Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Chiêm bái đền Thái Vi - Ninh Bình

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
"Chiêm bái đền Thái Vi ta không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây. Sông nước uống quanh, lúa xanh mơn mởn, núi non kỳ vĩ nhấp nhô trầu về, xa xa những áng mây như mờ như ảo..."
   
   

 

 

 

 


"Nhất thống sơn hà, Thiên Trường phủ vương hầu đệ trạch.
Thiên thu hương hoả, Thái Vi cung văn vũ y quan".

(Thu phục giang sơn, phủ Thiên Trường dựng vương hầu cung thất
Ngàn năm hương hoả, cung Thái Vi quan văn võ đều về chầu).

Đền Thái Vi nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh, di tích Tam Cốc - Bích Động. Đền thờ bốn vị vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông; đức Hiển Từ Hoàng Thái Hậu, đức thánh Trần Hưng Đạo và danh tướng Trần Quang Khải - những người đã lập ra Hành Cung- Vũ Lâm, một cứ địa vững chãi trong kháng chiến chống giặc Nguyên Mông.

Ngày nay Thái Vi Từ vẫn trang nghiêm như một vị thiền sư hóa thạch tọa thiền tịnh tu để hội tụ linh khí cho hồn thiêng đất Việt

Tương truyền sau khi đánh thắng giặc Nguyên Mông lần thứ nhất (1258) vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con trai là thái tử Trần Hoảng và lui về ở ẩn tại vùng núi Vũ Lâm, nay là thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Tuy xa cách kinh thành nhưng mỗi khi triều đình có đại sự bá quan văn võ đều về đây yết kiến và luận bàn chiến sự. Trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba Hành Cung- Vũ Lâm là một cứ địa an toàn và quan trọng của quân dân nhà Trần.

Đất linh hội tụ, khí thiền nảy sinh, tiếp nối mạng mạnh tổ tông vua Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông cũng đã làm lễ xuất gia tu hành tại nơi đây.

Sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông để tưởng nhớ công lao các vị vua Trần đã lập ra Hành Cung- Vũ Lâm nhân dân địa phương đã cho xây dựng ngôi đền Thái Vi trên nền đất của "Thái Vi Từ" cũ để tưởng nhớ các vị vua và các danh tướng nhà Trần.

Chiêm bái đền Thái Vi ta không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây. Sông nước uống quanh, lúa xanh mơn mởn, núi non kỳ vĩ

Thời gian dần trôi, thế sự chuyển dời, bao cuộc chiến tranh đã đi qua nhưng nguồn khí thiêng tại Vũ Lâm vẫn không tản nát.

Thế sự thăng trầm, nhân tình thế thái biến chuyển theo từng lớp tích của tháng năm, bao lần đổ nát bấy lần được tôn tạo trùng tu và ngày nay Thái Vi Từ vẫn trang nghiêm như một vị thiền sư hóa thạch tọa thiền tịnh tu ngay tại ấn đường điểm giữa hai mắt của con rồng Việt Nam để hội tụ linh khí cho hồn thiêng đất Việt.

Đến thưởng lãm cảnh vật Tam Cốc - Bích Động và chiêm bái đền Thái Vi ta không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây. Sông nước uống quanh, lúa xanh mơn mởn, núi non kỳ vĩ nhấp nhô trầu về, xa xa những áng mây như mờ như ảo. Bởi vậy mà khi xưa đức vua Trần Thái Tông đã tức cảnh mà ngâm thơ rằng:

Thủy thức Bồng Lai nguyên bất viễn
Thung dung tuế nguyệt độn phàm trần

(Đến đây mới biết cảnh tiên chốn Bồng Lai đâu có xa;
Ngày tháng thong dong xa lánh cõi phàm trần).

T.V.K

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào