Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ban Hoằng pháp TT Huế, hơn 3.000 buổi giảng Đạo tràng

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
(LQ) BBT: Thể hiện toàn vẹn mục đích "Hoằng pháp thị gia vụ, lợi sanh vi bản hoài" trong 5 năm (2007-2012) các giảng sư Ban Hoằng pháp GHPG tỉnh TT Huế đã thực hiện hơn 3.000 buổi giảng tại các đạo tràng trên toàn tỉnh thực sự đem lại niềm lạc cho tín đồ Phật tử tỉnh nhà...

 

- Đoàn Giảng sư: Phát triển nhân sự cho ngành Hoằng pháp là một mục tiêu lớn đem lại sự thành công trong công tác hoằng pháp. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Hoằng pháp đã chú ý phát triển nhân sự, cung thỉnh quý vị Tăng Ni tốt nghiệp trường Phật học trong và ngoài nước tham gia thuyết giảng, giới thiệu chư vị giảng sư tham gia các khóa tập huấn, tọa đàm do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức, nhờ đó, Giảng sư tăng về chất lượng lẫn số lượng. Giảng sư đoàn gần 100 vị thuyết giảng thường xuyên tại các đạo tràng tu tập, giảng dạy các lớp Phật pháp và các bậc học của Gia đình Phật tử. Phần lớn chư vị Giảng sư là thế hệ Tăng Ni trẻ, có năng lực và được đào tạo từ các Học viện Phật giáo. Đây là nguồn nhân lực quan trọng mà Giáo hội đã dày công đào tạo và đang đi vào hoạt động thực tiễn góp phần xây dựng ngôi nhà đạo pháp và dân tộc ngày càng vững mạnh.

- Thuyết giảng tại các Đạo tràng: Suốt nhiệm kỳ qua, Ban Hoằng pháp triển khai chương trình thuyết giảng tại các Đạo tràng tu tập trên toàn tỉnh và 3 đạo tràng tại huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị là: Quảng Đức, Liên Hoa, Văn Quỹ. Số lượng buổi giảng và đạo tràng tăng dần: năm 2007: 401 buổi giảng/117 địa điểm, năm 2008: 446 buổi giảng/119 địa điểm, năm 2009: 569 buổi giảng/139 địa điểm, năm 2010: 655 buổi giảng/154 địa điểm, năm 2011: 678 buổi giảng/156 địa điểm và 6 tháng đầu năm 2012: 418 buổi giảng/ 171 địa điểm. Tình hình thuyết giảng diễn ra đều đặn, được điều phối khá chặt chẽ. Ngoài các buổi giảng định kỳ, các chủ đề liên quan đến các dịp đại lễ được quan tâm thuyết giảng đem lại nhiều lợi lạc cho đạo hữu Phật tử. 
 
- Giảng dạy các lớp Phật pháp: - Các lớp tu học Phật pháp: Năm 2007 tiếp tục giảng dạy 2 lớp Hồng Đức và Quảng Phước (Quảng Điền); năm 2008 mở thêm lớp An Lạc (Huế); năm 2009 mở thêm lớp Hà Úc (Phú Vang) và Thanh Quang (tỉnh Quảng Bình); năm 2010 mở thêm 2 lớp Nam Trường (Phú Lộc). Giảng dạy các kinh, Phật pháp căn bản, lịch sử và đề tài ngoại khóa theo 3 cấp: Sơ đẳng 3 năm, Trung đẳng 6 năm, Cao đẳng 10 năm. Riêng lớp Thanh Quang tạm nghỉ do điều kiện khách quan. Trong các lớp tu học Phật pháp này, Ban Hoằng pháp đã cấp chứng chỉ theo từng năm học và chứng chỉ bậc học Sơ đẳng (3 năm), Trung đẳng (6 năm), Cao đẳng (10 năm) cho các cư sĩ Phật tử học viên. Năm 2011 tổ chức thi tốt nghiệp cho lớp Hồng Đức, có 46 học viên trong đó 28 học viên thực hiện tiểu luận và 18 làm bài dự thi. Ngoài ra, tổ chức cho học viên sinh hoạt tham bái thiền tập tại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã; kết hợp với Ban Giám hiệu Trường Trung Cấp tổ chức các buổi giao lưu thuyết trình giữa Tăng Ni sinh và các học viên của 5 lớp tu học Phật pháp, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm giúp ích cho việc đào tạo Tăng Ni sinh và mở ra những hoạt động mới cho các lớp học Phật pháp trong những năm tiếp theo. - Các lớp Phật pháp cho bốn bậc Kiên, Trì, Định, Lực của Gia đình Phật tử tổ chức tại Trường Trung Cấp Phật Học. Mỗi bậc có 5 đến 10 đề tài, dạy theo chương trình của khóa học do Ban Hướng dẫn GĐPT điều phối.
 
- Thuyết giảng trong các ngày Đại lễ: Có kế hoạch chủ động phân thỉnh Giảng sư về thuyết giảng kết hợp khai kinh, chứng minh hành lễ tại các Lễ đài, các đạo tràng trong những mùa Phật đản, thể theo nhu cầu của các Ban Đại diện và đơn vị Niệm Phật đường. Các lễ Vu lan, lễ hội Quán Thế Âm nếu có nhu cầu đều được đáp ứng.
 
- Tổ chức Hội thi giáo lý: lần đầu tiên tổ chức tại Trường Trung Cấp Phật Học với 74 thí sinh dự thi. Căn cứ kết quả, Ban Hoằng pháp giới thiệu 9 vị có điểm cao tham dự Hội thi giáo lý cấp Trung ương.
 
- Tham dự các hội thảo, tọa đàm, tập huấn do BHPTW tổ chức: Cử 5 vị tham gia Đoàn Giảng sư Trung ương, viết tham luận và dự lễ ra mắt Đoàn Giảng sư Ban Hoằng Pháp Trung ương và buổi Tọa đàm Sứ mệnh hoằng pháp thời hiện đại; tham dự khoá tập huấn “Hướng về đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ VI (2007-2012) và Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 - Pl.2552”; tham dự các khóa Bồi dưỡng và thi diễn giảng toàn quốc năm 2009 ở Đà Nẵng và Hải Phòng; tham dự Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc và Tập huấn Hoằng pháp viên năm 2010 tại Kiên Giang; tham dự khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp năm 2010 cho Chư tôn đức Tăng Ni Giảng sư, Giảng sinh, quý vị trụ trì tự viện ở các tỉnh thành Phật giáo phía Bắc tại tỉnh Vĩnh Phúc; tham dự Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011 tại Bình dương; giới thiệu 11 Tăng Ni tham dự khóa đào tạo Cao Trung cấp giảng sư tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn chung, các khóa tập huấn, tọa đàm, hội thảo đã định hướng và mở rộng kiến thức, kỹ năng cho các giảng sư rất nhiều. Ở Huế, do có quan điểm đề cử người tham dự luân phiên nên hầu hết quý vị Giảng sư đều được tập huấn đầy đủ, nhằm phát huy hơn nữa khả năng hoằng pháp của Giảng sư.
 
- Tổ chức Bồi dưỡng kỹ năng hoằng pháp và Tập huấn Hoằng pháp viên cư sĩ: Đầu năm 2010, tổ chức Khóa Bồi dưỡng kỹ năng hoằng pháp và Tập huấn Hoằng pháp viên cư sĩ tại Giảng đường chùa Từ Đàm, tham dự khóa bồi dưỡng này có 110 Giảng sinh (42 Tăng - 66 Ni) và 146 Hoằng pháp viên cư sĩ. Ra mắt Đoàn Giảng sư.
 
- Tham quan chiêm bái: Trong quá trình thực hiện công tác hoằng pháp, Ban Hoằng pháp đã vận dụng linh hoạt để tổ chức cho chư vị giảng sư, hướng dẫn các nam nữ cư sĩ Phật tử tham quan chiêm bái các thánh địa Phật giáo trong và ngoài nước như tại các tỉnh miền trung, miền bắc, Lào, Thái Lan… Qua đó, bồi dưỡng giáo dục thêm cho quý đạo hữu Phật tử có kiến thức thực tế rộng lớn hơn, đạo tâm tăng trưởng, góp phần vào xây dựng cuộc sống an lành.
 
Ngoài ra, hằng năm trong mỗi mùa Phật đản, Ban Hoằng pháp đều có ấn hành 10.000 bản nghi thức và card chúc mừng; vào dịp tất niên, thực hiện Kỷ yếu và tổ chức Hội nghị tổng kết để đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác hoằng pháp, đồng thời tạo cơ hội cho các học viên của các lớp học gặp gỡ giao lưu, chia sẻ sở học trong tinh thần kiến hòa đồng giải, tô thắm đạo tình. Bằng vào thực tế cho thấy nơi nào có ánh sáng Phật pháp, hàng đệ tử Phật siêng năng tu tập, học hỏi giáo lý thì nơi ấy có cuộc sống an lành hơn, thiết thực góp phần xây dựng xã hội an bình hạnh phúc. 
 
(Theo Báo cáo Đại hội VI)
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào