Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Danh Tăng-Ni, Nhân sĩ

Minh Vương Nguyễn Phúc Chu (1691–1725) với đại giới đàn đầu tiên ở Thuận Hóa

08/08/2009 17:25
Thiền sư Thạch Liêm đến Thuận Hóa, Phật sự của ông khá nhiều. Song quan trọng nhất là việc mở đại giới đàn, từ mồng một đến mồng tám tháng tư năm Ất Hợi (1695), trong đó có phần đóng góp rất mạnh của Minh Vương Nguyễn Phúc Chu, một Phật tử nhiệt thành nhất trong 9 vị chúa Nguyễn ở Thuận Hóa - Nam Hà.
Xem tiếp »
image

Thương nhớ Bác Siêu

Hôm nay tuy đã về cõi chơn thường, nhưng bác vẫn như đang trước mắt. Phải chăng vì hình bóng và đức hạnh của bác đã in đậm trong tâm hồn dân Huế, mãi hằng còn trên mọi đường mòn của Huế thương...!
Xem tiếp »
image

Thiền sư Thạch Liêm (1633-1702)

Thiền sư Thạch Liêm hiệu Đại Sán Hán ông, quê ở tỉnh Giang Tây, Trung Hoa, có tài, học vấn uyên bác, các thứ thiên văn địa dư, toán số, cho đến viết, vẽ đều rất tinh xảo, lại sở trường về thơ phú. Cuối đời nhà Minh, Sư không chịu ra làm quan, từ biệt mẹ già, cắt tóc đi tu, rồi vân du khắp nơi. Sư là môn đồ Thiền sư Giác Lãng tông Tào Động ở Trung Hoa.
Xem tiếp »

Về Thiền sư Nguyên Thiều (?-1728 ), khai sơn chùa Quốc Ân

(Tiếp theo và hết) Ngài Nguyên Thiều Hoán Bích qua Nam Hà không theo lời thỉnh mời của chúa, mà Ngài đã đến đây theo hoạt
Xem tiếp »

Về Thiền sư Nguyên Thiều (?-1728 ), khai sơn chùa Quốc Ân

Hiện có nhiều tài liệu nói về Thiền sư Nguyên Thiều. Gần chúng ta nhất là các bài viết tiếng Pháp của các ông Émile
Xem tiếp »
image

Về tiểu sử Tổ Giác Phong, khai sơn chùa Báo Quốc

Nói về Tổ Giác Phong thì hiện nay ta thiếu cả tiểu sử của Ngài và thiếu cả niên đại khai sơn thảo am Hàm Long, tức chùa Báo Quốc ngày nay.
Xem tiếp »

Về tiểu sử Thiền sư Minh Hoằng Tử Dung, khai sơn chùa Từ Đàm

Đối với Phật giáo Huế nói riêng, Phật giáo Nam Hà nói chung, Tổ Minh Hoằng Tử Dung có một vị trí rất đặc biệt. Bởi xét cho kỹ, đây là vị Sơ Tổ của Thiền phái Tử Dung - Liễu Quán ở Huế.
Xem tiếp »

Về tiểu sử Thiền sư Từ Lâm

Về tiểu sử Từ Lâm Lão Hòa thượng, cho đến nay chúng ta không có một tài liệu nào viết về lịch sử của Ngài. Một tài liệu xưa nhất và cũng duy nhất, hiện nay đang còn để chúng ta có thể sử dụng được, là bài văn bia của Tổ Liễu Quán, dựng tại tháp Tổ trên núi An Cựu, cách Thiên Thai Thiền Tông Tự (chùa Thuyền Tôn) khá xa.
Xem tiếp »
image

Cảm niệm nhân kỷ niệm 26 năm ngày Ni trưởng Không Luân - Thích Nữ Thể Quán viên tịch

Ni trưởng thế danh Thái Thị Hậu, xuất thân trong một gia đình quyền quý, nhiều đời kính tín Tam Bảo tại kinh đô Huế.
Xem tiếp »
first back 11 12 13 14 15 tổng cộng: 149 | đang hiển thị: 141 - 149