Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Huế: Chùa Diệu Viên, ngày Quá đường tập trung đầu tiên trong đạo tình ấm áp

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Hằng năm cứ mỗi độ sen nở, hạ về, cũng là thời điểm hàng đệ tử Phật bắt đầu chuẩn bị hành trang cho mình ba tháng An Cư kiết hạ. Ngõ hầu trưởng dưỡng đạo tâm, trau dồi Giới- Định- Tuệ, giữ gìn quy củ Tòng lâm, trang nghiêm Giáo hội.

Năm nay là năm thứ hai Giáo hội TT. Huế tổ chức An Cư tập trung vào những ngày Bố Tát. Trú xứ chùa Diệu Viên y theo sự chỉ dạy của Giáo hội đã tiến hành An Cư tập trung trong tinh thần đoàn kết hòa hợp.

Trong không khí tươi mát của buối sáng tinh sương, từ rất sớm ngày 29.4 Nhuận năm Nhâm Thìn (18.6.2012) “Ngày an cư tập trung”  đầu tiên của mùa an cư PL. 2556.

Dưới khuôn viên chùa Diệu Viên chư Ni đã vân tập đông đủ, sự hoan hỷ hiện rõ trên nét mặt của chư tôn đức Ni. Và điều đặc biệt tại điểm “An cư tâp trung” trú xứ Diệu Viên đều là con cháu trong một chùa, thế nên không khí càng đạo tình ấm áp. Cái cảm giác được trở về “tổ ấm” của hàng Ni trẻ chúng con, được sống trong vòng tay yêu thương, che chở của Quý sư là niềm hạnh phúc vô biên.

Đúng 7giờ 30 phút thời khóa tụng kinh Di Giáo, toàn thể Ni chúng lễ phục trang nghiêm vân tập tại Chánh điện, tiếng tụng kinh vang lên giữa bầu trời Thủy Dương trong xanh và mát mẻ, âm thanh trầm bổng hòa quyện với những giọt mưa lất phất của tiết trời mùa Hạ làm cho khung cảnh chùa Diệu Viên càng tươi mát hơn. Thật đúng là “Diệu Viên sương đọng ngọc lưu ly”. 

Giờ Bố Tát

 

Sau khóa lễ Tụng kinh Di giáo là buổi thảo luận của toàn thế Ni chúng về vấn đề  “Triển khai 18 Nội quy của phân ban đặc trách Ni giới”, dưới sự chủ trì của nhị vị Ni trưởng Thích Nữ Chơn Hiền, Ni trưởng Thích Nữ Chơn Viên. Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi. Hai vấn đề trong Nội quy được đưa ra thảo luận rất kỷ lưỡng, cặn kẽ đó là: “Một, chấp hành thời khóa của Tự viện, không bỏ hoặc bê trể thời tụng kinh, tọa thiền, nhóm chúng, Bố tát, quá đường, tiểu thực, nếu có duyên sự, phải xin phép vị Trú trì và thông qua Tri chúng. Hai luôn tự kiểm lại mình để thấy lỗi mà sám hối, nếu được vị Trú trì hay Đại chúng nhắc nhở phải sẵn sàng nhận lỗi và vui vẻ sữa sai, không chối bỏ, đổ thừa không nghe lời ra tiếng vào mà oán hận người chỉ lỗi”. Ni trưởng chủ tọa khuyên dạy Ni chúng: “Nếu hành trì đúng giới luật thì có giá trị, nếu hành sai giới luật thì mất giá trị thiêng liêng của người Xuất gia”. Và việc lễ Phật ai mà không lạy được, nhưng lạy như thế nào đó mới là điều quan trọng? Lễ lạy phải “năm vóc gieo sát đất” với tâm thành kính thiết tha thì sự lạy Phật đó mới có công đức trọn vẹn.

Kết thúc buổi thảo luận Ni Trưởng sách tấn Ni chúng hãy tập trung tất cả cho việc tu học, mỗi hành giả hãy tự mình thắp đuốc, phải siêng năng, nổ lực và gia công tu tập miên mật trong ba tháng An Cư để đem lại lợi ích cho chính bản thân và cho mọi người. Ngõ hầu trên đền đáp ơn nặng của chư Phật, dưới là đền đáp công ơn của thầy Tổ và đàn na tín thí trong muôn một. Mỗi cá nhân phải giữ gìn oai nghi tế hạnh và vun bồi phước đức, những hạnh vi tế này sẽ trang bị cho Ni chúng mỗi ngày giới đức được trang nghiêm thanh tịnh. 

Ni trưởng TN. Chơn Hiền giáo huấn trong giờ sinh hoạt buổi sáng

 Và hướng dẫn cách lễ lạy

Đúng 10giờ 30phút buổi lễ Quá đường diễn ra trong khung cảnh thật trang nghiêm và thiêng liêng thanh tịnh. Với sự tham gia của 66 chúng Tỷ kheo Ni, 10 Thức xoa ma na và 10 Sa di ni, cùng đông đảo tín đồ Phật cũng về hộ niệm.

Giờ Quá đường

Và đi kinh hành 

Buổi chiều, vào đúng 13 giờ 15, toàn thể Chư Ni vân tập tại chánh điện để cử hành lễ  Bố tát.

Tiếp sau thời Bố tát, đúng 15giờ buổi thảo luận của Ni chúng dưới sự chứng minh chủ trì của HT. Thích Quang Nhuận, TT. Thích Phước Minh với đề tài “Tinh thần, trách nhiệm của Tăng-Ni đối với sự hưng suy của Đạo pháp trong giai đoạn hiện tại”. Buổi thảo luận xoay quanh bốn vấn đề chính đó là trách nhiệm của Tăng Ni: Đối với Tự thân, đối với tập thể Tăng già, đối với Phật tử, đối với nhân quần xã hội. Buổi thảo luận diễn ra trong tinh thần xây dựng, chia sẽ chân thành, thắm tình đạo vị.

Giờ sinh hoạt thảo luận buổi chiều

Có chư tôn đức Ban Chỉ đạo an cư năm Nhâm Thìn chứng minh chủ tọa

Những ý kiến phát biểu, niềm trăn trở của chư Ni nêu lên cũng là nỗi lòng khắc khoải, trắc ẩn chung đối với chư Tôn đức. Cuối cùng Hòa thượng Thích Quang Nhuận đúc kết đề tài đã nhấn mạnh trách nhiệm tự thân phải: tu-học, nói nghe như chánh pháp, có niềm tin vững chắc với Tam Bảo và tiêu chuẩn tu tập là giữ gìn giới luật. Phương pháp phát huy và tháo gở bằng cách mình phải tự thân tu tập điều đó sẽ góp phần vào việc hưng thịnh của Đạo pháp.

Buổi thảo luận kết thúc cũng là giờ phút khép lại chương trình một “Ngày An cư tập trung” của Ni chúng trú xứ chùa Diệu Viên trong niềm an vui, tốt đẹp.

M.N

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào