Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sống thong thả để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Sống thong thả là biết dành thời gian để thưởng thức những cảnh đẹp, những luồng gió mát, những tiếng chim hót bên đường mà không phải bỏ đi vội vàng vì sợ đến muộn một cuộc họp. Sống thong thả là biết dành thời gian cho từng trách nhiệm được giao để đem lại lợi ích cho cá nhân và cho xã hội mà không cần phải ôm đồm, quay cuồng với một núi  những công việc vô bổ, không thể nào hòan tất . . .

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều phát minh giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian sinh hoạt, thời gian làm việc, thời gian đi lại, thời gian ăn uống, thời gian cho thông tin liên lạc . . . Nhưng thật trớ trêu, chúng ta lại thường sử dụng chính cái thời gian ấy để tìm cách làm thêm việc, thêm giờ, nhằm kiếm thêm thu nhập, để sở hữu của cải được nhiều hơn, nhiều hơn và nhiều hơn nữa  . . . theo trào lưu của văn hóa hưởng thụ vật chất, “càng nhiều, càng tốt”. 

Hệ quả thật đáng buồn, tốc độ sinh hoạt của cuộc sống chúng ta ngày càng nhanh hơn, nhanh đến mức chóng mặt. Cuộc sống sẽ trôi qua với tốc độ mà chúng ta sẽ không kịp nhận biết để tận hưởng. Chúng ta sẽ trở thành  những chú chuột bạch cứ  cố chạy điên cuồng trong những chiếc lồng xoay nhưng, càng chạy bao nhiêu, chiếc lồng xoay càng quay nhanh bấy nhiêu và sớm muộn, chúng ta sẽ bị kiệt sức nếu không biết giảm tốc độ.  

Chúng ta quên mất cuộc đời con người thật hết sức ngắn ngủi và các cuộc vui chúng ta thường tìm đến để giúp quên đi mệt nhọc sẽ chỉ để lại cho chúng ta những khoảng trống rỗng chán chường ngay sau đó, vì đấy cũng chẳng phải những niềm vui hay niềm hạnh phúc thật sự cho cuộc sống. Cuộc sống không phải là một đích đến mà chỉ là một hành trình với vô số các sự việc nối tiếp mà chúng ta đang trải nghiệm từng giây từng phút mỗi ngày.

Vậy, chẳng có lý do nào có thể bắt buộc chúng ta phải chờ đợi hạnh phúc, để rồi phải sống và làm việc với một tốc độ quay cuồng, chỉ để chờ mong một “tương lai” xa vời nào đấy mà hãy sống thong thả hơn để có thể tận hưởng được cuộc sống nhiều hơn, ngay trong “hiện tại”. 

Sống thong thả là biết dành thời gian để thưởng thức mỗi buổi sáng  với gia đình mà không phải vội vã lấy xe đi làm. Sống thong thả là biết dành thời gian để tập trung vào những việc thật sự cần làm, tập trung vào những câu chuyện của người đối diện mà không bị phân tán bởi tiếng chuông từ một cuộc gọi, từ một tin nhắn trong điện thọai di động, trong máy tính xách tay . . .  Sống thong thả là biết dành thời gian để thưởng thức những cảnh đẹp, những luồng gió mát, những tiếng chim hót bên đường mà không phải bỏ đi vội vàng vì sợ đến muộn một cuộc họp . . . Sống thong thả là biết dành thời gian cho từng trách nhiệm được giao để đem lại lợi ích cho cá nhân và cho xã hội mà không cần phải ôm đồm, quay cuồng với một núi  những công việc vô bổ, không thể nào hòan tất . . .

Sống thong thả không khó, nhưng chính việc quyết tâm từ bỏ được các thói quen của văn hóa hưởng thụ vật chất để có thể sống thong thả hơn mới thật là khó.

Vậy, làm sao chúng ta có thể sống thong thả trong một thế giới chuộng vật chất đầy bận rộn?

Hãy bỏ bớt công việc.

Không thể sống thong thả nếu chúng ta cứ luôn phải bận rộn với gánh nặng của hàng trăm hàng nghìn công việc. Thật vậy, chúng ta không nên tham lam, ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ, mà chỉ nên  chọn lọc, tập trung làm một số nhiệm vụ, công việc nào quan trọng nhất, ưu tiên nhất trong cuôc đời, có như thế, chúng ta mới dành được những khỏang thời gian thảnh thơi mỗi ngày để được sống thong thả. Việc quyết định bỏ bớt công việc nào là hòan tòan tùy ở mỗi người. Nhưng khi chúng ta ngồi trong tĩnh lặng với một mảnh giấy và một cây bút, tính tóan lại cách sử dụng quỹ thời gian của mình, chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp.

Hãy mạnh dạn bỏ bớt công việc vì đây chính là tiền đề quan trong nhất để có thể sống thong thả.

Hãy tập sống với hiện tại.

Cuộc sống hiện đại quay cuồng khiến dòng suy nghĩ của chúng ta luôn phải lướt qua hang lọat những lo toan, những công việc phải hòan thành, những cuộc họp sắp đến, những vấn đề gia đình, tiền bạc, nhà cửa . . . và chẳng còn thì giờ để quan tâm đúng mức đến công việc đang làm, cho dù, đôi khi, những việc này cũng hết sức quan trong. Cuộc sống như vậy cứ trôi qua vùn vụt như một đọan phim với những hình ãnh nhòe nhọet, kém chi tiết, vì đã được chính chúng ta bấm nút “fast forward” cho chạy tới thật nhanh. Nếu biết sống trọn vẹn với từng khỏanh khắc của hiên tại, chúng ta sẽ bất ngờ vì phát hiện được những chi tiết tuyệt đẹp trong cuộc sống thường ngày.

Quá khứ thì không thể thay đổi, tương lai thì chẳng thể dự đóan, hãy sống thong thả và sống hết mình cho những giây phút của hiện tại, bởi hiện tại mới chính là khỏanh khắc thật sự có ý nghĩa cho cuộc đời của mỗi chúng ta.

Hãy chú tâm thật sự đến người đối diện.

Hãy tập trung thật sự vào người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp đang cùng với chúng ta trải qua những khỏanh khắc trong cuộc sống. Khi phải gánh vác qua nhiều công việc, chúng ta thường rất khó tập trung vào người đang tiếp chuyện với chúng ta mà không thể  không bị phân tâm bởi những lo toan ngòai lề. Đầu óc chúng ta cứ quay cuồng như chong chóng hết việc này đến việc nọ, không thể nào thong thả được.

Đừng để những dòng suy nghĩ  lan man tận đâu đâu trong tâm thức có thể làm phân tán những giây phút quý báu như vậy vì, chính đó là lúc chúng ta mới đang thật sự liên lạc với mọi người.

Hãy chú tâm hòan tòan vào người đối diện đang trực tiếp liên lạc với chúng ta.

Hãy tắt điện thọai di động.

Chúng ta không thể sống thong thả với hiện tại nếu cứ  bị quấy rối liên tục  bỡi những cuộc gọi, những tin nhắn. Tuy nhiên , với những người yêu thích văn hóa hưởng thụ vật chất, cho rằng vật chất là căn bản quyết định hạnh phúc, thì dường như điều ấy lại là  một tín hiệu để chứng tỏ vị trí quan trọng của mình trong xã hội.

Tôi được dự rất nhiều hội nghị y học và các cuộc họp chuyên môn đã thường xuyên bị ngắt quãng  bởi những tiếng chuông điện thọai di động reo vang trong túi các bác sĩ đại biểu và đôi khi, của chính các vị chủ tọa hay các diễn giả đáng kính. Nhiều vị, khi lấy điện thọai ra nghe, tỏ vẻ rất ung dung và hãnh diện, như muốn chứng tỏ  chỉ có những  người quan trọng mới được “quấy rầy“ bằng điện thọai như vậy. Nhưng thật nực cười, tôi biết nhiều cuộc gọi chỉ để nhờ mua quà, hẹn khám bệnh  họăc chỉ để hẹn ngày . . . đi nhậu.

Hãy trân trọng vẻ đẹp của thế giới quanh ta.

ở các thành phố lớn, người ta thường có thói quen tự giam hãm bản thân trong  ngôi nhà của mình, trong văn phòng làm việc, trong xe hơi hay xe bus . . . và rất e ngại tiếp xúc với mọi người bên ngòai. Nếu có ra ngòai, chúng ta cũng chỉ tiếp xúc với nhau qua điện thọai di động rồi vội vã rút về vỏ ốc của mình.

Hãy mạnh dạn bước ra khỏi bốn bức tường, hít thở không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng xào xạc của cỏ cây, cảm nhận những làn gió mát, mùi hương của những bông hoa và thưởng thức những tia nắng ban mai tuyệt đẹp. Có như thế, chúng ta mới không lãng phí các quà tặng của thế giới tự nhiên.

Nếu có thể, hãy tập thể dục ngòai trời thay vì tập trong nhà. Nếu có dịp vui chơi giải trí, hãy chọn những chuyến hành trình dã ngọai đầy thú vị giữa thiên nhiên.

Hãy ăn chậm hơn.

Nhịp sống hối hả với vô vàn công việc phải hòan thành khiến người ta phát minh ra thức ăn nhanh. Nhưng, khi ăn nhanh, nuốt vội nuốt vàng, chúng ta sẽ không kịp thưởng thức hương vị ngon lành của thức ăn. Ăn quá nhanh, chúng ta cũng sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu vì cảm giác no đến khá muộn và điều này là một trong những nguyên nhân của bệnh béo phì trong các xã hội công nghiệp hóa.

Hãy ăn chậm hơn để có thể tận hưởng từng miếng thức ăn đang nhai trong miệng. Điều này sẽ giúp chúng ta cảm nhận được nhiều hơn hương vị của các món ăn trong miệng và cũng giúp chúng ta thấy no đúng lúc nên sẽ ăn ít hơn, tránh được nguy cơ thừa cân.

Hãy đi xe chậm hơn.

Cuộc sống không thể là một hành trình đầy hối hả . Nếu lúc nào cũng phải tăng tốc để bảo đảm tiến độ công việc thì chẳng khác gì chúng ta đang lái cuộc đời mình với một tốc độ hàng trăm cây số một giờ trên lối đi của người đi bộ. Với tốc độ như vậy liệu chúng ta còn thời gian để tâm trí thư thái vui vẻ? tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra nếu bất ngờ gập phải một khúc ngoặt gấp hoặc một chuyến xe ngược chiều. Chạy xe nhanh là nguyên nhân chính của vô số tai nạn trên đường và của tình trạng  tốn hao nhiên liệu.

Hãy biến những khỏanh khắc đi xe thành những giây phút thong thả để thưởng thức hương vị cuộc sống.

Có lần đi du lịch ở Bến Tre, tôi và vợ chạy xe gắn máy chầm chậm trên một con đường mòn, giữa những hang dừa xanh um. Cây dừa đã quá quen thuộc với khách du lịch thường xuyên như chúng tôi nhưng đột nhiên, hàng dừa hai bên như lùi sâu vào trong, nhường chỗ cho một thảm hoa mắc cở mọc sát ven đường, dài đến vài cây số, với hàng ngàn bông hoa be bé, màu hồng phấn, còn đọng những giọt sương sớm, lung linh trong ánh nắng ban mai. Chúng tôi đã phải dừng chân tại chỗ đến hơn mười lăm phút để thưởng thức và chụp ảnh. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra nếu lúc đó, chúng tôi chạy xe quá nhanh họăc trong lòng đang  không được thư thái.

Hãy tìm niềm vui trong từng công việc đang làm.

Hãy ý thức hòan tòan về mọi suy nghĩ và hành động của bản thân trong từng khỏanh khắc hiện tại để tìm được niềm vui trong từng công việc đang làm. Điều này,  còn được gọi là nghệ thuật “chánh niệm”, sẽ giúp chúng ta sống được chan hòa hơn, hạnh phúc hơn., thanh thản hơn, bình tĩnh và dễ tập trung hơn. Ngay cả những việc có vẻ tầm thường như rửa chén bát cũng cần thực hiện với đầy đủ ý thức như những việc quan trọng, thay vì cứ mơ mông đến những chuyện khác trong khi đang làm việc. Khi rửa chén, hãy chỉ chú ý đến việc rửa chén, hãy cảm nhận sự mát lạnh của dòng nước đang len lỏi qua kẽ ngón tay, cảm giác mịn màng của đĩa chén bằng sứ đã từng đựng những món ăn ngon, mùi thơm của xà bông . . . nghệ thuật sống “chánh niệm” giúp đưa cảm giác an vui, tự tại vào mọi họat động hang ngày, từng giờ, từng phút.

Hãy tập thở.

Biết tập trung tuyệt đối vào từng hơi thở sẽ giúp chúng ta chấm dứt được trạng thái lang thang không ngơi nghỉ của tâm thức. Chỉ cần cố gắng tập luyện, chúng ta sẽ dễ dàng sống thư thái với từng khỏanh khắc trong hiện tại. Chúng ta sẽ cảm thấy yên bình ở bất cứ đâu, dù giữa một bãi biển dạt dào tiếng sóng hay giữa một đám đông đang giận dữ . . . Chỉ cần chú tâm đến từng hơi thở trong vài phút thôi, chúng ta sẽ lấy lại được sự cân bằng thư thái. Các bạn có thể tìm mua hoặc tải về từ trên mạng rất nhiều bài viết hướng dẫn tập trung vào hơi thở của các thiền sư nổi tiếng. 

T.A

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào