Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tịnh hóa bản thân để xây dựng và bảo vệ Đạo pháp (*)

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Mùa An cư đã về, Tăng Ni chúng ta trong niềm tri ân thành kính tưởng niệm công hạnh của quý bậc Tôn sư, tưởng nhớ Ân đức của quý Ngài đã nuối nấng dạy dỗ chúng ta, đã che chở dìu dắt chúng ta vượt qua bao gập gành của nội tâm ngoại cảnh.

Ngày nay các ngài đã đi vào cảnh giới vô tung nhưng hương thơm đạo hạnh vẫn còn tỏa ngát cho Phật giáo miền Cố đô. Lớp Tăng Ni hậu học của chúng ta đang tiếp nối công hạnh của quý Ngài để xây dựng tự thân làm rạng rở ngôi nhà Đạo pháp, củng cố niềm tin Tam Bảo cho hàng Phật tử.

Năm qua, trong mùa An cư Tăng Ni chúng ta đã thực hiện có hiệu quả về những ngày An cư tập trung tại các trú xứ Bố Tát dưới sự sinh hoạt một thể thống nhất. Chúng ta đã có dịp ngồi bên nhau trong tâm niệm tôn kính Giới luật, lắng lòng trước những lời di huấn tối hậu thiết tha của đức Thế Tôn trước giờ Ngài nhập Niết bàn. Chúng ta cùng thảo luận những đề tài để bảo vệ và xây dựng ngôi nhà Đạo Pháp. Thành quả An cư tập trung trong năm qua tuy còn khiêm tốn nhưng đã có những tác động đến tâm thức, nuôi dưỡng lòng mến mộ của bao hàng Phật tử. Từ thành quả đó, mùa An cư năm nay Hòa thượng Y chỉ luật sư của Tăng Ni thuộc Trú xứ Thừa Thiên Huế đã khuyên chúng ta cố gắng tiếp tục duy trì tinh thần An cư tập trung ấy. 

"Có tu tập, có đức hạnh là ta đang xây dựng và bảo vệ Đạo Pháp"

Giờ một Ban Chỉ đạo chung đã hình thành, 5 Ban Điều hành thuộc 5 trú xứ An cư cũng đã được thiết lập với những nhân tố đầy nhiệt tâm.

Hướng sinh hoạt thảo luận theo những đề tài đã được chọn lọc qua sự góp ý của các Ban đã thống nhất phương hướng là “Quay về tịnh hóa bản thân để xây dựng và bảo vệ ngôi nhà Đạo pháp”.

Sinh thời cố Hòa thượng Thích Thiện Siêu thường nhắc nhở cho những Tăng Ni có nhân duyên, Ngài dạy: Có người luôn lớn tiếng “Bảo vệ đạo pháp” nhưng Đạo đâu mà bảo vệ? Đạo là nơi mỗi tâm niệm tu tập của Tăng, Ni Phật tử. Chúng ta có tu tập, có đức hạnh đó là ta đang xây dựng và bảo vệ Đạo Pháp. Nếu tự thân sống buông lung mà lớn tiếng mình bảo vệ Đạo pháp là điều viễn vông. Thiếu tu thì những lời kinh quý báu cũng thành vô dụng, ngôi phạm vũ trang nghiêm thanh tịnh cũng chỉ thành ngôi nhà thế gian.

Theo tinh thần của lời dạy ấy, Ban Chỉ đạo và các Ban Điều hành An cư thuộc 5 trú xứ đã chọn những đề tài mang tính hướng nội, soi rọi tâm thức của chúng ta như:

1. Tinh thần trách nhiệm của Tăng Ni trước sự hưng suy của Đạo pháp trong thời hiện đại

2. Sức khỏe của tu sĩ qua sinh hoạt và ẩm thực

3. Tầm quan trọng của An cư tập trung

4. Hai thời công phu – Thiền tứ niệm xứ

5. Trách nhiệm của vị Trú trì với Tăng chúng và ngược lại

Ngoài ra các trú xứ của chư Ni còn tranh thủ thời giờ buổi sáng để thảo luận những vấn đề liên quan đến Ni giới.

1. 18 điều nội qua của Ban Đặc trách Ni giới Trung ương Giáo hội (thảo luận 2 buổi)

2. Tầm quan trọng của Giới luật (thảo luận 2 buổi)

3. 10 điều lợi ích của Giới luật (thảo luận 1 buổi)

"Chúng ta phải ái hộ nhau hơn nữa trong tình huynh đệ để giúp nhau hoàn thiện bản thân. Đó mới là ý nghĩa xâu dựng và bảo vệ Đạo pháp của chúng ta"

Một điều tự hào cho Tăng, Ni Phật tử Thừa Thiên Huế chúng ta đã thành tựu một mùa Phật đản bằng niềm tin, bằng cả tấm lòng “ Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyện cho thân cận", hoàn toàn không bị ảnh hưởng, bị chi phối bởi một sự kiện khá quan trọng của Tổ chức Giáo hội khi mà chính tại tỉnh nhà chúng ta đang có trở duyên về vấn đề nầy.

Giờ nầy chúng ta lại an bình trong nếp sống tu hành của mùa An cư kiết hạ. Chúng ta phải ái hộ nhau hơn nữa trong tình huynh đệ để giúp nhau hoàn thiện bản thân. Đó mới là ý nghĩa xây dựng và bảo vệ Đạo Pháp của chúng ta – là tiếp nối đạo nghiệp của các bậc Ân Sư vậy.

Chúng ta nguyện cầu luôn được đoàn kết gắn bó trong niềm cùng cảm niệm ân đức sâu dày của Tam Bảo để mãi tinh tấn tu hành trong mọi hoàn cảnh dù thuận hay nghịch.

Ngưỡng nguyện chư Phật, chư Tổ tác đại chứng minh từ bi gia hộ.

B.C.Đ

(*) Trích bài phát biểu của Ban Chỉ đạo An cư năm Nhâm Thìn, 2012 tại TT Huế

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào