Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Vườn hoa đạo không ngừng vươn cánh

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Nếu như hương vị của cuộc đời là  vui-buồn, đắc-thất, vinh-nhục, thịnh-suy thì lịch sử là con mắt để chúng ta nối dài tầm nhìn của mình vào quá khứ và chiêm nghiệm những sự kiện đi qua dòng chảy thời gian. Trong dòng chảy bất tận đó, có những trang sử vàng son ghi đậm nét hào hùng từ các bậc danh nhân, các đền đài, cổ tự có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh con người.

Thật vậy, khi chúng tôi lần tìm lại trang sử Ni giới Phật giáo Việt Nam và thấy rằng sinh hoạt của chư vị tiền bối luôn gắn liền với đạo pháp và dân tộc. Ở bất cứ cương vị nào các Ngài cũng hoàn thiện tâm tư hạnh nguyện của chính mình. Dân tộc Việt Nam tồn tại bốn ngàn năm văn hiến, trong đó Phật giáo cũng hiện hữu một nửa ngần ấy thời gian. Đồng hành với đại Tăng trong dòng chảy của chánh pháp là hành trạng các danh Ni một thuở. Từ Bắc Việt xuôi về Nam kỳ, công hạnh chư Ni luôn bàng bạc trong công cuộc xây dựng nước nhà, bảo vệ quê hương, làm rạng ngời đạo pháp.

Thừa Thiên Huế-một  địa danh nối hai đầu đất nước, đời sống khó nghèo mà lòng người lại giàu nhân văn. Sắc màu của xứ sở này luôn nhuốm đậm vào những trang thơ, vương đầy trong ký ức cho bất cứ ai đã một lần ghé thăm. Nơi đây-chốn kinh kỳ, sông núi mênh mang giữa dâu bể và lòng người. Cũng nơi đây, đạo Phật quá thịnh hành.

Quay ngược thời gian vào cuối thế kỷ 19, giai đoạn mà nước nhà không bình yên, điều kiện sinh hoạt kinh tế chốn thiền môn gặp nhiều trở lực, nhưng với tâm nguyện kiên cố phụng đạo cứu đời, với niềm tin bất bất hoại truyền thừa Phật pháp, các bậc trưởng lão Ni luôn dõng mãnh dấn thân không bao giờ mỏi mệt. Những tên tuổi làm rạng danh ngôi nhà Ni giới thời bấy giờ phải kể đến là sư trưởng Diên Trường (vị trưởng lão Ni tiên phong cho Ni giới 1861-1925), sư trưởng Diệu Hương (khai sơn Ni viện Diệu Đức), sư trưởng Diệu Viên, húy Trừng Thanh, hiệu Hướng Đạo-người xây dựng thành công ngôi chùa ni đầu tiên tại Huế (1934-2004), sư trưởng Diệu Không,-bậc long tượng của tòng lâm ni giới. Và một gương mặt khác, một hạnh nguyện khác đó là sư trưởng Diệu Trí-dẫu không vang danh như các pháp hữu cùng thời, nhưng sư trưởng là mẫu người xứng đáng Thích tử Như Lai. Tinh tấn thực hành mật nguyện, đem thân giáo làm mô phạm cho hậu thế Ni lưu, như thêm một nhánh sông hoằng đạo đổ vào biển Phật pháp. Có thể nói, cuộc đời của quý sư trưởng trải dài cùng đất nước bao phen biến chuyển, đạo pháp mấy bận chông chênh, các Ngài luôn lặng lẽ dấn thân phụng sự, vững vàng chí nguyện độ sanh, chấn chỉnh môn đồ, tùy duyên nhậm vận. Cũng từ đó, lịch sử Phật giáo miền Trung ghi thêm trang vàng.

Vườn hoa tỏa sắc hương

Ngày nay, tiếp nối chí nguyện của người xưa, chư tôn đức Ni luôn trăn trở về tiền đồ Ni giới, để rồi những ngôi chùa Ni được mọc thêm, những điểm an cư quy mô chặt chẽ, các đạo tràng dành cho cư sỹ được thành lập, những chuyến từ thiện mỗi ngày một nhiều. Đó là dấu hiệu đáng mừng đối với chúng con-những kẻ hậu bối hôm nay vẫn nuôi hoài bảo truyền trì mạng mạch Phật pháp. Dẫu không mang chí nguyện hùng lực như hành tung các bậc đại sỹ, nhưng chúng con xin nguyện làm cành hoa bé nhỏ góp thêm hương sắc trong vườn đạo lý, làm rạng ngời chốn Tổ.

Thật may thay, chúng ta đang sống trong giai đoạn nước nhà hòa bình, thời khắc thuận lợi, hành đạo túc duyên. Và gia sản chúng con đang có là hiện thân của các Ngài, mùi chiên đàn tỏa ngát đạo hạnh luân lưu qua nhiều thế hệ mà không nhạt nhòa bởi tháng năm. Ni giới xứ Hương Giang-chốn Ngự Bình đất Trung phần hôm nay đang từng bước chuyển mình lớn mạnh thêm mỗi ngày, đang thắp lên ngọn lửa của niềm tin. Nguyện cầu mười phương chư Phật, đức Kiều Đàm Di Mẫu Đại Ái Đạo, chư vị Tổ đức tiên hiền luôn gia bị cho ngọn lửa chánh pháp mãi rực sáng, cho vườn hoa đạo tỏa sắc thêm hương, bất diệt cùng tháng năm, cũng cho chúng con luôn nỗ lực tinh tấn tu học hành đạo để hoàn nguyện chí hướng của chính mình để không cô phụ ân đức quý Ngài đã dày công khai sáng.

TN.N.T

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào