Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Chùa Ba La Mật tổ chức lễ húy nhật Tổ sư khai sơn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Sáng ngày 6/8/2010, Tăng chúng chùa Ba La Mật đã tổ chức Lễ Húy nhật Đại sư Thanh Chơn Viên Giác - Tổ sư khai sơn chùa, dưới sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Đức Phương - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương - Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Thừa Thiên Huế cùng chư tôn Thiền đức Tăng Ni trực thuộc BTS tỉnh và đông đảo Phật tử các giới đã đến dự

Thanh Chơn Viên Giác Đại sư húy là Nguyễn Khoa Luận, nguyên làm quan Bố chánh Thanh Hoá. Sau treo ấn từ quan, xuất gia thọ học với Hoà thượng Hải Thiệu Cương Kỷ ở chùa Từ Hiếu.

Sau một thời gian, năm 1886 Ngài về tại ngôi nhà của gia đình tại làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang xây một ngôi chùa ở trong vườn nhà để tu hành, đặt tên chùa là Ba La Mật.

Viên Giác Đại sư viên tịch vào ngày 26/6/Canh Tý (1900), hưởng thọ 66 tuổi. Sinh tiền Ngài nổi tiếng là một vị cao Tăng chuyên tu khổ hạnh và trì tụng kinh Bát Nhã Ba La Mật.

Đại sư có một vị đệ tử xuất chúng là Thiền sư Viên Thành - khai sơn chùa Tra Am (Huế). Sau khi đại sư viên tịch, chùa Ba La Mật được Pháp điệt của Ngài là Thiền sư Tâm Như Trí Thủ trùng tu vào năm 1934 và đại trùng tu vào năm 1943.

Hiện nay, chùa Ba La Mật do Đại Đức Thích Thường Chiếu trú trì, là nơi đặt văn phòng Ban đại diện Phật giáo huyện Phú Vang.

Chân dung Đại sư Thanh Chơn Viên Giác tại nhà thờ Tổ chùa Ba La Mật

ĐĐ. Thích Thường Chiếu cùng tăng chúng bổn tự cung nghinh Chư Tôn đức

HT. Chứng minh Thích Đức Phương niêm hương trước Tổ đường

HT. Sám chủ Thích Huệ Ấn

Quý Phật tử dòng họ Nguyễn Khoa

Đ.M

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

nguyenkhoaqua vào lúc 07/08/2010 09:59
avatar
Sau khi xem hinh anh Ky to ngai Vien Giac Dai su ,chung toi rat cam kich voi mot tam long mo dao cua duc doi voi ong ba chung toi ,toi xin thanh tam cam on quy hoa thuong thuong toa cung quy tang ny da to chuc long trong ngayky huy nay
Người Con Phật vào lúc 08/08/2010 00:45
avatar
Chúng con rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh chư Tôn Đức Thừa Thiên Huế đang bên cạnh nhau không còn lằn ranh của sự dị biệt, mà cùng nhau đảnh lễ Chư Phật, cùng nhau đảnh lễ Tổ sư, cùng nhau ngồi ăn cơm trong thiền đường. Nhìn hình ảnh này Phật tử chúng con cảm thấy như hàng chục năm trước khi kỵ Tổ tại các tổ đình, Con mong rằng đây là hình ảnh đẹp nhất mà hàng Tín đồ Phật tử Thừa Thiên Huế mong đợi, hình ảnh này là một bài pháp không lời mà quý Ngài dạy cho chúng con, là hình ảnh cho chúng Xuất gia tại đất Thừa Thiên Huế luôn mong đợi. Quý Ngài là điểm nương tựa và niềm tin của chúng con.
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
1.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào