Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thiền môn xứ Huế

image

Những pho tượng đất sét chùa Nôm

14/04/2015 14:58
Nói đến văn hóa kiến trúc và mỹ thuật là nói đến những giá trị đang tồn tại, dù trải qua nhiều biến thiên của thời gian, cũng như mưa nắng bão táp của thiên nhiên khắc nghiệt, những giá trị đó vẫn luôn được giữ gìn, như một chất liệu tâm linh nuôi dưỡng và làm lớn thêm dần tâm thức hiền thiện.
Xem tiếp »
image

CHO TÔI BÁT NƯỚC

Ananda là đại đệ tử của Phật. Là em chú bác của Phật, ngài từ bỏ đời sống vương giả, xuất gia theo Phật, hầu cận bên cạnh Phật suốt đời. Ananda là đệ tử thông minh nhất, đa văn nhất của Phật. Tên ngài thơm trong kinh. Chuyện về ngài làm đẹp sử Phật. Ngài lại là người có dung mạo đẹp đẽ không ai bằng. Vì vậy mà có chuyện sau đây.
Xem tiếp »
image

TRUNG ĐẠO QUA HAI BÀI THƠ

Huệ Năng đang gánh củi bỗng nghe được câu kinh mà ngộ. Ông xin vào tu trong chùa, suốt tám tháng chỉ được thầy giao cho công việc giã gạo dưới bếp. Ngày kia, thầy họp Tăng chúng, bảo mỗi người làm ngay một bài kệ về sở học của mình, ai được thầy chọn sẽ được truyền cho y bát.
Xem tiếp »
image

Chùa chiền và các tổ sư Phật Giáo Huế qua sự khảo tả của các bài viết đăng trên tập san “Những người bạn Cố đô Huế” (BAVH)

Huế - xứ sở được mệnh danh là Kinh đô Phật giáo, nổi bật nhất là thời kỳ gắn liền với sự thăng trầm của dòng Thiền Tào Động (cuối thế kỷ XVII) và dòng Thiền Lâm Tế chánh tông do tổ sư Nguyên Thiều Hoán Bích và tổ Thiệt Diệu Liễu Quán - vị tổ sư của Lâm Tế Việt Nam khai sơn vào đầu thế kỷ XVIII.
Xem tiếp »
image

Phật giáo Thuận Hóa từ đầu thế kỷ 17 đến hết thế kỷ 18

Vào các thế kỷ XVII-XVIII, ở Thuận Hóa chỉ có một cửa biển vừa sâu vừa kín gió là cửa Tư Dung. Lúc này phủ chúa còn đóng ở vùng Kim Long. Cả một vùng đất rất lớn thuộc mạn Nam sông Hương, trước mặt Kinh thành lên cho tới núi Thiên Thai, toàn là núi non, gò nỗng, gọi là vùng Lâm Lộc.
Xem tiếp »
image

VĂN HÓA ĐỌC

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã nâng sự đọc (sách) lên hàng nghệ thuật, ngang tầm với cầm-kỳ-thi-họa, và có câu để đời rằng: “Một ngày mà không đọc một trang sách, khi mở miệng ra, nói lắm câu khó nghe”.
Xem tiếp »
image

Một góc nhìn về cuộc đời

Người ta thường nói “Chết là hết”, và thường nhìn vào những khía cạnh bi quan của cái chết. Chết thường được xem là mất mát, là nuối tiếc, là tận cùng của nỗi sợ hãi của con người. nhưng có lẽ, những người có quan niệm này, chỉ đơn thuần nhìn nhận cái chết một cách tiêu cực.
Xem tiếp »
image

LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA DIỆU ĐỨC

Sáng nay, 14-3-2015 (nhằm ngày 24-1-năm Ất Mùi) tại Ni viện Diệu Đức (P.Trường An, TP.Huế) Ni chúng bổn tự đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chùa Diệu Đức.
Xem tiếp »
image

Ni viện Diệu Đức-Huế

Nói đến Phật giáo Huế với khoảng 200 ngôi chùa lớn nhỏ, mà không nói đến Ni bộ Thừa Thiên Huế quả là một điều không thích đáng. Bởi vì hiện nay Ni bộ đã có trên dưới 50 ngôi chùa Ni ở rải rác khắp nơi trên địa bàn Thừa Thiên Huế mà trung tâm của Ni bộ là Ni viện Diệu Đức.
Xem tiếp »
image

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH TỔ ĐÌNH TƯỜNG VÂN

Sáng nay, ngày 12-3-2015 (nhằm ngày 22-1- năm Ất Mùi) tại tổ đình chùa Tường Vân (P.Thủy Xuân; TP.Huế) nhân ngày húy nhật Đức Tăng thống cố Đại lão Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết môn phái tổ đình Tường Vân đã long trọng tổ chức đại lễ khánh thành ngôi tổ đình Tường Vân.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 next last tổng cộng: 490 | đang hiển thị: 131 - 140