Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Chùa Diệu Viên kỷ niệm húy nhật Ni trưởng Hướng Đạo

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Sáng ngày 9.4.2012 (29.2 Quý Tỵ) tại chùa Diệu Viên, Ni chúng Phật tử đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật Ni trưởng Thích Nữ Hướng Đạo, khai sơn Diệu Viên Ni tự  và khánh tạ Dược Sư Tòa.

Chư tôn Hòa thượng, chư tôn đức Tăng, Ni các Tổ đình, Tự viện cùng đông đảo đạo hữu thiện tín Phật tử đã quang lâm dự lễ húy nhật và dâng hương tưởng niệm.

Ni trưởng Thích Nữ Hướng Đạo, thế danh Phan Thị Huệ, sinh năm Ất Tỵ 1905 trong một gia đình nhiều đời tôn kính Tam Bảo, tại làng Phú  Lương, xã An Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Phan Đình Ngân, thân mẫu là cụ bà Quách Thị Hảo. Sư cụ đã thọ 5 giới với Hòa thượng Thích Huệ Minh chùa Từ Hiếu với Pháp danh là Trừng Thành.

Nhân đọc sự tích Bồ tát Quán Thế Âm cảm đức từ bi nên Ni trưởng đã xin song thân được xuất gia đầu Phật. Năm 1923, lúc đo sư cụ vừa tròn 18 tuổi đã tìm đến đầu sư với Hòa thượng Thích Huệ Pháp chùa Thiên Hưng, Huế và sau đó được Bổn sư cho thọ tam đàn cụ túc với Pháp tự là Hướng đạo, hiệu Kim Sa.

Năm 1924, cùng với cụ bà Ưng Dinh và 6 vị  hảo tâm như bà Hồ Thị Thể Anh, ông Tôn Nhân Ưng Bàng, ông Hồ Đắc Trung, ông Thượng Trừng, ông Thượng Từ cùng xây dựng một ngôi chùa tranh tại Hương Thủy và đặt tên chùa là Diệu Viên rồi mời Sư bà Diệu Hương làm tọa chủ, còn Ni trưởng Hướng Đạo làm Tự trưởng

Ni trưởng là người có tâm thích hoạt động xã hội nên năm 1926 Ni trưởng đã cho thành lập Cô nhi viện Diệu Viên; và đến năm 1960, thì cho mở viện dưỡng lão Diệu Viên cùng với trưởng sơ học miễn phí, phòng y tế...

Suốt 50 năm tinh tấn tu hành, tinh nghiêm giới luật, thái   độ ung dung,  diện mạo hoan hỷ, mọi người đều kính ngưỡng. Mùa xuân năm Giáp Dần (1974) ngày 1 tháng 3, sư cụ a tường tự tại viên tịch, thọ 70 tuổi, 45 hạ lạp.

N.Đ

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào