Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Các vị Lạt-ma thảo luận về giáo dục trong tu viện

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Khoảng 80 bậc thầy Phật giáo từ tất cả các tu viện lớn của phái Mũ vàng thuộc Phật giáo Tây Tạng đã gặp trong 3 ngày để thảo luận về phương pháp giảng dạy, giáo trình và phương tiện để cải thiện các phương pháp hiện có, tại tu viện Drepung thuộc khu định cư Tây Tạng ở Mundgod, phía nam Ấn Độ.

Ngài Tromthok Rinpoche, tu viện trưởng của tu viện Namgyal đại diện cho Gaden Phodrang, Văn phòng của Đức Dalai Lama là khách mời chính.

10 bậc thầy đến từ Sera, Drepung, Gaden, Tashi Lhunpo, Ratoe, tu viện Namgyal, trường học tu viện Gyuto và Gyumed tham gia vào cuộc thảo luận.

"Mục tiêu chính của chúng ta là cố gắng cải thiện cách giảng dạy giáo pháp của Đức Phật. Không phân biệt cũ hay mới, điều quan trọng là chúng ta nên kiểm tra liệu phương pháp giảng dạy có hữu ích hay không. Các bậc thầy cũng cần phải có hỗ trợ đầy đủ từ các vị trụ trì và chính quyền", Lạt-ma Lobsang Gyaltsen, trụ trì tu viện Gomang nói.

Bày tỏ quan điểm tương tự, Lạt-ma Lobsang Yeshi, trụ trì tu viện Loseling, nói: "Mọi người cần phải thảo luận làm thế nào để tránh sự suy yếu 3 yếu tố "học tập, quán chiếu và thiền định". Và xóa bỏ các nguyên nhân gây ra sự suy yếu sẽ dẫn đến một điều kiện thuận lợi và hài hòa để phát triển hơn nữa".

Ngài nói rằng sẽ là sai nếu chỉ phát triển những thứ vật chất bên ngoài và bỏ bê sự phát triển của những suy nghĩ bên trong và tâm thức. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm theo đúng những hướng dẫn hết lòng của Đức Dalai Lama.

Hội nghị cũng đã thảo luận về những ảnh hưởng tiêu cực và trở ngại trên bước đường tu học gây ra bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác.

Ngài Je Tsongkhapa thành lập phái Mũ vàng truyền thống vào thế kỷ 15 và thành lập tu viện Ganden. Lạt-ma Ganden Tripa là người đứng đầu của truyền thống. 

Ngài Ganden Tripa hiện tại là Kyabje Rizong Rinpoche thứ 102 trong dòng truyền thừa.

Nguồn: GNO

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào