Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Chùa Quy Thiện

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Chùa Quy Thiện tọa lạc tại thôn Tứ Tây, xã Thủy An, TP. Huế. Chùa được xây dựng vào năm Quý Hợi (1923) dưới thời vua Khải Định (1917-1925) do Đông Các Đại học sĩ, Nam tước, Thượng thư Thái Văn Toản, pháp danh Như Cơ, hiệu Thiện Khê, cùng phu nhân là bà Công Tôn Nữ Lương Cầm, pháp danh Thanh Thiện tạo lập.

Cụ Thái Văn Toản là người vốn theo Nho học, nhưng lại rất chánh tín Tam bảo. Sống trong phú quý công danh, nhưng ông bà Thượng thư Thái Văn Toản vẫn không quên làm việc phước, tạo lập chùa chiền để phụng thờ Phật - Thánh, làm chỗ tu tập choTăng chúng và nơi nương về  của hàng thiện tín thập phương.

Khi hoàn thành, năm Ất Sửu (1925) chùa được vua Khải Định ban biển hiệu “Sắc Tứ Quy Thiện Tự”

Năm Đinh Sửu (1937), cụ Thượng thư Thái Văn Toản cùng phu nhân cung thỉnh Hòa Thượng thượng Chân hạ Đạo, tự Chánh Thống, hiệu Bích Phong làm tọa chủ và được sung chức Tăng Cang. Hòa Thượng là một bậc danh tăng lỗi lạc, đóng góp một phần rất lớn trong sự nghiệp chấn hưng Phật giáo Việt Nam vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Ngoài ra, Hòa Thượng còn tham gia giảng dạy ở một số trường Phật học lớn trong nước và trước tác rất nhiều tác phẩm thơ ca bằng chữ Hán, trong đó “Thủy nguyệt tòng sao” là một trong những tác phẩm nỗi tiếng và có giá trị lớn trong nền văn học Phật giáo cũng như văn học nước nhà.

Năm Mậu Thân (1968) Hòa Thượng Tăng Cang viên tịch, đệ tử của ngài là Hòa Thượng thượng Không hạ Tâm, tự Trí Quảng, hiệu Bích Đàm kế vị trú trì, và sau đó cử Thượng Tọa Thích Quán Không làm giám tự. Đến năm Bính Tý (1996) thì Thượng Tọa viên tịch.

Năm Nhâm Thân (1992) Hòa Thượng Trí Quảng viên tịch, đệ tử của ngài là Tỷ Kheo Thích Quán Chơn kế thừa trú trì. Đầu năm Bính Tuất (2006) chùa được tiến hành đại trùng tu. Lễ đặt đá khởi công tái xây dựng vào ngày 25 tháng Giêng năm Bính Tuất (22/02/2006) và công trình được hoàn thành vào ngày 12 tháng 11 năm Bính Tuất  (31/ 12/ 2006). Lễ lạc thành an vị được long trọng tổ chức vào ngày 21 tháng 12 năm Bính Tuất (8/2/2007).

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào