Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Trung tâm bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế tọa lạc tại thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm được xây dựng trên một khu đất khá rộng với nhiều dãy nhà liền kề, có sân cỏ và khu vườn cây rất thoáng mát. Tại đây chủ yếu dành cho bệnh nhân Tâm thần và cán bộ quản lý ở.

Chúng tôi đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế vào một sáng đẹp trời mùa Hạ. Cái nắng tháng 5 ở Huế cũng đã làm cho mọi người thấm đẩm mồ hôi. Khi đoàn xe chúng tôi qua khỏi đường tránh Bắc Nam khu Trung tâm hiện ra giữa cảnh núi đồi xanh ngát, nối liền với cánh đồng lúa xanh non tơ chạy dài theo trục lộ.

Chúng tôi gặp anh Ngô Duy Bình, Giám đốc Trung Tâm cho biết: “Trung tâm này được hình thành từ năm 1986 tại đường Phạm Thị Liên thuộc phường Kim Long - Huế, đến năm 2008 mới dời lên đây. Hiện tại Trung tâm đang có 398 người trong đó bao gồm các đối tượng Tâm thần nặng và nhẹ, có cả đối tượng cai nghiện và gái mại dâm, dưới sự quản lý của 40 cán bộ”. Anh  còn tâm sự thêm: Chúng tôi làm việc tại đây vừa là thi hành nhiệm vụ của nhà nước, nhưng cũng vừa làm bằng cái Tâm. Hằng ngày chúng tôi phải tiếp xúc với các đối tượng tâm thần nên rất phức tạp và vất vã. Nếu làm việc ở đây mà không có cái Tâm thì chúng tôi rất khó để điều hành và quản lý. Chúng tôi phải hòa mình vào để cảm thông và giúp đở họ, để cho các đối tượng Tâm thần có nơi ăn chốn ở ổn định, góp phần chia sẽ bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhìn những bệnh nhân tâm thần mà chúng tôi cảm thấy xót thương. Sinh ra được kiếp làm người nhưng bệnh tật đã làm khổ đau thể xác và tinh thần của họ. Chúng tôi đến thăm nhưng chẳng biết nói chuyện gì nhiều. Nhiều bệnh nhân khi gặp chúng tôi họ cũng biết chào với câu niệm Phật A Di Đà. Có lẽ trong tận sâu thẳm của tâm thức, ý niệm về Phật – Pháp – Tăng vẫn thoang thoảng trong trí nhớ của họ. Nhưng vì nghiệp cảm duyên trần sâu nặng nên họ phải chịu cảnh khổ đau.

Phần quà của chúng tôi chỉ có bánh bao và vài hộp sữa, của không bao nhiêu nhưng có thể làm ấm lòng các đối tượng Tâm thần. Có thể những lần viếng thăm của quý Thầy và các Phật tử là nhân duyên để họ khởi lên tín tâm Tam bảo, để kiếp sau họ sẽ trở thành một con người hoàn thiện.

Chia tay với những bệnh nhân Tâm thần mà lòng chúng tôi thấy nao nao. Không biết nói gì hơn  tôi chỉ thầm khấn nguyện oai lực Tam bảo gia hộ độ trì cho họ có được cuộc sống bình an, nghiệp cảm chướng duyên tiêu trừ để bệnh tật vơi đi và nỗi đau được phần nào xoa dịu.

T.Đ

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào