Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Từ thiện xã hội - Tinh thần nhập thế của Tăng, Ni Phật tử Thừa Thiên Huế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
"Xứ Thuận Hóa Cố đô đất Thần Kinh là nơi tụ hội của bao bậc hiền tài đức hạnh, nơi đây, Đạo Phật đã thấm nhuần trong đời sống của mỗi người dân xứ Huế thân thương..."

Trong định hướng hội nhập và phát triển chung của Giáo hội, bên cạnh chăm lo đời sống tu học tự thân, Tăng Ni Phật tử Thừa Thiên Huế luôn chú trọng đến lãnh vực công tác từ thiện xã hội nhằm thể hiện hạnh nguyện lợi tha của người con Phật, phát huy tinh thần "phụng sự chúng sanh cúng dường chư Phật" nâng cao giá trị văn hóa đạo đức góp phần ổn định xã hội đem lại đời sống lợi ích cho quần chúng. Một trong những đóng góp nổi bật  mà chúng tôi muốn trình bày đó là: Tinh thần nhập thế của tu sĩ Phật giáo Thừa Thiên Huế.

Xứ Thuận Hóa Cố đô đất Thần Kinh là nơi tụ hội của bao bậc hiền tài đức hạnh, nơi đây, Đạo Phật đã thấm nhuần trong đời sống của mỗi người dân xứ Huế thân thương. Phật giáo như dòng nước mát từ bi luôn cưu mang và chữa lành xoa dịu nỗi đau của mọi chúng sanh. Với tinh thần nhập thế và hạnh nguyện lợi tha của người con Phật, Tăng ni Phật tử tại tỉnh nhà đã dấn thân vào những hoạt động từ thiện xã hội suốt thời gian qua. Bao giờ những nỗi khổ niềm đau của con người vẫn còn đó trong cuộc đời, chúng sanh còn đói khổ thì hình ảnh và hạnh nguyện lợi tha của người đệ tử Phật không bao giờ vắng mặt. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Chư Tôn Đức Tăng Ni tiền bối, nêu cao vai trò và tinh thần nhập thế, Tăng ni Phật tử đã và đang thực hiện công tác từ thiện xã hội một cách tích cực và có hiệu quả
 
Hiện nay các Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi như Đức Sơn, Ưu Đàm, những viện Dưỡng lão như Tịnh Đức, Diệu Viên, những trường Mẫu giáo mầm non như Hồng Đức, Diệu Viên, Diệu Đế, Pháp Vân, Quảng Tế v.v… Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức và các chi nhánh như Pháp Hoa, Pháp Lạc, Thiện Sanh, An Phước… Trung tâm dạy nghề Tây Linh, Trường khuyết tật Long Thọ, Hội khiếm thị Quan Âm… Ðặc biệt trong thời gian qua, toàn ban đã tiến hành quyên góp tịnh tài, tịnh vật giúp đỡ người nghèo, bảo trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi những gia đình thương binh, liệt sĩ, góp phần tích cực vào việc mở lớp tình thương, khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa... giúp đỡ nhiều đối tượng nghèo khổ trên khắp đất nước, giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật, trẻ mồ côi, lang thang cơ nhở, bệnh nhân các trại tâm thần, HIV… Tổng số tiền hoạt động từ thiện trong 5 năm qua lên tới trên trăm tỷ  đồng.
 
Nhìn lại chặng đường hoạt động 5 năm qua, Ban từ thiện Phật Giáo  tỉnh  Thừa Thiên Huế thực sự đã có nhiều thành quả góp phần xây dựng và tạo nên sự gắn bó giữa đạo và đời. Trước xu thế hội nhập quốc tế, sự phát triển của đất nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban từ thiện xã hội Phật giáo Thừa Thiên Huế nguyện phát huy hơn nữa tinh thần nhập thế, từ bi cứu khổ, tiếp tục thực hiện công hạnh và vai trò trách nhiệm của mình...
 
Hơn bao giờ hết vai trò và hình ảnh của các Sứ giả Từ Bi với hạnh nguyện lợi tha, sự dấn thân, cống hiến trong lãnh vực từ thiện xã hội, cứu tế an sinh đã nâng cao giá trị đạo đức Phật giáo, khẳng định vai trò của mình, góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững của Giáo hội và sự lợi ích thiết thực cho nhân quần xã hội. Và cuối cùng, trong công tác từ thiện, điều quan trọng nhất là chúng ta hãy giúp người dân sống có tình thương. Hiện nay, do tác động bởi nền kinh tế thị trường, cuộc sống đã có sự phân hóa giàu nghèo rất rõ rệt. Và sự tác động đó đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến đạo đức xã hội. 
 
Chúng tôi thiết nghĩ, kinh tế rất cần cho việc xây dựng xã hội, nhưng kinh tế phải đi đôi với văn hóa đạo đức, như đôi cánh của một con chim. Chúng ta có kinh tế nhưng nếu không có đạo đức, sống không có tình thương thì  con người sống với nhau cũng không có hạnh phúc. Chỉ có tình thương mới giúp cho con người sống hạnh phúc, có ý thức bảo vệ bản thân và tha nhân. Chỉ có tình thương con người mới sống hài hòa với thiên nhiên và vạn vật.
 
Với chức năng là những tu sĩ Phật giáo, trong công tác từ thiện, có thể chúng  tôi không giúp nhiều cho người dân về mặt kinh tế nhưng chúng tôi có thể đem đến cho mọi người hạt giống tình thương. Và chúng tôi hứa sẽ phát huy hơn nữa trong công tác đem hạt giống tình thương đến với mọi người, đúng với bản chất của những người làm công tác “cứu tế an sinh”.
 
(Trích tham luận của Ban TTXH PG tỉnh TT Huế đọc trong Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ VI)
 

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào