Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km về hướng Nam, theo quốc lộ 1A vừa đến cầu Truồi ngay bên phía tay phải có bản chỉ dẫn Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

Vượt qua đường tàu lửa men theo đường làng đi giữa một bên là sông Truồi hiền hòa, một bên là cảnh làng quê thấp thoáng dưới những mãnh vười cây cổ thụ xanh tươi .

Cảnh quan Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hiện ra giữa núi rừng soi bóng xuống lòng Hồ Truồi ảnh hiện như một đóa hoa lung linh của đại ngàn.

Nhìn bao quát từ xa, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là một quần thể kiến trúc hài hòa gối đầu vào núi rừng Bạch Mã trải dài đến hút mắt, có Long chầu Hổ cứ, có thủy bảo sơn bao.

Khí hậu nơi đây quả thật là tuyệt với, do nằm giữa núi rừng và sông nước mênh mông lại có độ cao tương đối tốt so với mặt nước biển và cách biển Đông không xa (khoảng 10km theo đường chim bay) nên ở đây có cả hai luồng gió của lục địa và biển Đông. Nhiệt độ thường từ 190C đến 210C. Bạch Mã được xem là một trong những vùng có khí hậu lý tưởng.

Về cảnh sắc Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn gần, nhìn xa đều rất ngoạn mục. Có mây phủ đầu non mờ mờ ảo ảo, khi thì trầm mặc, lúc lại bồng bềnh khách trần thế dẫu có lắm phiền muộn mỗi khi đã đến đây cũng thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn và thong dong tự tại cùng mây nước. 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - ngôi thiền viện đầu tiên được xây dựng ở miền Trung, thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Thanh Từ sáng lập - đã chính thức cử hành Lễ Đặt Đá, khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006 (nhằm ngày mùng 2 tháng 3 n ăm Bính Tuất), là ngày giỗ Đệ nhị Tổ thiền phái Trúc Lâm.

Ngày nay, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đã hiện diện hài hòa với sông nước như bài thơ thiền tuyệt tác vô ngôn.

Là địa điểm du lịch tham quan chiêm bái và tu học pháp môn thiền của người dân Huế và du khách khắp nơi, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hàng tuần đón hàng trăm du khách đến chiêm bái và nghe giảng đạo thiền.

Trúc Lâm Bạch Mã chốn bình yên tĩnh lặng của tâm mà sống động, dạt dào tình tự của dòng chảy sự sống vô tận.

Dòng thiền Trúc Lâm đang sống dậy trong lòng người dân xứ Huế. Hồn thiên Yên tử-suối thiền Trúc Lâm đang hòa quyện với nét thiền Hương Ngự lặng lẽ đánh thức tâm thức người dân xứ Thiền Kinh trở lại với nguồn tâm "cư trần lạc đạo".

 

Đại đức Thích Tâm Hạnh, Trú Trì thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Nguyên Nguyên

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (4 bài gửi):

Pham Dũng vào lúc 18/07/2009 08:57
avatar
Tôi thực sự ngạc nhiên và xúc động khi đến tham quan công trình này vượt quá sức tưởng tượng của tôi bởi bàn tay con người tạo ra
nhật anh vào lúc 08/08/2009 20:54
avatar
Tôi đã đến đây một lần và thật sự thán phục quý thầy trước công trình kỳ vĩ này
cam nhung vào lúc 02/05/2010 18:56
avatar
toi thi chua den lan nao nhung long tham nguong ,o ngoi chua tu lau,Mong sao co dip den tham
le thanh vào lúc 02/12/2010 15:14
avatar
tôi đã đến thăm quan rồi nhưng tôi rất tò mò về những nội dung câu chuyện bức tranh về phật ở chánh điện,tôi muốn biết rõ hơn về những câu chuyện này.
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào