Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

TT Huế: Đặt đá đại trùng tu chùa Giác Lâm

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Sáng ngày 22-3-2013 (11-2-Quý Tỵ) nhân lễ húy nhật tổ sư Giác Hải, khai sơn chùa Giác Lâm, Tăng chúng chùa Giác Lâm (số 2 kiệt 56, đường Duy Tân, phường An Cựu, thành phố Huế) đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu ngôi chánh điện.

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã quang lâm chứng minh cùng chư tôn Hòa thượng Thành viên HĐCM, Uỷ viên HĐTS GHPG VN, Chư tôn đức các Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Long An, Quảng Trị, Chư tôn đức các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế, các Ban Trị sự Phật giáo các huyện, các Tổ đình, Tự viện, các đạo tràng đoàn chúng cư sĩ đã đến dự.

Tác bạch, cung nghinh chư tôn đức

Ông Phan Công Tuyên, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh TT Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh TT Huế, thành phố Huế và phường An Cựu đã đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Chư tôn Hòa thượng chứng minh

Chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách tham dự

TT. Thích Phước Đạt, Trú trì chùa Giác Lâm đọc diễn văn lễ đặt đá cho biết: Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ ở Huế được hình thành cách nay đã gần 200 năm. Trải qua năm tháng, theo quy luật vô thường biến dịch, nay đã rêu phong và mang dấu ấn của thời gian lịch sử.

Nguyên trước đây, chùa là một thảo am được Tổ Giác Hải khai sáng vào năm Giáp Thìn (1897), đặt tên là Duy Tôn tự, năm Kỷ Mùi (1929) được đại trùng tu lần thứ nhất lấy tên là Giác Lâm.

Năm 1956 dưới thời cố Đại lão Hòa thượng Thích Khả Tấn trú trì, chùa được đại trùng tu quy mô lớn, bao gồm chánh điện, nhà Hậu Tổ, nhà Đông, nhà Tây, nhà chúng.

Từ đó đến nay, trải qua các cuộc chiến tranh và thời gian đã làm mất đi vẻ kiên cố của nó, thay vào đó là một ngôi chùa hiện đang xuống cấp trầm trọng, cột kèo cũ mục, tường vách rạn nứt, mái thấm dột, Chánh điện không còn đáp ứng hết nhu cầu tụng kinh bái sám của Tăng Ni Phật tử.

Sau khi cố Đại lão Hòa thượng viên tịch (1-2011) TT. Thích Phước Đạt, nắm giữ chức vụ Trú trì chùa cùng Tăng chúng đã vận động, lập hồ sơ xin được đại trùng tu ngôi Chánh điện.

Được biết lần đại trùng tu lần nầy với quy mô toàn diện từ Chánh điện, hệ thống nhà ở, nhà khách, nhà hậu, hệ thống sân vường, Quan âm các...

TT. Thích Phước Đạt đọc diễn văn lễ đặt đá

HT. Thích Lưu Hòa tặng hoa chúc mùng

Ông Lê Ngọc Tình, Phó Ban Dân vận tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ông Nguyễn Tài Tuệ, Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ đặt đá, HT. Thích Khế Chơn, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế ban đạo từ đã ôn lại lịch sử hình thành ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo từ thời Đức Phật còn tại thế, đó là ngôi chùa Kỳ Viên do đại trưởng giả Cấp Cô Độc phát tâm cúng dường đức Phật và chư thánh chúng.

Từ đó hệ thống chùa chiền mở rộng ra khắp các nước cũng như tại Việt Nam nói chung và tại cố đô Huế nói riêng, hệ thống chùa chiền là những nơi gởi gắm tâm linh của Tăng, Ni và Phật tử.

Hòa thượng tán dương TT. Trú trì và Tăng chúng bổn tự: việc phát tâm bồ đề đại trùng tu ngôi già lam phạm vũ chính là “đại trùng tu nơi chốn tâm linh” của Tăng, Ni Phật tử là một việc làm vô cùng ý nghĩa, qua đây, Hòa thượng cũng đã kêu gọi chư Tăng, Ni và các giới Phật tử cùng chung tay, chung sức, chùng lòng ủng hộ, cúng dường để việc đại trùng tu ngôi gia lam phạm vũ Giác Lâm sớm được hoàn thành.

Chư tôn Hòa thượng niêm hương cầu nguyện

Và cử hành nghi thức đặt đá

HT. Thích Khế Chơn ban đạo từ

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào