Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

TT Huế: Khánh thành bảo tàng cổ vật Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn đầu tiên tại Huế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Sáng 26/4 tại số nhà 114 Mai Thúc Loan thành phố Huế Cư sĩ Trần Đình Sơn, nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật đã tổ chức khánh thành bảo tàng cổ vật Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn đầu tiên tại cố đô Huế.

Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế; ông Lê Quang Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế và đông đảo giới nghiên cứu, nhà sưu tầm cổ vật và bạn bè thân hữu của Cư sĩ Trần Đình Sơn đã đến dự và chúc mừng.

Được biết đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên được thành lập tại cố đô Huế do Cư sĩ Trần Đình Sơn, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, là nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ ngoạn lừng danh của Việt Nam thực hiện tại ngôi nhà 114 Mai Thúc Loan, TP. Huế vốn trước đây là tư gia của cụ Trần Đình Bá, Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn, là cụ cố của Cư sĩ Trần Đình Sơn. Sau năm 1975 ngôi nhà được nhà nước sử dụng làm công sở, qua thời gian sử dụng ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2012 tỉnh TT Huế đã có quyết định bàn giao lại cho Cư sĩ Trần Đình Sơn để trùng tu và xây dựng thành lập bảo tàng tư nhân trưng bày cổ vật cung đình thời Nguyễn (1802-1945).

Công trình tu bỏ do Công ty kiến trúc An Khang (TP. Huế) chịu trách nhiệm thi công với kinh phí là 4 tỉ đồng. Sau hơn 4 tháng thi công cật lực đến nay ngôi nhà đã hoàn thành cơ bản và khánh thành đưa vào sử dụng phục vụ du khách và người đam mê cổ ngoạn trong mùa Festival nghề truyền thống Huế 2013 do thành phố Huế tổ chức từ 27-4 đến 1-5-2013.

Hiện bảo tàng đang trưng bày các cổ vật trong bộ tứ thú: ăn trầu, uống trà, hút thuốc và uống rượu được chế tác dưới thời Nguyễn (1802 -1945).

Cư sĩ Trần Đình Sơn phát biểu chào mừng

Chư tôn đức và quan khách tham dự

Cắt băng khánh thành

Chư tôn đức và quan khách tham quan bảo tàng cổ vật

Cư sĩ Trần Đình Sơn giới thiệu các cổ vật

Toàn cảnh bảo tàng cổ vật

Các cổ vật phục vụ thú uống trà

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào