Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Con nhớ Tổ, con nhớ chuà Tổ, Tây Thiên Di Đà Tự

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Chuà Tây Thiên nằm phiá tây cuả Đàn Nam Giao, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Chùa do ngài Tổ sư Tâm Tịnh thuộc đời 41 dòng Lâm Tế sáng lập năm 1902.

Ban sơ, đây chỉ là một thảo am nằm trong rừng thông già gọi là Thiếu Lâm Trượng Thất. Năm 1904 chùa được đổi tên là Thiếu Lâm tự. Năm Tân hợi 1011, vua Khải Định góp phần trùng kiến và cúng một tượng Phật A Di Đà, chuà đã được đổi tên thành Tây Thiên Phật Cung Tăng Xá. Năm 1933, vua Bảo Đại ban sắc tứ “Tây Thiên Di Đà Tự”.

Đây là chốn tổ đường cuả môn phái Tây Thiên. Tổ sư Tâm Tịnh có nhiều đệ tử đắc pháp: Ngài HT Giác Nguyên kế tục truyền đăng trụ trì chuà Tổ Tây Thiên. Ngài HT Giác Nhiên, đệ nhị Tăng thống GHPGVNTN, là bậc đường thượng cuả tổ đình Thiền Tôn - Huế. Ngài HT Giác Tiên, khai sơn tổ đình Trúc Lâm - Huế. Ngài HT Giác Bổn, vị Đại sư trùng kiến và Trú trì tổ đình Từ Quang - Huế. Ngài HT Giác Hải, khai sơn chuà Giác Lâm - Huế. Ngài Giác Hạnh, bậc trùng kiến và Trú  trì tổ đình Vạn Phước - Huế. Ngài HT Giác Thanh (Đôn Hậu), đệ nhất phó Pháp chủ GHPG Việt nam.

…Con chưa một lần thấy mặt Tổ, nhưng con cảm nhận Ngài luôn trong tâm tưởng cuả con. Qua những câu chuyện đạo, những lời dạy cuả Thầy bổn sư con về công hạnh tu hành và nếp sống thiền môn cuả Tổ “Tài trúc tài mai tiêu cựu nhật / Chủng qua chủng đậu độ tân triêu” (“Chăm bón trúc mai qua ngày tháng/ Trồng dưa trồng đậu độ người sau”), Ngài thật dung dị và khiêm cung, con nghĩ tưạ hồ như mình đã được sống với Ngài.

Chư tôn đức dự lễ đặt đá

Chư tôn đức đặt viên đá đại trùng tu

Phần nền mới của chùa Tây Thiên

chùa Tây Thiên đang được thi công

Con biết đến Tây Thiên khi còn là đưá trẻ mới biết ê a. Những câu kinh, những bài pháp đã nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ con lớn dần lên. Có đôi khi lời kinh chiều, tiếng chuông khuya như là tiếng ầu ơ đưa con vào giấc ngủ, có đôi khi như là lời an ủi vỗ về. Mỗi sáng tinh mơ nhặt hoa sứ rụng trước sân chuà, con gom nhặt luôn tiếng kinh cầu. Những chiều mưa Nam Giao, trong hiên nhà hậu Tổ Tây Thiên, xoè tay hứng giọt mưa - từng giọt, con gom góp niềm tin và tâm từ đi vào cuộc sống.

Tuổi thơ rồi cũng qua đi, những năm tháng đến với chuà Tổ đã cho con một túi hành trang đi vào đời. Con cảm ơn Tổ đã hiện hữu qua một lần trong cuộc đời này. Đường đời gập ghềnh, nhưng con đã được nghe “Lâm tuyền khô mộc đãi nhân tri ngộ vị khai hoa”, như một lời nhắn nhủ: hoa rồi sẽ nở. Và cả gia tài Tổ để lại:

Thiếu lâm thâm ẩn nguyệt tam canh
Tĩnh thính tùng phong lộng cổ tranh
Nhất khúc ngâm thành vô hạn cú
Lương điền vạn khoảnh nhậm quân canh


(“Thiếu lâm thâm ẩn nguyệt ba canh/Lặng nghe gió thoảng dưới cổ tùng
Một khúc ngâm thành câu vô tận/ Ruộng vườn ngàn khoảnh mặc sức canh”)

Hạ giải chùa Tây Thiên

Tổ ơi! Ngày mồng 5 tháng 3 âm lịch, là ngày húy nhật cuả Tổ, theo lệ hằng năm, chư Tôn đức trong môn phái tổ chức húy kỵ Ngài. Kỵ Tổ năm nay chắc khác hẳn. Chuà xưa của Tổ theo năm tháng đã hư hao nhiều, dù muốn lưu dấu nét cổ người xưa, quý Thầy trong đồ chúng đã triệt hạ ngôi Chánh điện và Hậu tổ để trùng tu cho quang rạng hơn, để thờ tự được trang nghiêm, và thuận tiện cho đồ chúng cùng Phật tử tu học. Sau bao ngày chắc chiu góp nhặt, viên đá trùng tu bảo điện đã đặt xuống (ngày 7/2 Quý tỵ, 2013), cùng tấm lòng cung kính tri ân của hàng đệ tử với chư Tổ sư. Nguyện cầu Phật sự chuà Tổ chóng viên thành.

Nơi phương xa, con vọng bái về, nhân ngày Kỵ Tổ: Nhất tâm đảnh lễ Lâm Tế chánh tông tứ thập nhất thế Khai sơn Tây Thiên Di Đà Tự, huý Thượng Thanh hạ Ninh, tự Hữu Vĩnh, hiệu Tâm Tịnh Tổ sư thùy từ chứng giám.

Kính bái

California, Tháng 3 năm Quý Tỵ, 2013

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

Duyen thanh vào lúc 17/04/2013 03:10
avatar
Một hồi ức tuổi thơ dễ thương và xúc động, vưà xa vưà gần. May mắn thay Quảng Nhã đã được "1 túi hành trang vào đời" với "niềm tin" và "lòng từ tâm" ở chuà Tổ Tây Thiên. Nguyện cầu Phật sự trùng tu chuà Tổ gặp nhiều thuận duyên, và sớm viên thành để ươm mầm cho nhiều thế hệ "tân triều" đi vào đời.
Quảng Châu vào lúc 17/04/2013 05:16
avatar
Bồi hồi nhớ lại chùa xưa, nơi từng ngóc ngách là kỷ niệm thời ấu thơ của Con theo Ngoại đến chùa. Nơi con khôn lớn theo tiếng kinh và lời giảng của sư phụ cùng các Thầy. Qua bao thăng trầm chùa vẫn còn đó, nhưng bão táp mưa sa, chùa đã bị hư hao xuống dốc, nay Con biết đã phải trùng tu. Con xin được góp vài viên đá và với Tâm Nguyện cầu cho Phật sự trùng tu chuà Tổ chóng thành tựu viên mãn để ươm mầm Bổ đề cho nhiều thế hệ "tân triều" mai sau..
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào