Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Vấn đề hôm nay

image

Khái lược về cư sĩ Phật giáo

29/04/2015 19:37
Cư sĩ Phật Giáo hiện đại ngoài tín - nguyện - hạnh ra còn cần phải có văn - tư - tu, thâm nhập kinh tạng, lí ngộ Phật Pháp, tu hành đạt đến minh tâm kiến tánh để khai mở Phật đạo hướng đến giác ngộ giải thoát. Lợi ích chúng sinh, viên mãn chính mình đó là tinh thần Phật Giáo Đại Thừa, cũng là nền tảng để người cư sĩ học Phật và là điểm chính yếu để phát huy chức năng của Cư sĩ Phật Giáo hiện đại.
Xem tiếp »
image

Phật giáo giúp giảm định kiến, tăng trưởng vị tha

Các chuyên gia Đại học Stanford cùng các nhà nghiên cứu đến từ Bỉ và Đài Loan đã phát hiện ra rằng, khi được tiếp xúc với các ý niệm trong Phật giáo sẽ giúp làm giảm đi thái độ định kiến, giúp tăng trưởng lòng vị tha trong suy nghĩ và hành vi.
Xem tiếp »
image

Các tinh thần giáo dục của Đức Thế Tôn

Phật giáo, qua hơn hai mươi lăm thế kỷ ảnh hưởng, đã đóng góp nhiều vào văn hóa nhân loại, nếu không muốn nói Phật giáo có thể làm nên cái gọi là văn hóa Phật giáo cho nhân loại.
Xem tiếp »
image

Phật Giáo và những vấn đề thời đại

Phật Giáo cơ bản là một Khoa học của sự tỉnh thức. Những cuộc đối thoại sau đây không nhằm mục đích mang lại cho Khoa học một dáng vẻ thần bí cũng như binh vực cho Phật Giáo dựa vào các khám phá khoa học.
Xem tiếp »
image

Đạo Phật với thanh thiếu niên

Hoằng pháp cho thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ khó khăn đầy thách thức, không chỉ bởi sự hạn chế tự thân của ngành hoằng pháp, mà còn đến từ xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng với nhiều xu hướng văn hóa đa dạng, phong phú và tâm linh khác nhau.
Xem tiếp »
image

PHẬT GIÁO ĐÓNG GÓP NHƯ THẾ NÀO CHO VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG

Hiện nay có rất nhiều vấn đề về môi trường. Những vấn đề mang tính toàn cầu bao gồm: sự nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tầng ozone, nạn phá rừng và giảm thiểu đa dạng sinh học, sa mạc hóa, mưa axít, và ô nhiễm nước biển... Ngoài ra còn có những chất hóa học làm rối loạn tuyến nội tiết, hóa học nông nghiệp, phụ gia thực phẩm, đây là những vấn đề xuất hiện trong khu vực sinh sống.
Xem tiếp »
image

Tinh thần thiết thực hiện tại trong lời dạy của Đức Phật

Một trong những tinh thần giáo dục đặc sắc khác mà Đức Phật truyền dạy là tinh thần “thiết thực hiện tại”, hay tinh thần thực tiễn, thực tế.
Xem tiếp »
image

Cái nhìn của Thiền về nền giáo dục hiện đại

Nền giáo dục nổi có tính chất cứng nhắc, trong khi nền giáo dục ngầm không có đường lối cố định. Với Thiền Phật giáo, nền giáo dục ngầm hay “thực hành”, không phải là thấp kém hơn nền giáo dục nổi. Vì “thực hành” tự do khỏi những hệ thống quy luật, người học có phạm vi lớn hơn và có thể được hưởng và hiểu rõ giá trị của cả nền học vấn nổi và việc “thực hành” trong đời sống hằng ngày. Một người chỉ bị lôi kéo một cách cách mê mờ theo con đường học vấn nổi hay sách vở đánh mất một nửa còn lại. Kết quả là sự học của người đó chỉ hoàn tất năm mươi phần trăm.
Xem tiếp »
image

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế thông báo Tuyển sinh khóa VIII (2015-2019)

Thực hiện chương trình Giáo dục Đào tạo của Hội đồng Trị sự, và Ban Giáo dục Tăng Ni TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; chiếu theo công văn số 117/CV.HĐTS ngày 01/04/2015 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, về việc chấp thuận cho Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo việt Nam tại Huế tổ chức tuyển sinh khóa VIII (2015 – 2019); Hội đồng Điều hành Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Huế thông báo chi tiết tuyển sinh khóa VIII (2015-2019).
Xem tiếp »
image

TÍNH CHẤT GIÁO DỤC CỦA GIỚI LUẬT PHẬT GIÁO

Lịch sử cho chúng ta thấy có những tôn giáo, những chủ thuyết tỏ ra sáng giá một thời, nhưng khi trải qua những thử thách khắt khe của thời gian thì liền chìm vào quên lãng. Tại sao vậy? Tại vì nó thiếu những nguyên tắc chỉ đạo đúng đắn và thiếu các tu sĩ để duy trì.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 next last tổng cộng: 469 | đang hiển thị: 101 - 110