Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tưởng niệm 30 năm Ni trưởng Không Luân - Thể Quán viên tịch

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Sáng ngày 10/5/2012 (20/4/Nhâm Thìn) Ni chúng và Phật tử tịnh thất Hoàng Mai (phường Thủy Xuân, thành Phố Huế) đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 30 năm, ngày Ni trưởng Thích nữ Thể Quán viên tịch.

Chư tôn Hòa thượng Thích Trí Hải, Phó Ban Trị sự THPG Quảng Trị, Trú trù tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang Quảng Trị; HT. Thích Chơn Tế, HT. Thích Lưu Hòa đồng Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPG TT Huế; HT. Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng sự GHPG TT Huế; HT. Thích Quán Hạnh, Trú trì chùa Báo Vân Huế cùng chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và Phật tử đã đến dự và tưởng niệm.

Ni trưởng thế danh Thái Thị Hậu, thân phụ là Đông các Đại học sĩ Thái Văn Toản, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Phước Như Nguyện, thuộc dòng dõi Tùng Thiện Vương.

Từ thuở ấu thơ, Ni trưởng đã sớm kết duyên lành với cửa Phật, quy y thọ giáo với Hoà thượng Chơn Đạo Chánh Thống tại chùa Quy Thiện, được ban pháp danh là KHÔNG LUÂN. 
 
Năm 27 tuổi, Ni trưởng xuống tóc cầu xuất gia với cố Ni trưởng Hướng Đạo, trú trì chùa Diệu Viên. Năm 30 tuổi, đến cầu pháp với Hoà thượng ni Trừng Ninh Diệu Hương, đệ nhất Giám đốc Ni viện Diệu Đức - Huế, được ban pháp hiệu là Thể Quán. Năm 33 tuổi, thọ Tam đàn Cụ túc giới tại Đại giới đàn tại chùa Thuyền Tôn, do cố Hoà thượng Thích Giác Nhiên làm Đàn đầu.

Ni trưởng đã dịch và trước tác nhiều công trình:

Tác phẩm chuyển ngữ:

Kinh Pháp Hoa,
Kinh Phạm Võng

Tác phẩm văn học:

Nét đẹp Đông Phương
Em mơ người hoang đảo
Hoàng tử dị nhân
Tiếng than người vợ trẻ
Hai lần ơn mẹ
Hoàng Y Lan
Bóng hạnh phúc...

Năm 1958, cùng với Ni sư Thích Nữ Cát Tường, Ni trưởng đã khai sáng Tịnh thất Hoàng Mai để làm nơi tịnh tu, tiếp dẫn đồ chúng và phụng dưỡng mẫu thân.

Ni trưởng là người đã thắp sáng niềm tin trong trái tim của nhiều thế hệ phật tử mỗi khi đạo pháp lâm nguy, đặc biệt là trong công cuộc vận động bảo vệ chánh pháp năm 1963 và 1966. Bước chân vân du hoá đạo của Ni trưởng đã in dấu khắp mọi nẻo đường của vùng duyên hải miền Trung, từ Thuận Hoá đến tận Khánh Hoà, Ninh Thuận.

Trong sự nghiệp giáo dục và tiếp dẫn hậu lai, Ni trưởng không chỉ góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ Ni chúng đủ đức, đủ tài, đảm đương các phật sự quan trọng của Giáo hội, mà còn hết lòng chăm sóc đến sự lớn mạnh của các tổ chức Phật tử, trở thành bóng mát cho các thế hệ Đoàn sinh Phật tử, Thanh niên Phật tử, Sinh viên, học sinh Phật tử hướng về.

Với trọng trách “Đặc uỷ xã hội” được Giáo Hội giao phó, kể từ năm 1968, cùng với Ni sư Thích Nữ Cát Tường, Ni trưởng đã tích cực vận động cứu tế đồng bào khổ nạn và góp phần không nhỏ trong việc mở rộng hệ thống các trạm y tế, cô nhi viện, ký nhi viện về tận các địa phương, các khuôn Giáo hội. Và chính Ni trưởng là người đã cho mở khoá Sư phạm Mẫu giáo đầu tiên tại chùa Diệu Đế, nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên mẫu giáo theo tinh thần giáo dục Phật giáo.

Ni trưởng đã dịch thuật nhiều kinh điển và trước tác nhiều tác phẩm. Những trước tác của Ni trưởng chính là những bông hoa đạo hạnh, văn phong nhẹ nhàng mà ý nghĩa vô cùng thâm thuý.

Ngày 20 tháng Tư (nhuận) năm Nhâm Tuất (11/6/1982), tại Tịnh thất Hoàng Mai, Ni trưởng đã an nhiên thị tịch, hưởng thọ 72 tuổi, với 38 hạ lạp.

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào