Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Bài phát biểu của Ban Điều hành an cư tập trung tại Huế: Ước mong hàng hậu tấn sống có lý tưởng (*)

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Mùa an cư năm nay-PL.2555 Tăng, Ni Thừa Thiên Huế chúng ta đã hoan hỷ thống nhất cùng tập trung trong các ngày Bố tát để quá đường và sinh hoạt mà chúng ta tạm gọi là "Ngày ăn cư tập trung".

Thời gian chỉ có 6 ngày tập trung trong mùa an cư tuy ngắn, nhưng sẽ là cơ hội chúng ta cố gắng thực tập thật trọn vẹn lời Đức Thế Tôn để xây dựng một giáo đoàn vững mạnh đó là:

Tu tập trong niệm đoàn kết
Thảo luận trong niệm đoàn kết
Giải tán trong niệm đoàn kết...

Nhìn lại truyền thống tập trung an cư kiết hạ từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế và mãi cho đến hôm nay, thời gian tập trung an cư là dịp tốt nhất cho Tăng già hòa hợp, chăm sóc, dìu dắt nhau cùng thúc liễm thân tâm xây dựng đạo nghiệp giải thoát. Ngày nay tại Thừa Thiên Huế vì hoàn cảnh chúng ta phải tổ chức an cư tại chỗ, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân để có người trong chúng ta sống rời rạc, không phát huy cao tính ưu việt của Tăng là thanh tịnh và hòa hợp. Chúng ta tập trung nhau trong ngày Bố tát đó là thời điểm tốt nhất, là sự tu tập thể hiện tinh thần thanh tịnh và hòa hợp. Nguồn tâm thanh tịnh của chúng ta sau giờ trưởng tịnh là những giọt nước trong lành đang hòa vào nhau giữa dòng pháp thủy.

Trong niệm đoàn kết chúng ta sẽ cùng tìm ra những nguyên nhân cho vấn đề để có biện pháp khắc phục, hay chúng ta mở ra những hướng đi xây dựng tốt đẹp hơn cho Phật giáo.

Trong sinh hoạt, Chư Tôn đức trực tiếp trao truyền kinh nghiệm tu tập cho lớp Tăng trẻ hàng hậu tấn sống có lý tưởng, có tinh thần trách nhiệm hơn với ngôi nhà Phật giáo, để tự thân mỗi vị phải tạo niềm tin cho Phật tử, cho đồng bào qua tứ oai nghi của người tu sĩ và luôn hộ trì nhau trong tình huynh đệ.

Trong thảo luận: Chư tôn đức là những vị đang thừa đương Phật sự, dù ở trên cương vị nào cũng sẽ cùng nhau suy nghĩ làm thế nào để Phật giáo xương minh, cùng ưu tư tìm mọi biện pháp cho các vấn đề nóng bỏng đang đè nặng trên vai chúng ta, cũng như những việc sẽ diễn biến cả đối nội lẫn đối ngoại. Có thể chúng ta sẽ thảo luận lần lượt các vấn đề như:

- Vấn đề ổn định Tăng gìa, từ đời sống vật chất đến nề nếp tu tập
- Vấn đề tổ chức Giáo hội địa phương, phải có nhân sự mạnh, năng lực và trí tuệ. Thực hiện các Phật sự có hiệu quả cao mang tính bề vững, chăm lo thế hệ kế thừa.
- Vấn đề chư Ni với công tác từ thiện xã hội, giáo dục mầm non, y tế.
- Vấn đề kế hoạch củng cố và phát triển khuôn hội, nhân sự và tổ chức.
- Vấn đề cập nhật hóa sinh hoạt GĐPT để có đủ khả năng và nội lực khi liên kết giao lưu với các tầng lớp trẻ trong xã hội cùng thực hiện các công tác xã hội.
- Vấn đề có chương trình kế hoạch tốt hơn cho việc hoằng pháp tại các vùng xa, vùng dân tộc ít người
- Vấn đề Phật giáo đồng hành cùng dân tộc qua văn hóa, giáo dục, môi sinh, an ninh, anh sinh xã hội.
- Vấn đề cảnh giác trước mọi âm mưu chia rẽ nội bộ Phật giáo, nạn xâm thực tín ngưỡng đối với đồng bào Phật giáo...

Chúng ta sẽ thảo luận lần lượt các vấn đề mà Chư tôn đức thấy là cấp thiết đại loại như những vấn đề vừa gợi ở trên. Trong niệm đoàn kết chúng ta sẽ cùng tìm ra những nguyên nhân cho vấn đề để có biện pháp khắc phục, hay chúng ta mở ra những hướng đi xây dựng tốt đẹp hơn cho Phật giáo. Điều quan trọng là tinh thần tự nguyện để chúng ta có nhân sự cụ thể thực hiện kế hoạch thật hiệu quả.

Nếu chúng ta cùng phát tâm gánh vác Phật sự thì cho dù chúng ta có giải tán nhưng tâm ta mãi được nối kết nhau qua Phật sự, qua tinh thần trách nhiệm đối với sự phát tiển của Phật giáo lợi lạc quần sanh. Đó mới là sự giải tán trong niệm đoàn kết.

Hạnh phúc thay chư Tăng hòa hợp
Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu

Tăng hòa hợp, đồng tu đó mới là chân hạnh phúc. Tăng Ni Thừa Thiên Huế chúng ta nguyện cùng cố gắng luôn hộ trì nhau để sống như điều đức Từ Phụ Bổn Sư của chúng ta mong muốn.

Nam mô Thập Phương Thường Trú Tam Bảo tác đại chứng minh từ bi gia hộ
 

HT. T.G.Q

(*) Nhan đề do BBT đặt

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào