Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thăm chùa Châu Hoằng Liên Xã

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Một buổi chiều đầu hạ, tình cờ lại có duyên lành đến thăm chùa Châu Hoằng Liên Xã, một ngôi chùa nhỏ nằm ngay đầu làng Lại Bằng của huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên đoạn đường từ đường tránh Huế vào chùa, xa xa là núi rừng trùng điệp, hai bên là những làng mạc thật yên bình, khói lam chiều trong những ngôi nhà quê bay nhẹ len qua những rặng tre, thi thoảng một vài nông dân đang thu hoạch, lúa, đậu trên những thửa ruộng, mảnh vườn trông thật thanh bình.

Ngôi chùa nằm ẩn mình trong một khuôn viên có nhiều cây cối xanh tươi dưới bầu trời chiều quan đảng, mây trời lồng lộng xanh thăm thẳm, thi thoảng có những tiếng chim hót gọi bạn gợi lên một sự ấm cúng đến lạ lùng.

Dạo bước trên con đường làng và phóng tầm mắt đến tận chân núi xa xa, vùng đất giữa bạt ngàn sơn cước trước đây đều thuộc về dự án "Liên Xã" thanh vắng và yên bình mà lòng bùi ngùi nhớ và cúi rạp mình trước tâm nguyện hùng tráng của tiền nhân một thuở nếm mật nằm gai, mồ hôi đổ mặn cho mầm xanh đạo pháp trổ hoa...

Châu Hoằng Liên xã nằm trong dự án "Hoằng pháp thị gia vụ" mà cố Hòa thượng Thích Đức Tâm đã hằng bao tâm nguyện khởi xướng và sáng lập với mục đích "liên xã" là chốn an dưỡng cho chư tôn đức trong chốn "tùng lâm" xứ Huế, đồng thời cũng là nơi "đặc khu kinh tế tự cung tự cấp của của chốn Đại Tùng Lâm"...nên dự án ban đầu có diện tích đất rất rộng lớn đến mấy chục hetta...được phân thành nhiều khu và nhiều loại hình canh tác khác nhau.

Kế hoạch triển khai dự án chưa xong thì cuộc chiến giành độc lập của đất nước ta đến hồi ác liệt nhất, nơi đây lại là vùng cận kề núi rừng, chiến địa diễn ra liên miên, dự án bèn "treo" lại nằm chờ...ngày độc lập để khai hoa...

Sau ngày thống nhất non sông (1975) Bắc-Nam nối liền một dải. Trong tình hình khó khăn chung, dự án cũng không được triển khai, một số Thầy được cử về  đây để trông coi cầm chừng chứ chưa phát triển được, đất đai từ đây do người dân canh tác nên cũng bị thu hẹp lại nhiều, đến nay chỉ con khoảng chưa đầy 1 hetta.

Để trùng quang phần nào tâm nguyện của tiền nhân, năm Canh Thìn (2000) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cử Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Trú trì Tổ đình Vạn Phước-Huế (lúc bấy giờ đương chức Chánh Đại diện Phật giáo huyện Hương Trà) về giử chức vụ Trú Trì chùa Châu Hoằng Liên Xã.

Sau khi Hòa thượng Thích Tâm Thọ về Trú Trì, Hòa thượng cử các vị đệ tử trực tiếp trông coi và Hòa thượng thường xuyên ra vào để đốc thúc việc trùng tu sửa chữa chỉnh trang lại chùa.

Quá trình trùng tu bắt đầu với ngôi chùa gồm 3 phần chính liên kết chặt chẻ theo truyền thống kiến trúc chùa Huế: tiền đường bài trí chuông trống, Hộ Pháp, Tiêu Diện Đại sĩ-chánh điện tôn trí tượng Phật, Bồ tát-hậu liêu thờ chư Tô và người sáng lập (HT. Thích Đức Tâm) và chư Tăng, Phật tử đã quá cố; sau đó là các hạng mục nhà hậu, nhà Tăng, nhà trù, đài Quán Thế Âm...

Đến nay, chùa Châu Hoằng Liên Xã đã tạm ổn định nhưng vẫn trong giai đoạn xây dựng các hạng mục như hội trường-giảng đường tu Bát Quan trai cho bà con Phật tử trong vùng. Đồng thời từng bước chỉnh trang vườn tược (dự kiến có khu vườn thập bát La Hán  và khu vườn Thập đại đệ tử...). Công việc trùng tu, sửa chữa trong tâm nguyện dẫu không "phục hưng dự án" của tiền nhân thì cũng làm quang rạng chốn cửa thiền để tiếp Tăng độ chúng để làm "đóng lương cho đạo pháp".

Dưới cảnh trời chiều yên ả, ngôi chùa nhỏ khiêm tốn ẩn mình dưới trời xanh mây trắng thật yên bình, tiếng chim hót buổi hoàng hôn mang mác chút buồn nơi miền sơn cước, tiếng mõ công phu lốc cốc đều đặn rơi nhịp giữa thinh không nối dài nhịp sống đạo vị giữa người xưa, người nay...

Buổi cơm chiều đạm bạc muối tương rau, khách cũng là Tăng mà chủ cũng là Tăng nên tình "Linh Sơn cốt nhục" sẽ còn nặng mãi với thiên thu bất tận...

Tạm biệt Châu Hoằng Liên xã, tạm biệt ngôi chùa ẩn mình giữa chốn quê sơn cước trong lòng vô cùng kính phục tâm nguyện "tiếp bước người xưa" của Hòa thượng Thích Tâm Thọ nhưng vẫn cứ bùi ngùi, nặng lòng với dự án của tiền nhân (cố Hòa thượng Thích Đức Tâm) chưa thành hiện thực (sao cái gì cũng chưa thành hiện thực) mà người xưa đã vội Tây quy...

Cây cối, rừng núi, những ngôi làng yên bình cứ lướt qua trước mắt mà trong lòng bâng khuâng nhớ và nghe vang vọng đâu đó lời thơ xưa:

Hạc vàng mất hút thiên thu
Để ngàn năm trắng mây từ từ trôi...

Chùa Châu Hoằng Liên Xã trước năm 2000 chỉ là ngôi nhà cấp 4 tạm bợ

Và nay đã được trùng tu to lớn bền vững hơn

Hậu liêu chùa cũng cao to, rộng rãi hơn

Chánh điện cũng được tôn trí trang nghiêm hơn

Nhà hậu cũng khang trang hơn

Những pho tượng thập bát La Hán trước chùa sẽ được quy hoạch lại thành vườn "La Hán Viên"

Mặt bên của chùa thấy rõ 3 phần tiền đường-chánh điện-hậu liêu

Bảo tháp của TT. Thích Giác Hải trú trì chùa trước đây

Và mái chùa yên bình dưới trời xanh mấy trắng

 N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào