Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Lễ "Khánh tuế bách niên" Ni trưởng Viên Minh

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Sáng ngày 22-4-2013 (13-3-Quý Tỵ) tại chùa Hồng Ân (Phường Thủy Xuân, TP. Huế) chư Ni chúng bổn tự đã trng nghiêm tổ chức lễ mừng thọ 100 Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh.

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp Chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế cùng chư tôn Hòa thượng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự; Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế; Chư tôn đức Tăng, Ni các Tổ đình Tự viên trong toàn tỉnh TT Huế và các tỉnh bạn đã quang lâm chứng minh, tham dự và chúc mừng.

Chư tôn Hòa thượng chứng minh

Chư Tôn đức Tăng, Ni tham dự

Buổi lễ còn có sự tham dự của đông đảo quần chúng Phật tử, Nhân sĩ Trí thức bà con nội ngoại của Ni trưởng đến từ tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh thành trong toàn quốc.

Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh, sinh năm Giáp Dần (1914) tại tỉnh Hà Đông, thế danh là Nguyễn Thị Khiêm Tốn, năm 1937 xuất gia với Sư cụ Diệu Hương tại chùa Diệu Đức, Huế, năm Giáp Thân, 1944 Ni trưởng thọ Đại giới tại Giới Đàn Thuyền Tôn do Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm Đàn đầu Hòa thượng.

Từ năm 1937 đến 2005 Ni trưởng đã tham gia nhiều Phật sự trọng đại từ Nha Trang đến cố đô Huế; Ni trưởng thọ tuế bách niên mà tinh thần minh mẫn, hàng ngày tinh tấn trì kinh, đọc sách, ngủ nghỉ điều độ theo đúng thời khóa thiền môn.

Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh, bách niên thọ tuế

Tại lễ Khánh tuế, Đại diện Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh TT Huế; Đại diện Ni viện Diệu Quang; đại diện Ni chúng chùa Hồng Ân và Đại diện bà con thân tộc Ni trưởng đã dâng những lời cảm niệm nói lên lòng tri ân của Ni chúng và Phật tử đối với bậc Trưởng lão Ni "trụ thế bách niên, tài đức vẹn toàn, dung nghi mẫu mực". Ni Trưởng là một bậc trượng Ni đã có dày công trong việc đào tạo Ni tài và hoằng hóa độ sanh trong hơn 70 năm qua từ Phú Xuân Huế đến Nha Trang Khánh Hòa và các tỉnh lân cận. Những lời cảm niệm cũng nói lên những kỷ niệm sâu lắng mà Ni trưởng đã để lại trong tâm tưởng của chư Ni chúng và Phật tử với hình ảnh một vị Ni trưởng hài hòa, độ lượng, gần gũi và thân thiện.

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn đọc cảm niệm của Phân ban Đặc trách Ni giới TT. Huế

Đại diện Ni viện Diệu Quang Nha Trang đọc cảm niệm

Đại diện cư sĩ Phật tử đọc cảm niệm

Đại diện thân tộc đọc cảm niệm

Tại buổi lễ, Ni trưởng đã có lời nhắn gởi "Ngày nay, vấn đề tu hành của Chư Ni không được niêm mật như ngày xưa nữa, vì vậy chư Ni luôn cần thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức, vững bước trên con đường tu tập xứng đáng là Nữ tử của Như Lai."

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương ban đạo từ khánh chúc Ni trưởng thân tâm an lạc, thọ tuế tùy duyên, Hòa thượng cũng đã nói lên quá trình tu hành, hoằng hóa độ sanh của Ni trưởng đã là một bài pháp vô giá cho hàng Ni chúng và Phật tử noi theo, là bóng đại thọ của hàng Ni chúng Phật giáo Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung, qua đây Hòa thượng tin tưởng hàng Ni chúng TT Huế noi gương Ni trưởng để tiến tu đạo nghiệp Phật sự viên thành...

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương ban đạo từ

Để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh đã dâng những món qua tri ân đến chư tôn Hòa thượng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, Thường trực Ban Trị sự và chư tôn đức các Tổ đình Tự viện đã hoan hỷ quan lâm tham dự và chúc khánh tuế Ni trưởng.

Dâng quà tri ân của Ni trưởng lên chư tôn Hòa thượng

Đại diện Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh TT Huế; các Ni viện trong tỉnh TT Huế và các hàng Phật tử các giới cũng đã có những món quà dâng tặng lên Ni trưởng, chúc mừng Ni trưởng "Bách niên thọ tuế".

Chư Ni dâng quà và chúc khánh tuế đến Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh

Ni trưởng Thích Nữ Chân Hiền đọc cảm tạ

Quay quần bên bóng trượng Ni

N.N-N.V.T

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (3 bài gửi):

hậu học Chơn hạnh vào lúc 27/04/2013 06:33
avatar
COn thành kính đảnh lễ Ngài. Năm kia con về nước, quyết tâm ra Huế hầu thăm Sư Cố. Trên đường đi ngang qua Tam Kỳ, con nhận được tin báo chị của con sắp ra đi. Thế là con đành quay lại, lo tang lễ cho chị và đến thời hạn sang lại Mỹ. Từ đó, con không được Hầu thăm Sư Cố.Con gọi về hầu chuyện với Sư Huyền Thâm. Ni Sư nói Sư Cố nói có thể Sư Cố không nhân quá bách tuế. Con lo sợ không còn cơ hội hầu thăm Ngài nữa. Con luôn nguyện Cầu Sư Cố luôn có nhiều sức khỏe và trụ lâu ở thế gian để con còn có phước duyên được đảnh lễ Ngài.
Dieu Nguyet vào lúc 03/05/2013 18:21
avatar
Con thành tâm đảng lễ sư Cố. thay mặt chúng điệu Ni Viện Diệu Quang, Con cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Sư Cố bình an, mãi mãi là bóng Bồ Đề che chở cho lớp hậu thế chúng con tiếp bước làm đẹp đạo pháp nước nhà, nguyện Sư Cố được khỏe mạnh để con có duyên được đảnh lễ Người.
Tịnh Phát vào lúc 06/07/2013 09:41
avatar
Kính đảnh lễ Ni Trưởng Thượng Viên Hạ Minh, hôm nay con có phước duyên lành được diện kiến Người qua trang web này, lòng con lâng lâng và tràn đầy hoan hỷ khi được kính chiêm ngưỡng vẻ từ bi, phúc hậu của Người. nhân lễ khánh tuế, hàng hậu thế chúng con một lòng phủ phục dưới chân Người để xin Người từ bi hoan hỷ cho chúng con được có phước duyên đảnh lễ bậc chân tu khả tính, phúc hậu tỏa nghiêm, chúng con nguyện tinh tấn trên bước đường học Phật, y giáo phụng hành theo những lời vàng ngọc mà Người đã ban dạy cho chúng con . Kính chúc Người Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Người mãi mãi là cây đại cổ thụ tỏa bóng mát để chúng con nương theo tu học.
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
1.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào