Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thừa Thiên Huế: Khánh thành chùa Từ Nhơn Phổ Tế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Chùa Từ Nhơn Phổ Tế do Ngài Hưng Nghĩa khai sơn từ đời Vua Thành Thái (1889-1907). Đến đời vua Bảo Đại thứ 8 ban biển hiệu "Sắc Tứ Từ Nhơn Tự". Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian khắc nghiệt chùa đã nhiều lần xuống cấp và nhiều lần được trùng tu và sửa chữa đến tháng 9 năm 2006 chùa được tăng chúng tiến hành đại trùng tu. Sau hơn một năm thi công đến nay chùa đã hoàn thành với kiểu dáng chùa trùng thiềm điệp ốc gồm ba phần tiền đường trang trí chuông trống Bát nhã và thờ Hộ pháp-Tiêu Diện, chánh điện thờ Phật, Bồ tát và hậu liêu thờ chư tổ và tiền hiền hữu công.

Trong hai ngày 17 và 18.11.2007 tại chùa Từ Nhơn Phổ Tế, Tăng chúng và Phật tử bổn tự đã long trọng tổ chức lễ khánh thành. Đến chứng minh, tham dự, ban đạo từ và trao bằng tán dương công đức có HT Thích Đức Phương, Trưởng BTS THPG TT Huế; HT Thích Đức Thanh, Phó BTS; HT Thích Huệ Ấn, HT Thích Tâm Thọ; HT Thích Lưu Hoà; HT Thích Chơn Tế; HT Thích Tánh Tịnh đồng chứng minh BTS; HT Thích Trí Hải, Phó BTS THPG Quảng Trị; TT Thích Hải Ấn, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Văn Hoá; TT THích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng Sự; TT Thích Quang Nhuận Trưởng Ban Hoằng Pháp; TT THích Quán Chơn, Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế; TT Thích Thanh Liên, Trưởng Ban Nghi Lễ; TT Thích Huệ Phước, Chánh Thư ký BTS; TT Thích Giác Đạo, Phó Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng; Chư tôn đức trong BTS THPG TT Huế, các Ban Đại diện Phật giáo các huyện, các tổ đình Tự viện. Về phía chính quyền có ông Nguyễn Lam Sơn, Phó Ban Tôn giáo-Dân tộc UBMTTQVN tỉnh; ông Phạm Đức Thuận, Phó phòng PA 38 tỉnh cùng đại diện Ban Tôn giáo chính quyền tỉnh các ban ngành thành phố Huế và Phường Thuỷ Xuân Huế cùng đông đảo Phật tử Hà Nội, TP HCM, Hà Tỉnh, Nghệ An và Huế cũng đã về dự lễ...

Chùa Từ Nhơn Phổ Tế do Ngài Hưng Nghĩa khai sơn từ đời Vua Thành Thái (1889-1907). Đến đời vua Bảo Đại thứ 8 ban biển hiệu "Sắc Tứ Từ Nhơn Tự". Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian khắc nghiệt chùa đã nhiều lần xuống cấp và nhiều lần được trùng tu và sửa chữa đến tháng 9 năm 2006 chùa được tăng chúng tiến hành đại trùng tu. Sau hơn một năm thi công đến nay chùa đã hoàn thành với kiểu dáng chùa trùng thiềm điệp ốc gồm ba phần tiền đường trang trí chuông trống Bát nhã và thờ Hộ pháp-Tiêu Diện, chánh điện thờ Phật, Bồ tát và hậu liêu thờ chư tổ và tiền hiền hữu công. Tại lễ khanh thành, HT Thích Đức Phương đã trao bằng tán dương công đức của BTS THPG TT Huế cho TT Thích Bổn Tâm và tăng chúng chùa Từ Nhơn Phổ Tế. HT THích Đức Thanh đại lao HT Chứng minh ban đạo từ nói lên quá trình hình thành và phát triển Phật giáo tại vùng đất Thuận Hoá từ ngày còn là hai châu Ô, Lý cho đến nay, Chùa Từ Nhơn Phổ Tế cũng là một cơ sở của Phật giáo và nằm trong sự phát triển chung đó, hôm nay nhân lễ khánh thành, HT khuyến khích Tăng chúng chùa Từ Nhơn Phổ Tế hiểu rõ giá trị của một ngôi chùa hiện diện giữa một vùng đất cố đô Huế văn vật để duy trì và phát triển ngày một cao hơn nhằm hướng đến dâng lên Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI sắp diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 12. 2007 này.

Được biết toàn bộ kinh phí trùng tu chùa Từ Nhơn Phổ Tế gần 800 triệu đồng do ĐĐ Thích Tuệ Vân - Tri sự chùa vận động, quyên góp từ Phật tử và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cũng như từ thân bằng quyến thuộc.

Một số hình ảnh Lễ khánh thành

KT15.jpg picture by tinthuan

KT18.jpg picture by tinthuan

KT16.jpg picture by tinthuan

KT17.jpg picture by tinthuan

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
1.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào