Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thăm đạo tràng tu Bát Quan Trai trên vùng cao

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Vượt băng hơn 70 cây số đường dốc khúc khuỷu, ngang qua Bình Điền, vượt đèo Tà Lương, băng dốc Mỏ Quạ rồi đến Bốt Đỏ, thị trấn A Lưới xinh xắn hiện ra trước mắt chúng tôi giữa ngút ngàn núi đồi xanh thẳm. Niệm Phật đường Sơn Thuỷ nằm cách xa thị trấn khoảng vài cây số, toạ lạc trên ngọn đồi thuộc thôn Quảng Phú, xả Sơn Thuỷ, huyện A Lưới. Đây là ngôi chùa duy nhất trên địa bàn huyện A Lưới, là nơi quy ngưỡng tâm linh cho đồng bào Phật tử trong huyện.

Chúng tôi đến Niệm Phật đường Sơn Thuỷ trong lần tu Bát quan trai vào ngày mồng 1 tháng 6. Một sáng đẹp trời mùa hạ, xe lao đi hun hút giữa ngút ngàn cây xanh núi đồi trùng điệp. Chóc chóc, bên vệ đường có vài người dân tộc mang gùi đi ra nương bản. Tiếng chim rừng ríu rít kêu vang hoà lẫn trong không gian xa tít của cây rừng. Không khí ban mai trong lành chảy oà qua khung cửa, se lạnh làm mát rượi lòng người.

Xe vừa đến nơi, đông đảo Phật tử chào đón chúng tôi trong niềm vui khôn tả.

Đúng 7 giờ 30 sáng, tất cả giới tử của đạo tràng tu Bát quan trai đã tề tựu đông đủ. Gồm hơn 230 người đến từ khắp mọi nơi trên đại bàn huyện A Lưới. Có người nhà ở gần chùa, nhưng cũng có người vượt suốt băng đồi hơn 12 cây số mới đến được.

Các giới tử nghe pháp

Đạo tràng Bát quan trai Niệm Phật đường Sơn Thủy, huyện A Lưới được thành lập vào ngày 20 tháng 3 năm 1999. Những năm đầu, vì điều kiện còn khó khăn nên mỗi năm chỉ tổ chức hai lần vào tháng 2 và tháng 8. Về sau, khi điều kiện thuận lợi hơn, để đáp ứng nhu cầu tu học của đồng bào Phật tử huyện nhà, Ban đại diện đã quyết định tổ chức tu Bát quan trai hằng tháng định kỳ vào ngày mồng 1. Số lượng giới tử đến tu tập ngày một đông, dao động từ 250 đến 300 người, đặc biệt trong đó có rất nhiều người dân tộc thiểu số.

Trong giờ quá đường

Trong giờ nghỉ giải lao, chúng tôi đến gặp anh Đặng Văn Ình, người dân tộc Ka-tu, vức trưởng vức A-ngo, anh nói: "Từ ngày tham gia tu Bát quan trai ở đây, miềng (tôi) từ bỏ hết, không tụ tập rượu chè cờ bạc như trước nữa. Miềng sống tốt nên mọi người ai cũng thương miềng nhiều lắm. Miềng có một người chú không thích miềng đi chùa, nhưng từ ngày miềng đi chùa miềng trở thành người tốt nên chú không phản đối và thương miềng nhiều hơn".

Cùng chư Tăng, Ni cữ bát cúng dường thập phương Phật

Bác Huỳnh Văn Đá, Phó thư ký Ban đại diện tâm sự: Từ ngày mở đạo tràng tu Bát quan trai đến nay, Phật tử A Lưới đang dần đi vào nếp sống của người Phật tử tại gia chân chính, nhiều người biết ăn chay niệm Phật. Có người còn thỉnh chuông mỏ về tụng kinh tại nhà. Người dân tộc trước đây chỉ biết Bác Hồ thôi, nay họ tin Phật, nên đến chùa tham dự đạo tràng ngày càng đông. Bác còn cho biết thêm, vì muốn khuyến khích người dân tộc thiểu sô đến tu tập nên ban tổ chức không thu tiền phí. Số tiền đó đã có các thí chủ ở các nơi cúng dường. Còn Phật tử người Kinh phải đống góp để Ban tổ chức lo chi phí trong ngày lễ.

Nhìn đạo tràng Bát quan trai ở đây tu tập nghiêm túc, có nề nếp chúng tôi mới thấy được sự hoằng hoá của quý thầy cô trong Ban đại diện tốt đến chừng nào. Mặc dù đường sá xa xôi, núi non hiểm trở, nhưng mỗi tháng đều có quý thầy cô lên truyền giới và thuyết giảng. Chính sự quan tâm ưu ái này mà Đạo tràng Bát quan trai nơi đây ngày một phát triển về số lượng cũng như chất lượng.

Một ngày với Đạo tràng Bát quan trai tại niệm Phật đường Sơn thuỷ, chúng tôi như hiểu thêm niềm khát khao tu tập của đồng bào Phật tử nơi vùng cao. Họ ngồi nghiêm túc thính giới, say sưa nghe pháp và trang trọng nâng bát cơm lên cúng Phật trong giờ quá đường, mà thấy lòng mình cảm kích thật sự. Phật pháp đang thấm dần vào trong lòng người Phật tử nơi đây, những người dân nghèo mọc mạc, nhưng chân chất thật thà như hoa rừng; trong sáng tinh anh như dòng nước suối chảy ra từ khe đá. Ánh đạo nhiệm mầu đã lan toả vào trong thôn bản, đem lại cuộc sống an lành hạnh phúc cho mọi người nơi vùng cao.

Chúng tôi từ giã Đạo tràng mà lòng cảm thấy nao nao. Các Phật tử đưa tiễn chúng tôi trong niềm luyến tiếc. Họ mãi đứng nhìn cho đến khi xe chạy đi xa tít mới thôi. Một ngày tuy hơi mệt, nhưng chúng tôi cảm thấy hạnh phúc. Hẹn một ngày gặp lại, những người Phật tử mộc mạc thân thương.

T.Đ
 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
4.50
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào