Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Cúng Vu Lan phải tỏ lòng thành và cúng ban ngày

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Đây là hai điều các mẹ cần phải khắc cốt ghi tâm khi cúng tại nhà ngày chính Rằm tháng 7 hôm nay nhé! Mình thấy rất nhiều mẹ hỏi hoặc thắc mắc về cúng tại nhà. Nào là có nên cúng chúng sinh trong ngày nay không hoặc cúng thì nên cúng vào chính Rằm hôm nay hoặc xem ngày đẹp để cúng.

Cũng là một người vợ, người mẹ chục năm này, bản thân mình vì ở riêng sớm nên cũng đã 7-8 năm cúng lễ tại nhà. Với việc này, mình cũng muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm như sau.


Vu Lan là dịp để con cái cầu siêu, báo hiếu cha mẹ nên nhất định các mẹ phải lưu ý nên làm riêng vào ban ngày. Còn cúng cô hồn thì nên cúng vào buổi chiều tối các mẹ nhé.

Ở nhà mình, cúng lễ Vu Lan ngày Rằm tháng 7 hôm nay vẫn thường làm thêm một mâm cúng chúng sinh. Và vì Vu Lan là dịp để con cái cầu siêu, báo hiếu cha mẹ nên nhất định các mẹ phải lưu ý nên làm riêng vào ban ngày. Còn cúng cô hồn thì nên cúng vào buổi chiều tối các mẹ nhé.

Ngoài ra, trước đây và hiện nay, mẹ chồng mình cũng đều nhắc là, lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ liên quan tới điển tích ngài Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ.

Vì thế trong những ngày tháng 7 âm lịch, các chị em hãy đi chùa để đăng ký lễ cầu siêu, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sinh tịnh độ nhé.

Hơn nữa, việc đi chùa những ngày tháng 7 âm cũng là dịp các chị em được thầy giảng cho hiểu về ý nghĩa lễ Vu Lan và đạo hiếu của con cái với bậc sinh thành của mình. Tham dự những buổi giảng về đạo hiếu này rất cảm động các chị em ạ. Nó khiến bạn thêm hiểu hơn, yêu hơn và trân trọng hơn những đấng sinh thành của mình hiện nay.

Nói chung, bản thân mình thấy rằng, cúng Rằm tháng 7 không nằm ở mâm cao cỗ đầy mà ở thái độ và lương tâm của mỗi con người. Bởi vì cúng Rằm tháng 7 mỗi nơi một khác nhưng giống nhau ở tấm lòng thành, tâm hướng thiện của con cháu với tiên tổ và với cha mẹ đang sống.


Cúng Rằm tháng 7 không nằm ở mâm cao cỗ đầy mà ở thái độ và lương tâm của mỗi con người. Vu Lan các mẹ nên đến chùa lễ trước sau đó mới nên lễ ở nhà nhé.

Vì là một gia đình bình thường nên nhà mình vẫn cúng Rằm tháng 7 bằng lễ mặn. Mình thấy điều này cũng không có gì phải lăn tăn. Bởi vì một lần mình được nghe giảng rằng người chỉ cần có sao cũng thế, không bắt buộc phải thế này thế kia chỉ cần thành tâm là được chứ không nhất thiết phải cúng đồ chay.

Một điều nữa, các mẹ cần chú ý rằng, để tấm lòng thành của mình hướng về gia tiên được tốt nhất, trong lễ Vu Lan các mẹ nên đến chùa lễ trước sau đó mới nên lễ ở nhà nhé. Nghe nói lễ ở các chùa trước bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên các hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt. Sau đó, mới về nhà làm lễ thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu huyền, thất tổ nhé.

Thanh Hà (Phunutoday)

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào