Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tưởng niệm lần thứ 42 Sư cụ Diệu Hương viên tịch

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Sáng ngày 25/1/Quý Tỵ (6/ 3/2013) Ni chúng bổn tự chùa Diệu Đức (phường Trường An, thành phố Huế) đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 42 năm, ngày Ni trưởng Thích Nữ Diệu Hương viên tịch.

Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức các tổ đình tự viện đã quang lâm chứng minh, hộ niệm cùng đông đảo chư Ni chúng và đạo hữu Phật tử tại thành phố Huế đã đến tham dự, đảnh lễ tưởng niệm:

Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Hương, thế danh Nguyễn Thị Kiều, sinh năm Gíap Thân (1884) tại làng Dạ Lê Hạ, huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Công Chí, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Cảnh,

Năm kỷ hợi, Thành Thái thứ 11 (1899) Ni trưởng được 16 tuổi nhập cung và được làm Mỵ Tân; Khi vua Thành Thái bị đày và sau đó con gái chết, cảm thấy đời vô thường, khổ đau nên năm Ất Mão, Duy Tân thứ 9 (1915) Ni trưởng xin phép xuất gia thọ giáo với Hòa Thượng Phước Chỉ, Trú trì chùa Tường Vân (Huế). Năm 40 tuổi (1924), tại giới đàn Từ Hiếu Ni trưởng được Bổn Sư cho thọ Đại giới và ban pháp danh là Trừng Ninh, pháp hiệu là Diệu Hương. .

Năm 1928, Ni trưởng Diệu Không, Ni trưởng Ưng Dinh… cùng nhau sáng lập ngôi chùa Diệu Viên ở Hương Thủy, Thỉnh Ni trưởng về làm tọa chủ và ni cô Hướng Đạo làm Tự trưởng.

Năm Nhâm Thân( 1932), Hòa Thượng Thích Giác Tiên và Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết ủy nhiệm cho Ni trưởng mượn chùa Từ Đàm để lập một cơ sở cho ni chúng về tu học.

Sau khi Ni trưởng Diệu Không mua đất và thành lập chùa Diệu Đức với tên gọi là Diệu Đức Ni Trường tại ấp Bình An, Ni trưởng được thỉnh làm tọa chủ.

Đến ngày 26/ 01/ Tân Hợi (1971) Ni trưởng an nhiên thị tịch, thọ 87 tuổi đời và 46 tuổi đạo, tháp của Ni trưởng được xây dựng trong khuôn viên chùa Diệu Đức (TP Huế).

Tưởng niệm lần thứ 42 năm ngày mất của Ni trưởng là tưởng niệm công lao Ni trưởng tảo tần nhiếp chúng ở Diệu Đức Ni trường. Nhờ đức độ cao dày của Ni trưởng nên có lúc Ni trường đông đến trăm vị Ni về tu học. Rất nhiều vị tài ba trong Ni bộ Thuận Hóa và các tỉnh khác phần nhiều đều được đào tạo ở Diệu Đức Ni Trường này.

N.H

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào