Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Khi nhà chùa mở công ty

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phổ Minh Ban Mê, chuyên sản xuất nước tinh khiết, nhang đèn và các ấn phẩm, đồ thờ phật giáo.

Người Phật tử quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế như thế nào, và nhà chùa có nên làm kinh tế hay không, là vấn đề được nhiều người quan tâm trong đời sống xã hội hiện nay.

Tăng chúng chùa Phổ Minh và cộng đồng phật tử tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã trả lời câu hỏi này bằng việc thành lập “Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phổ Minh Ban Mê”, chuyên sản xuất nước tinh khiết, nhang đèn và các ấn phẩm, đồ thờ phật giáo.

Với việc thành lập công ty này, nhà chùa hy vọng có được nguồn tài chính ổn định, để nuôi dưỡng người già, người hoạn nạn tại Viện dưỡng lão Phổ Minh, sẽ được xây dựng trong tương lai gần.

Theo Đại đức Thích Trí Minh, trụ trì Chùa Phổ Minh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, ban đầu nhà chùa không có ý định kinh doanh. Để có 1 Viện dưỡng lão làm nơi nương tựa cho các Phật tử, họ có nơi tu tập và sinh hoạt là điều nhà chùa đã trăn trở từ lâu.

Kinh phí xây dựng Viện Dưỡng lão có thể quyên góp dần, nhưng khi Viện đi vào hoạt động, thu nhận người già, phải luôn chủ động về kinh phí, không thể hoàn toàn trông đợi vào nguồn đóng góp không ổn định từ những nhà hảo tâm, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.

Tại buổi lễ khai trương công ty

Đại đức Thích Trí Minh cho biết: UBND tỉnh đã cấp 1 lô đất hơn 7.000 m2 và Sở Xây dựng đã cấp phép cho chúng tôi xây dựng Viện Dưỡng lão. Để Viện này đi vào hoạt động, có được sự lâu dài, ổn định chúng tôi thấy nhà chùa phải chia sẻ trách nhiệm tài chính với đồng bào, bà con phật tử, không nhất thiết là cái gì cũng đi quyên góp, làm như vậy thì nó không có được lâu dài.

Nỗi niềm trăn trở của nhà chùa đã được đông đảo phật tử, và một số doanh nghiệp địa phương chia sẻ. Gần 2,5 tỷ đồng đã được quyên góp và Công ty Phổ Minh Ban Mê đã ra đời, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/3/2011, với sản phẩm chủ lực là nước tinh khiết đóng bình hiệu “Phổ Minh”, nhang - nến và một số đồ thờ.

Cũng theo Đại đức Thích Trí Minh, trong kinh điển Phật giáo, không có điều nào hạn chế hoạt động kinh doanh chân chính của các phật tử. Đức Phật chỉ khuyên phật tử không nên theo đuổi 5 loại sinh kế bất thiện, là: Kinh doanh vũ khí; buôn bán người; bán động vật đến các lò mổ; buôn bán rượu và các chất gây nghiện, gây say; kinh doanh chất độc hại. Bên cạnh đó, Ðức Phật cũng nói rất rõ về vấn đề hạnh phúc vật chất, hạnh phúc tinh thần qua việc làm giàu, tiết kiệm, sử dụng của cải một cách hợp lý và thực hành thiện pháp. Trên tinh thần ấy, chùa Phổ Minh đã quán triệt đến lãnh đạo, nhân viên Công ty Phổ Minh Ban Mê là phải thực hành lời dạy của Đức Phật, kinh doanh sao cho ích mình, lợi người.

Ông Phan Ngọc Trinh, Giám đốc Công ty Phổ Minh - Ban Mê, cho biết: Là một công ty nhà chùa, chúng tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Chẳng hạn như với sản phẩm nước tinh khiết, chúng tôi làm với chất lượng rất cao, tất cả các khâu vệ sinh từ súc rửa bình đến siết nắp đều sạch sẽ. Còn nhang - đèn cầy, chúng tôi không dùng hóa chất gây độc hại.

Khi ra đến thị trường, chúng tôi vẫn bán cùng một giá so với mặt bằng chung. Phật tử gần xa người ta cũng rất ủng hộ chùa Phổ Minh, người ta biết được chùa Phổ Minh đang làm những việc này là để làm từ thiện, để nuôi những người già cô đơn, không nơi nương tựa sống trong Viện dưỡng lão, nơi mà nhà chùa sắp xây dựng

“Thương trường là chiến trường”, tăng chúng chùa Phổ Minh, các phật tử tham gia công ty Phổ Minh Ban Mê biết rõ những gian nan sẽ gặp khi bước chân vào kinh doanh. Thế nhưng, vì nguyện lực mạnh mẽ hướng tới điều thiện, họ vẫn dấn thân phục vụ xã hội. Theo ông Phan Ngọc Trinh, phải đến giữa tháng 6 tới, Công ty Phổ Minh Ban Mê mới quyết toán kết quả kinh doanh 3 tháng đầu tiên và có những điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tế. Nhưng với sự ủng hộ của tất cả các chùa ở Đắk Lắk và rất nhiều phật tử gần xa, ông tin rằng, việc kinh doanh của Phổ Minh Ban Mê đã có bệ phóng tốt và sẽ thành công, cung cấp phần tài chính quan trọng để trung tâm làm nơi nương tựa, tu tập cho các phật tử già và những người khó khăn, hoạn nạn.

Theo kế hoạch, Trung tâm Dưỡng lão Phổ Minh sẽ được khởi công vào tháng 6 âm lịch năm nay tại phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột. Trung tâm này sẽ hoàn tất sau 2 năm xây dựng./.

Theo VOV

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào