sanh hòa nhịp vào trong tâm hồn của các em Phật tử. Tăng Ni sinh trường Trung Cấp và Học viện phấn khởi trong việc dán và chuyển những cánh hoa sen khổng lồ về sông Hương. Niềm vui trong từng ánh mắt hướng về ngày Đức Thế Tôn ra đời.

Ở hai đầu thành phố, biểu tượng và cờ đèn đã được thiết trí trang hoàng ở công viên An Hòa và công viên An Cựu. Đến ngày mùng 6 tháng tư, trên các trục đường diễu hành xe hoa bắt đầu treo cờ đèn, pano kính mừng Phật đản. Bảy hoa sen cứ đến mùa Phật đản là nở rộ trên sông Hương, hoạt động này rất có ý nghĩa và ấn tượng. Bảy đóa sen rực sáng tượng trưng cho 7 bước đi thanh tịnh của đức Như Lai, mỗi khi 7 đóa sen được thắp sáng thì tất cả những người dân xứ Huế đều biết rằng mùa Phật đản đã chính thức bắt đầu. Tất cả hứa hẹn cho một mùa Phật đản tràn đầy không khí hân hoan mang đậm tình thương và trí tuệ cúng dường lên ngày Đản sanh.

 

Tuần lễ Phật đản được mở đầu với buổi khai kinh tại Tổ đình Từ Đàm và tụng kinh Pháp Hoa suốt tuần lễ với ý nghĩa cầu nguyện cho Tổ quốc vinh quang, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Mùa Phật đản năm nay vừa tròn 50 năm Pháp nạn (1963-2013), trong niềm hân hoan kính mừng Đức Như Lai thị hiện giữa  đời; việc Ban trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế  và ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2557 tại Huế tổ chức cuộc triển lãm với tên gọi “Lửa Từ Bi”, trưng bày tư liệu lịch sử về Pháp nạn 1963 nhằm để Tăng, Ni và tín đồ Phật giáo Thừa Thiên Huế lắng lòng tưởng niệm chư vị Thánh Tăng, Thánh Ni, chư anh linh Thánh Tử Đạo đã vị pháp thiêu thân vị Pháp hy sinh cho sự trường tôn vĩnh cửu của Đạo pháp. Ngoài ra, chư Tôn đức và các Phật tử trong Ban trị sự cũng đã dâng hoa, thắp hương cầu nguyện và thăm viếng các gia đình Thánh tử đạo đã hy sinh bảo vệ Chánh pháp  năm 1963.

Cũng trong khuôn khổ “Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2557” và kỷ niệm 50 năm Pháp nạn (1963-2013) tối ngày mùng 10 tháng Tư Quý Tỵ  (19-5-2013), GS Cao Huy Thuần đã có buổi diễn thuyết tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế  với đề tài “Pháp nạn 1963: Tưởng niệm, bản chất văn hóa, tinh thần bất bạo động”. Buổi thuyết trình xúc động như một buổi tưởng niệm chư vị Thánh Tử Đạo. Trang nghiêm và sâu lắng nhất là lễ tưởng niệm tại Đài Thánh tử đạo, đã làm cho tất cả những ai tham dự đêm lễ cũng điều có chung một niềm cảm động. Và có lẽ những người trong cuộc tranh đấu cách đây tròn 50 năm sẽ là cảm động nhất, hay những thân nhân của các Thánh Tử Đạo có dự đêm nay và cả những người sinh sau, những thế hệ tuổi đời chưa được 50 cũng thấy sung sướng vì đã biết được, trải nghiệm được trang lịch sử của một giai đoạn Phật giáo Việt Nam.

Hòa chung trong niềm hân hoan chào đón ngày Phật đản sanh của tất cả Tăng Ni, Phật tử và đồng bào khắp nơi, Ban Từ thiện PG tỉnh nhà đã đến thăm và  tặng quà cho các bệnh nhân, các hội người mù  và các hộ nghèo nhằm thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của người con Phật.

Vui tươi nhất phải nói đến Hội thi Tiếng Hát  Áo Lam ngành Oanh và Hội thi vẽ tranh ngành Đồng của GĐPT tỉnh. Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng và để lại nhiều tác phẩm hay và đẹp , tạo sân chơi vui và có ý nghĩa cho các em đoàn sinh GĐPT.

   

Một trong những hoạt động nổi bật của Phật giáo Huế mùa Phật đản năm nay là diễu hành xe hoa cúng dường Phật đản. 74 chiếc xe hoa được trang hoàng bằng những biểu tượng Phật giáo, thường là hình ảnh về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật, các hình ảnh về chùa tháp, đại pháp khí văn hóa Phật giáo và dân tộc…, tất cả đều có nội dung kính mừng Phật đản và cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an. Đoàn xe hoa diễu hành qua những con đường theo lộ trình đã định trong thành Phố và đổ về các huyện thị, thu hút người xem và sự chào đón của các Phật tử khi đoàn xe hoa đi ngang qua, kéo dài hơn cả cây số

Lễ Rước Phật cầu nguyện hòa bình là một nghi lễ truyền thống có từ hơn 1000 năm trước, đây là một hoạt động mang tính tâm linh và văn hóa truyền thống của Phật giáo Huế. Gồm 21 đoàn Rước Phật đi qua lộ trình hơn 4 cây số, ước tính 6-7 nghìn người tham dự. Cờ hoa năm sắc Phật giáo và cờ Tổ quốc tung bay rực rỡ cả con đường. Đoàn Rước Phật từ lễ đài chùa Diệu Đế lên Từ Đàm với sự chừng kiến của hàng chục ngàn người dân đứng kín hai bên đường. Mỗi người tham dự lễ rước Phật cầm một lồng đèn hoa sen được thắp sáng bởi ngọn nến bên trong. Hoa sen là biểu tượng cho sự tinh khiết của thân tâm, và ngọn nến được thắp sáng là biểu tượng cho trí tuệ sáng ngời, kết thành lời cầu nguyện hòa bình đến với tất cả mọi người, mọi loài trong thế giới này.

Lễ Phật đản chính thức được cử hành tại lễ đài chính của chùa Từ Đàm lịch sử vào sáng ngày rằm tháng Tư dưới sự chứng minh của Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và sự tham dự của các cấp chính quyền cùng bà con Phật tử trong toàn tỉnh. Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, bằng những bài diễn văn, lời sám nguyện kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ, lời cảm tưởng đều thể hiện tâm nguyện cầu cho thế giới hòa bình, tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc. Những bông hoa tươi thắm dâng lên Đức Phật qua vũ khúc dâng hoa do các đoàn sinh GĐPT thực hiện vừa linh thiêng vừa vui mừng chào đón bậc Giác ngộ giáng trần.

Những hoạt động của Phật giáo trong tuần lễ Phật Đản đều mang đậm sắc màu hòa bình, một sự mong ước của toàn thể nhân loại. Đức Phật ra đời vì mục đích an lạc của chúng sanh, xây dựng hòa bình bằng tình thương rộng lớn, bình đẳng và đem những điều tốt đẹp đến với mọi người

Huế nhộn nhịp không chỉ bởi những công việc thiết trí trang hoàng, các hoạt động đón mừng trong suốt tuần lễ đã diễn ra, mà từ trong lòng của mỗi người dân xứ Huế đã làm cho mùa Phật đản thêm nhiều ý nghĩa cao đẹp dâng hiến cho đời đúng như hạnh nguyện giáng trần của Đức Phật . Sự mong đợi, hân hoan, vui mừng chờ đón ngày Phật đản sanh hiện lên trong từng ánh mắt và nụ cười. Ánh mắt và nụ cười đó chứa đựng một tấm lòng yêu thương, hòa bình và bao dung của người dân xứ Huế thân thương.

Tuệ Ngọc ghi

(Bản tin Phật đản số 5)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào