Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Bộ sưu tập tư nhân về tượng Phật lớn nhất Việt Nam

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Đến thăm thầy Thượng tọa Thích Từ Nghiêm tại chùa Phổ Đà - T.P Đà Nẵng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước bộ sưu tập tượng cổ mà thầy đang có.

Trong căn phòng chỉ 20 mét vuông nhưng chứa gần 300 pho tượng cổ với đủ kích thước khác nhau có niên đại từ 300 năm đến 1.000 năm, làm từ các chất liệu đồng, đá, gỗ hóa thạch, sứ, gốm…có giá trị cao về mặt vật chất lẫn văn hóa Phật Giáo. Thầy Từ Nghiêm cho biết: Các pho tượng này có xuất xứ từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Lào…  

 

Cất công sưu tập

Thầy Từ Nghiêm theo đạo Phật từ năm 12 tuổi, đến nay thầy đã có hơn 40 năm tu hành. Thầy từng có cơ hội đi nhiều nơi, qua 10 quốc gia, được tham dự nhiều triển lãm tượng Phật cổ. Qua những lần tham dự triển lãm đó, càng ngày thầy càng yêu thích tượng cổ và công việc sưu tầm bắt đầu từ năm 2002 đến nay. 

Bộ sưu tập tư nhân về tượng Phật lớn nhất Việt Nam 1
Thầy Từ Nghiêm bên những pho tượng.

Thầy Từ Nghiêm cho hay: Việc sưu tầm tượng phật cổ là niềm đam mê thứ 2 của thầy sau kinh kệ. Đây không chỉ là những pho tượng đơn thuần mà đó chính là văn hóa, mỗi pho tượng là một pho văn hóa Phật giáo, thông qua từng pho tượng của những quốc gia khác nhau mà thầy hiểu thêm về văn hóa Phật giáo của Quốc gia ấy.

Trong gần 300 pho tượng mà thầy đang sở hữu, có những pho tượng có niên địa rất lâu như pho Di Lặc điêu khắc từ gỗ mun có niên đại 200 năm, tượng đồng Cô Xá Na Phật từ thời Minh, niên đại 500 năm, tượng phù điêu Người Cầu Nguyện có niên đại 1.000 năm, tượng Quán Thế Âm điêu khắc từ gỗ hóa thạch ngàn năm, tượng phật A-di-đà bằng đồng tìm thấy ở Bình Định có niêm đại 700 năm, tượng Tam diện Quan Âm, Thập nhất diện Quan Âm đều có niêm đại trên 300 năm 

Bộ sưu tập tư nhân về tượng Phật lớn nhất Việt Nam 3

Các pho tượng mà thầy đang sở hữu đã được đem ra triển lãm lần đầu tiên tại Lễ hội Phật Đản quốc tế (tổ chức ở Công viên nước- Đà Nẵng) năm 2008 và lần thứ 2 là tại triễn lãm Đại hội Ban hướng dẫn toàn quốc (tổ chức ở Bãi Bụt- Đà Nẵng) thu hút hàng nghìn phật tử và những nhà sưu tầm tượng cổ đến tham quan. Các nhà nghiên cứu sử học đánh giá: Đây là bộ sưu tập tượng Phật của tư nhân lớn nhất Việt Nam và có giá trị rất lớn về vật chất lẫn văn hóa Phật Giáo.

 Đam mê và Căn duyên

Trao đổi với P.V, thầy Từ Nghiêm cho biết: Để có được bộ sưu tập đồ sộ này, thầy đã cất công lặn lội qua nhiều nơi mới thỉnh được về. Có những pho tượng là phật tử tặng, có những pho do thầy tự bỏ tiền túi thỉnh được. Tuy nhiên không phải hễ có tiền là có thể mua được những pho tượng ấy, mà còn phụ thuộc nhiều vào căn duyên.

Thầy kể: Có một lần thầy đến TP Hồ Chí Minh để thỉnh bộ “Tam thế Phật” niên đại 500 năm bao gồm Tùy Lôi Giá Na, Thích Ca Mâu Ni và Di Lặc Phật- 3 vị đại diện cho Quá khứ - Hiện Tại- Tương Lai. Khi thầy tìm đến nơi thì bộ 3 bức tượng này trước đó đã được một người trả giá 30 triệu nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán, trong khi đó thầy chỉ có 15 triệu. Tuy nhiên khi thầy ngỏ ý muốn mua lại 3 pho tượng ấy thì chủ nhân chấp nhận mức giá 15 triệu. Cũng ngay lúc đó thì người trả giá 30 triệu xuất hiện. Vị này không những không tranh quyền mua 3 pho tượng mà còn tặng thầy pho tượng Đức Phật nhấp Niết Bàn bằng đồng có niên đại 700 năm.

Bộ sưu tập tư nhân về tượng Phật lớn nhất Việt Nam 2

Trong số gần 300 pho tượng mà thầy đang sở hữu có một bộ 3 pho tượng khác gọi là Linh Sơn Tam Thánh niên đại 400 năm, bao gồm 3 vị Thích Ca, Văn Thù- Phổ Thần, theo lời thầy kể lại: “Tuy là 1 bộ nhưng ba bức tượng này thất lạc nhau, ban đầu thì chỉ thỉnh được tượng Thích Ca tại Đà Nẵng, sau đó nhờ căn duyên mà các vị tìm về với nhau, Phật Văn Thù ở Sài Gòn và Phật Phổ Thần ở Đà Lạt đã quy tụ về một mối...”

Thầy Thích Từ Nghiêm đang sở hữu một pho tượng Phật bằng đồng khá đặc biệt. Phật có trang phục giống như thời Âu Lạc, tức là đóng khố và đầu đội mũ lông chim, tương tự như họa tiết trang phục của các nhân vật được chạm trổ trên trống đồng. Thầy cho biết căn cứ vào hình thù của bức tượng cùng với những nghiên cứu gần đây, có thể khẳng định Phật giáo ở Việt Nam có từ thời Âu Lạc.(?!)

 Niềm vui bây giờ của thầy là mỗi ngày được đọc kinh Phật, giảng dạy đạo lý cho đệ tử và sưu tầm các pho tượng cổ.

Thầy chia sẻ: “Ước mơ lớn nhất của thầy bây giờ là có thể xây được một bảo tàng tại ngôi chùa mình đang tu hành để trưng bày các pho tượng mình sưu tầm trong 10 năm nay cho phật tử chiêm ngưỡng; Đồng thời để cho phật tử hiểu hơn về văn hóa Phật giáo”.

Ước mơ xây được một bảo tàng nhỏ

Thầy Thích Từ Nghiêm đang sở hữu một pho tượng Phật bằng đồng khá đặc biệt. Phật có trang phục giống như thời Âu Lạc, tức là đóng khố và đầu đội mũ lông chim, tương tự như họa tiết trang phục của các nhân vật được chạm trổ trên trống đồng. Thầy cho biết căn cứ vào hình thù của bức tượng cùng với những nghiên cứu gần đây, có thể khẳng định Phật giáo ở Việt Nam có từ thời Âu Lạc (?!)

Niềm vui bây giờ của thầy là mỗi ngày được đọc kinh Phật, giảng dạy đạo lý cho đệ tử và sưu tầm các pho tượng cổ.

Thầy chia sẻ: “Ước mơ lớn nhất của thầy bây giờ là có thể xây được một bảo tàng tại ngôi chùa mình đang tu hành để trưng bày các pho tượng mình sưu tầm trong 10 năm nay cho phật tử chiêm ngưỡng; Đồng thời để cho phật tử hiểu hơn về văn hóa Phật giáo”.

 (GiadinhNet)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

Nhuận Tâm vào lúc 19/11/2012 10:46
avatar
Bộ sưu tập tư nhân về tượng Phật lớn nhất Việt Nam
Tác giả:Đức Hoàng - Phương Đài
Yêu cầu sửa lại những danh từ viết sai:
Cô Xá Na Phật - Lô Xá Na Phật
Tùy Lôi Giá Na - Tỳ Lô Giá Na
Phổ Thần - Phổ Hiền
Phật Văn Thù - Bồ Tát Văn Thù
Phật Phổ Thần - Bồ Tát Phổ Hiền
Xin cảm ơn .
NT
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào