Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

TT Huế: Lắng động đêm Pháp hội

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Trong khuôn khổ tuần lễ cung nghinh Ngọc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tôn trí tại Tổ đình Từ Đàm, tối ngày 23-3-2013 (12-2-Quý Tỵ) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng cử hành đêm pháp hội với chương trình thuyết pháp và biểu diễn vũ khúc Lục cúng hoa đăng.

Buổi thuyết pháp do Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Viên trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế làm pháp sư với sự tham dự khoảng hơn 1000 thính chúng là Tăng, Ni và Phật tử đến từ thành phố Huế và các huyện thị  xã.
 
Với đề tài "Trần Nhân Tông, Sở đắc giải thoát và tư tưởng Phật học" bài thuyết pháp đã giới thiệu sâu sắc về cuộc đời sự nghiệp của Đức vua-Phật hoàng Trần Nhân Tông; đã truyền tải về cuộc đời và sự nghiệp lịch sử, giải thoát của vua Trần Nhân Tông, đã có nhiều công trình biên khảo: Trần Nhân Tông, thiền sư Việt Nam; Trần Nhân Tông, nhà văn hóa; Trần Nhân Tông, nhà thơ; Trần Nhân Tông, nhà quân sự; Trần Nhân Tông, nhà lãnh đạo lỗi lạc; Trần Nhân Tông, nhà tư tưởng...
 
Hòa thượng Pháp sư Thích Chơn Thiện thuyết pháp
 
Có khoảng hơn 1000 thính chúng nghe pháp
 
 
 
 
Tiếp sau  "pháp hội" thuyết pháp, Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện đêm Vũ hội lục cúng hoa đăng dâng cúng lên đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo Pháp trường tồn, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.
 
Vũ hội lục cúng hoa đăng là một điệu múa cổ xưa của Phật giáo do các vị sư Ấn Độ truyền vào Việt Nam. Và được du nhập vào xứ Đàng Trong và tại Thuận Hóa-Phú Xuân, xứ “Thiền kinh Phật giáo” chư vị Tổ sư trong chốn thiền môn xứ Huế đã tiếp thu và phát triển lên đến đỉnh cao nghệ thuật, điệu múa Lục cúng hoa đăng từ đó trở thành là một loại hình âm nhạc đặc thù của Phật giáo xứ Huế.
 
Điệu múa Lục cúng có nghĩa là điệu múa theo sáu lần dâng cúng. Tương ứng với mỗi lần cúng là một lễ vật cúng dường: 1. hoa, 2. hương, 3. đèn, 4. trà, 5. quả, 6. nhạc để cúng dường lên đức Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông.
 
Chùm ảnh vũ khúc "Lục cúng hoa đăng:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
N.N
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào